5 bí quyết chọn nhạc ru bé ngủ ngon

Giấc ngủ ngon rất quan trọng với tất cả trẻ em. Đó là khoảng thời gian cả cơ thể và bộ não được nghỉ ngơi để chuẩn bị cho chuỗi hoạt động sôi nổi ngày hôm sau.

Cùng Pampers chọn những bản nhạc ru bé ngủ ngon cực kỳ hữu hiệu, để nâng niu giấc ngủ bé cưng, mẹ nhé!

1. Mẹ tự ru luôn là điều tuyệt nhất

Bé luôn thấy yên tâm khi được nghe giọng của mẹ. Vì vậy, sẽ thật tuyệt nếu mẹ có một chút năng khiếu âm nhạc, đủ để có thể ngân nga vài giai điệu hát ru đơn giản, giúp bé ngủ ngon. Hãy tự tin! Bé không cần mẹ phải hát được như một… “ca sĩ” đâu. Bất kỳ bản nhạc thiếu nhi hay điệu hát ru nào khi được ngân lên bằng giọng của mẹ, khe khẽ, dịu dàng đều có tác dụng kỳ diệu ru bé ngủ ngon.

2. Chọn những bản hòa tấu mẹ từng nghe cùng bé khi mẹ mang thai

Dù không có một nghiên cứu cụ thể và chắc chắn để chứng minh, nhưng hầu hết các bà mẹ từng mang thai và nuôi con nhỏ đều phát hiện ra một bí mật thú vị. Đó là dường như bé “dễ chịu” hơn hẳn, ngủ ngon và sâu hơn khi được nghe lại một giai điệu êm êm quen thuộc mà mẹ từng mở trong suốt quá trình mang thai bé. Nếu bạn có những bản nhạc như thế, hãy thử mở lại! Bạn sẽ phát hiện một kết quả diệu kỳ.

3. Ưu tiên những giai điệu nhẹ nhàng, du dương

Nhạc nhẹ và chậm, mang âm sắc vui tươi nhưng thật êm dịu là chọn lựa tuyệt vời. Nếu mẹ không thể hát ru, hãy tìm kiếm những bản nhạc như vậy. Đây là một vài gợi ý của Pampers mà mẹ có thể tham khảo để “mang về nhà”. Nhớ mở với âm lượng rất khẽ và để thiết bị điện tử xa nôi, cũi của bé, mẹ nhé!

4. Tắt nhạc sau khi bé ngủ sâu khoảng 15 phút

Không nên mở nhạc suốt đêm vì bé sẽ dễ ngủ nhờ tiếng nhạc nhưng cũng dễ bị giật mình tỉnh giấc vì tiếng nhạc. Bạn nên mở với âm lượng khe khẽ và khi bé đã ngủ sâu khoảng 15 phút thì tắt đi. Mẹ cũng nên lưu ý mở thay đổi, luân phiên nhiều giai điệu êm ái khác nhau thay vì sử dụng đúng một giai điệu, một bản nhạc duy nhất lặp đi lặp lại. Điều này tránh việc tạo cho bé thói quen phụ thuộc: bắt buộc phải có bản nhạc đó, giai điệu đó mới chịu ngủ.

5. Nhạc chỉ ru bé ngủ ngon khi…

Âm nhạc có tác dụng rất kỳ diệu với giấc ngủ của bé. Nhưng mẹ ghi nhớ rằng nhạc chỉ có thể phát huy tác dụng này khi mẹ đã loại trừ được các kích thích của ngoại cảnh lên hệ thần kinh của bé trong giấc ngủ nhé!

Những điều cơ bản cần thực hiện song song với âm nhạc ru bé ngủ ngon chính là:

- Tránh tiếng động ồn ào và ánh sáng vì chúng làm giấc ngủ của bé không sâu, dễ giật mình thức dậy.

- Không để trẻ đi ngủ khi đang đói hoặc quá no. Cữ bú cuối cùng cần thực hiện trước giờ ngủ ít nhất 15 phút.

- Không để bé bị nóng hoặc lạnh. Phòng ngủ cần ấm áp vừa đủ, bé thật thoải mái với không khí và nhiệt độ tại đó.

- Chọn cho bé chiếc tã sạch và êm ái. Pampers sẽ giúp mẹ điều này. Một chiếc tã thấm hút tốt ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ của bé cưng.