skip to navigation
Pampers World

Chuyên gia Q&A
Nguyên nhân nào gây ra chứng đâu bụng dưới?

 
15

Elaine Zwelling with Prof Dieter Wolke
Được trả lời bởi Elaine Zwelling with Prof Dieter Wolke RN, PhD, FACCE

Bà Elaine Zwelling cho biết “ Hướng dẫn chăm sóc phụ nữ mang thai và các ông chồng là điểm nổi bật trong sự nghiệp của tôi. Tôi thích giúp đỡ những người cha mẹ tương lại cảm thấy thích thú trong thời gian mang thai, lên kế hoạch và tạo một trải nghiệm sinh tích cực, và sau đó tìm hiểu về nuôi dạy con của họ.. ". Bà Elaine Zwelling, Chuyên gia chăm sóc sức khỏe, Tiến sĩ, FACCE, là giám đốc và thành viên trong đoàn giáo viên của Chương trinh chứng nhận giáo dục sinh sản Quốc tế Lamaze tại Đại học South Florida. Tiến sĩ Zwelling là đồng tác giả cuốn “Chăm sóc Bà mẹ mới sinh: Lý thuyết và thực hành”. Bà cũng là một nhà tư vấn trong lĩnh vực chăm sóc bà mẹ mới sinh, hiện đang làm việc với Phillips Fenwick, Scotts Valley, California . Tiến sĩ Zwelling là một giáo sư về chăm sóc bà mẹ mới sinh trong 23 năm, tại đại học Capital và Đại học bang Ohio. Ở đó, bà đã dạy sinh viên đại học và sau đại học và hướng dẫn các đề tài nghiên cứu về chăm sóc sức khỏe bà mẹ mới sinh. Tiến sĩ Zwelling đã được Lamaze quốc tế chứng nhận là nhà Sư phạm về sinh sản và là Thành viên của Những nhà sư phảm về sinh sản ở Đại học American. Bà có một con trai đã trưởng thành và hai cháu.

Đọc Bio Ẩn Bio Ẩn

Câu hỏi


Tôi rất lo lắng bởi vì bị đau bụng dưới trong khi mang thai. Bác sĩ khuyên tôi rằng không có gì bất thường cả, đó là do dây chằng của tôi đang giãn ra.Tuy nhiên, tôi không tin rằng mình phải có cảm giác đau sau khi hắt hơi hoặc đi toilet. Đây là lần mang thai thứ 2 của tôi và tôi không có vấn đề này khi mang thai bé thứ nhất. Bác sĩ của tôi đúng không hay do cơ thể bạn trở nên nhạy cảm hơn sau khi có em bé?

Trả lời


Chẩn đoán của bác sỹ của bạn là rất logic. Đúng là nguyên nhân khiến bạn khó chịu là do dây chằng giữ tử cung giãn ra. Bởi vì bụng của bạn sẽ to dần ra trong quá trình mang thai, cảm giác khó chịu mà bạn đang gặp phải là do tử cung, nhau thai và túi ối nặng lên. Trọng lượng này khiến dây chằng căng ra và gây đau. Nhất là sau khi bạn hắt hơi và đi vệ sinh vì sự co bóp cơ bụng xẩy ra khi bạn hắt hơi hoặc ho sẽ kéo căng dây chằng. Nếu bạn thỉnh thoảng mới cảm thấy đau thì không nên lo lắng. Bạn sẽ còn cảm thấy đau hơn khi mang thai bé thứ hai bởi vì lần mang thai trước đã khiến cho cơ bị yếu đi và sẽ không thể hỗ trợ bụng của bạn tốt như lần trước. Hãy thử tập các bài tập bụng nhẹ nhàng như nghiêng khung xương chậu hay co tròn đề làm cho cơ bụng khỏe lên. Ytanhs các bài tập yêu cầu bạn phải giơ 2 chân lên một lúc. Tránh mang vật nặng. Dùng tay đỡ bụng khi bạn hắt hơi hoặc đi vệ sinh cũng có the giúp giảm đau. Nghỉ ngơi cũng giúp giảm đau. Các cơn co tử cung trước khi sinh cũng là một nguyên nhân gây đau ở phần bụng. Hãy nói chuyện với bác sỹ để xác minh liệu bạn có các dấu hiệu gì có liên quan đến việc sinh non hay không. Các triệu chứng ày bao gồm đau lưng, ra dịch màu hồng hoặc nâu, giống như có kinh nguyệt, có thể bị hoặc không bị tiêu chảy, túi ối bị rỉ. Bạn không miêu tả các triệu chứng nói trên nên tôi nghĩ rằng bạn không có dấu hiệu sinh non. Tuy nhiên, thận trọng vẫn tốt hơn. Không phải lần mang thai nào cũng như nhau, cho dù cùng một phụ nữ. Bạn rất khôn ngoan khi luôn theo dõi tình trạng của mình và báo cho bác sỹ khi có dấu hiệu bất thường