tre-so-sinh-2

Viêm đường hô hấp là bệnh khá phổ biến, thường gặp đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhất là trong mùa lạnh.

Mẹ cùng Pampers thử tìm hiểu lại những kiến thức quan trọng, để chăm sóc thật tốt cho bé sơ sinh của mình nhé.

1. Những trẻ nào dễ mắc các bệnh về hô hấp?

Bạn nên hết sức quan tâm đến hệ hô hấp của con nếu như con bạn rơi vào một trong những trường hợp sau:

- Con sinh non - thiếu tháng

- Con bị suy dinh dưỡng ngay từ khi mới chào đời

- Con còn ở độ tuổi dưới 1 tuổi

- Con ở trong khu vực có thời tiết thay đổi thất thường (từ nóng chuyển nhanh sang lạnh và ngược lại)

- Khu nhà bạn đang ở được xếp vào khu vực ô nhiễm

- Trong nhà có người hút thuốc lá

- Con chưa được tiêm chủng đầy đủ

Đây đều là những yếu tố nguy cơ cao bạn cần phải biết.

2. Làm gì khi trẻ sốt, ho và sổ mũi?

- Dùng khăn nhúng vào nước ấm, vắt khô, thường xuyên lau và chườm cho trẻ.

- Khi trẻ sốt, bạn nên cho trẻ uống bổ sung nước, mỗi lần uống từng ít một. Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi thì tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ để đủ lượng nước cho con.

- Không tự ý cho trẻ uống thuốc hạ nhiệt. Mọi trường hợp sử dụng thuốc cho trẻ dưới 2 tuổi đều cần theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

- Khi trẻ ho, bạn không nên tự mua thuốc giảm ho cho con uống vì phản xạ ho sẽ không thể thực hiện, trẻ không tống được chất đàm trong phế quản ra ngoài sẽ dễ bệnh nặng hơn.

- Luôn hỏi bác sĩ trước khi sử dụng thuốc cho trẻ.

- Khi trẻ sổ mũi mà còn quá bé, không tự hỉ mũi được, mẹ nên làm thông thoáng mũi bằng cách nhỏ dung dịch nước muối có bán ở các tiệm thuốc tây (nhớ nói rõ độ tuổi của con để có được loại phù hợp), dùng dụng cụ hút mũi để hỗ trợ cho bé.

3. “Úm” con quá kỹ, trẻ dễ mắc bệnh về hô hấp?

Nếu trẻ quá ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài, lúc nào cũng được giữ ở nhà thì đến tuổi đi học nhà trẻ, mẫu giáo… trẻ sẽ dễ mắc bệnh hô hấp hơn các trẻ được tiếp xúc nhiều với môi trường ngoài. Nguyên nhân là do trẻ chưa có miễn dịch với các loại vi-rút, vi khuẩn trong môi trường.

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là bạn nên đem con ra “thử thách” với khói bụi, ô nhiễm ngoài đường.

Cách tốt nhất là sau khi trẻ đã được trên 6 tháng tuổi, bạn có thể ẵm con đi dạo mỗi ngày chừng 10 phút ngoài không khí thoáng, sạch. Trẻ sẽ được thích nghi từ từ. Khi trẻ đã trên 1 tuổi, nên cho trẻ chơi với các bé khỏe mạnh đồng tuổi khác.

4. Trẻ bị viêm đường hô hấp thì không nên tắm?

Không tắm thì vệ sinh của trẻ kém, lại càng dễ nhiễm bệnh nặng hơn. Hãy nhớ rằng với trẻ đang bị viêm đường hô hấp, việc vệ sinh, tắm rửa sạch sẽ cho trẻ là rất quan trọng. Có điều, bạn không nên để trẻ bị nhiễm lạnh thêm.

Phải chọn chỗ tắm kín gió, nước vừa đủ ấm, tắm từng phần chứ không cởi hết quần áo trẻ ra tắm một lần. Tắm xong phần nào nên lau khô cho trẻ ngay phần ấy, quấn khăn vào càng tốt. Xong hết thì thay tã mới, thay quần áo sạch sẽ cho bé.

5. Nên đưa trẻ đến bệnh viện khi nào?

- Trẻ bắt buộc phải được đưa khẩn cấp đến bệnh viện nếu có các dấu hiệu mắc bệnh về đường hô hấp ở thể nặng, cần cấp cứu như: thở rít, rút lõm lồng ngực, li bì, co giật, bỏ bú…

- Đối với các trường hợp trẻ thở nhanh và gấp nhưng vẫn tỉnh táo, có thể đưa trẻ đi khám ở các phòng khám, bệnh viện, sau đó điều trị ngoại trú tại nhà và theo dõi chặt chẽ, khoảng 2 ngày sau tái khám lại.

- Trong trường hợp trẻ chỉ ho, chảy mũi, sốt nhẹ, vẫn bú được và không có dấu hiệu thở rít, li bì thì có thể chăm sóc trẻ tại nhà, cho trẻ bú nhiều, uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể và theo dõi các diễn biến bệnh.