skip to navigation
Pampers World

Chuyên gia Q&A
Con trai tôi có bị chậm khi đạt đến 1 cột mốc nào đó, chỉ vì bé sinh thiếu tháng không?

 
4

Suzanne Dixon
Được trả lời bởi Suzanne Dixon MD, MPH

"Tôi yêu công việc này!" Suzanne Dixon nói: "Tôi tin rằng tôi có thể mang lại những thông tin tốt nhất cho hàng ngàn gia đình mỗi ngày.. Tôi không xấu hổ về cầu xin đồng nghiệp và bạn bè của tôi tất cả trên khắp đất nước để chúng tôi có thể nhận được những lời khuyên mới nhất, tốt nhất, và hợp lý nhất về mọi vấn đề."

Suzanne Dixon, MD, MPH, sinh ra và lớn lên ở Minnesota và tốt nghiệp Đại học Minnesota, Trường y tế. Cô được đào tạo về nhi khoa tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts ở Boston và sau đó hoàn thành một học bổng về Phát triển của trẻ tại Bệnh Viện Nhi Boston. Tiến sĩ Dixon tham gia giảng dạy tại Đại học California, San Diego, và đã chăm sóc bệnh nhân, giảng dạy, và nghiên cứu trong suốt 20 năm. Cô điều hành một dịch vụ về trẻ sơ sinh, thực hiện nghiên cứu về sự phát triển của ấu nhi, và đã tham gia vào các hoạt động tiếp cận cộng đồng về sức khỏe bà mẹ trẻ em. Trong suốt cuộc đời nghề nghiệp của mình cô đã duy trì một mối quan tâm về các hoạt động đa văn hóa, sống và làm việc tại nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Mexico, Ấn Độ, Kenya, Indonesia, và một số quốc gia từ Liên Xô cũ.

Tiến sĩ Dixon là tác giả của nhiều bài báo nghiên cứu, bài viết viết xã luận, và các chương sách giáo khoa về sự phát triển trẻ em và gia đình, và y tế công cộng. Sách giáo khoa của cô, được viết với Tiến sĩ Martin Stein, “Đối mặt với trẻ em: Phát triển và hành vi Khoa nhi" đã trở thành cổ điển trong giáo dục sức khỏe của trẻ và sắp xuất bản lần thứ ba. Bà đã phục vụ như là một biên tập viên cộng tác cho tạp chí Sức khỏe tâm thần của ấu nhi và hiện đang nhận xét cho một số tạp chí trẻ em.

Tiến sĩ Dixon là chuyên viên của Viện Hàn lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ và phục vụ với tư cách quốc gia trong tổ chức đó. Cô là thành viên của Hội Nghiên cứu Nhi, Hội Nghiên cứu Phát triển ở trẻ em, Hiệp hội Y tế công cộng Mỹ, và Hiệp hội phát triển và hành vi Nhi khoa.

Tiến sĩ Dixon tiếp tục giảng dạy và tư vấn trên toàn thế giới về bà mẹ, trẻ em và sức khỏe gia đình. Cô nghiên cứu hành vi và phát triển của trẻ nhỏ ở Montana và làm việc với các nhóm ủng hộ địa phương về giáo dục và sức khỏe của phụ nữ. Tiến sĩ Dixon đã kết hôn được 25 năm và có ba con trai. Cô và chồng thường xuyên đi du lịch và tận hưởng cuộc sống của nhà nhân chủng học nghiệp dư.

Đọc Bio Ẩn Bio Ẩn

Câu hỏi


Con trai tôi sinh sớm 7 tuần vào ngày 25/10/1996 khác với ngày dự sanh là 16/12/1996. Con tôi sẽ được tính 1 tuổi vào ngày 25/10 hay tôi nên đợi tới 16/12 mới tổ chức buổi thôi nôi cho cháu? Hiện giờ, cháu đang tập đi bằng cách bám vào những thứ trong nhà. Tôi tìm hiểu từ sách vở và thấy là cháu phát triển chậm hơn các cháu cùng tuổi khác. Có phải do cháu sinh thiếu tháng không? Lúc sinh ra, cháu nặng khoảng 2.1kg.

Trả lời


Tổ chức tiệc thôi nôi vào đúng ngày bé sinh ra, vì đó là ngày sinh chính thức và hợp pháp. Nghĩa là nên khởi đầu thời điểm sinh nhật hàng năm là từ tháng 10. Bạn cũng hãy tự thưởng mình, vì bạn đã chăm con quá vất vả rồi. Tôi thấy vui khi bạn biết rằng sự trông đợi của chúng ta về sự phát triển của bé nên dựa theo ngày dự sinh - trường hợp này là 16/12/96. Tuổi này gọi là "đúng tuổi" hoặc "già tuổi". Đối với 2 - 3 năm đầu đời của trẻ sinh thiếu tháng, chúng ta nên xem xét sự phát triển của bé theo đúng tuổi. Cho rằng bé chậm phát triển so với tuổi thật, nhưng vẫn theo dõi nếu bạn thực hiện đúng. Từ góc nhìn này, thì bé phát triển đúng theo độ tuổi. Đa số các bé chưa biết đi vào thời điểm thôi nôi. Thực sự, bé đi vững là vào khoảng 13 tháng đối với bé sinh đúng hoặc gần ngày dự sinh. Để sự phát triển của bé có thể được theo dõi sát sao và bạn có thể nắm rõ cách hỗ trợ cho sự tăng trưởng của bé, bé nên theo học 1 chương trình theo dõi trẻ sơ sinh. Hãy hỏi bác sĩ hoặc khoa sơ sinh xem ở đâu có thể chăm sóc bé nếu bạn cần sự tư vấn.