tap-cho-be-di-ve-sinh

Từ 2-3 tuổi, bé đã có thể tập thói quen ngồi bô hoặc vào nhà vệ sinh khi có nhu cầu. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng bé cần được biết, trước thời điểm đi mẫu giáo.

Tuy nhiên, xin nhắc mẹ rằng trong giai đoạn đầu tiên tập dùng bô, bé vẫn rất cần tã bỉm để đủ “tự tin”. Đừng ngừng đột ngột việc dùng tã sẽ khiến bé khó kiểm soát việc vệ sinh của mình.

Khi nào mẹ có thể tập cho bé đi vệ sinh?

- Bé đã biết đi vững vàng.

- Bé có thể ngồi im trong một khoảng thời gian ngắn.

- Mẹ thường không phải thay tã - bỉm cho bé trong vòng hơn 2 tiếng. (Các bé dưới 2 tuổi, bàng quang sẽ tự động thải nước tiểu, nhưng từ 2 tuổi trở đi, nước tiểu của bé đã được giữ lại trong bàng quang lâu hơn).

- Bé thường hay gọi mẹ mỗi lần tã bỉm dơ.

- Mẹ hướng dẫn một số việc, bé có thể quan sát, theo dõi và làm theo được.

- Bé biết tự mình kéo quần lên xuống.

12 bước để mẹ tập cho bé

1. Chọn cho con một chiếc bô vừa vặn và thoải mái.

2. Trong nhà vệ sinh, có ghế bước vững chắc để bé bước lên. Có phần đệm bồn cầu vừa với bé để khi đặt lên bé ngồi được thoải mái.

3. Chỉ cho con “làm quen” với cách thức ngồi bô và ngồi trên bồn cầu với đệm ngồi vừa vặn.

4. Cho trẻ xem tranh ảnh, giải thích về việc ngồi bô.

5. Ghi chú lại những thời điểm con thường hay đi vệ sinh trong ngày và thử bỏ tã bỉm, khuyến khích con ngồi bô vào những thời điểm đó.

6. Dạy con gọi tên việc đi “tè” hoặc đi “ị”. Để ý khi con báo với mẹ những dấu hiệu con muốn đi vệ sinh và thử cho bé ngồi bô lúc ấy.

7. Quan sát những dấu hiệu cho thấy bé muốn đi vệ sinh, như im lặng, rặn, xì hơi. Hỏi con xem con có muốn ngồi bô không.

8. Không ép trẻ nếu trẻ cảm thấy khó khăn hoặc không muốn thử. Chiếc tã quần vẫn rất cần thiết cho con lúc này, cho đến khi nào bé thực sự muốn “hợp tác” cùng mẹ.

9. Không để trẻ ngồi bô quá 5 phút vì ở tuổi lên 2, bé vẫn chưa thể “kiên nhẫn” đến vậy.

10. Khen ngợi nếu bé “thành công” với việc đi vệ sinh với bô hoặc bồn cầu. Tuy nhiên, không gây áp lực cho con nếu như sau đấy con lại quay về như cũ.

11. Lau rửa cho con và nói dần cho bé biết cách làm.

12. Hướng dẫn con rửa tay với xà phòng sau khi đi vệ sinh.

Bé vẫn cần đến tã bỉm dù đã thử thành công một số lần dùng bô?

Đúng vậy. Việc hoàn toàn ngưng tã không nên đột ngột, vì thói quen đi vệ sinh bằng bô của bé vẫn chỉ mới bắt đầu và bé chưa thật sự “thuần thục” với điều đó.

Một số bé cần đợi đến 28-36 tháng mới có thể kiểm soát được tốt những lần muốn đi vệ sinh. Vì vậy, tã bỉm vẫn rất cần để bé có thể thoải mái và tự tin với các sinh hoạt hàng ngày.

Để bảo vệ đường tiết niệu cho bé, mẹ nên… 

- Thay tã bỉm thường xuyên khi tã bỉm đầy, nhất là mỗi khi bé đi ngoài, không để bé bị lẫn phân và nước tiểu trong bỉm vì rất dễ gây viêm nhiễm.

- Một số lúc trong ngày, ví dụ khi bé vừa tắm xong hoặc vừa đi vệ sinh xong, mẹ không cần đóng bỉm cho bé ngay mà cứ để bé thoáng một lúc rồi mới thay bỉm mới.

- Luôn chú ý nguyên tắc vệ sinh là từ trước ra sau, không thực hiện theo chiều ngược lại.

- Tập cho trẻ đi tiểu tự chủ, xi cho trẻ tiểu trước khi trẻ đi ngủ.

- Cho con uống nhiều nước để tăng lượng nước, giúp hệ thống bài tiết nước tiểu hoạt động tốt hơn.

Không nên vừa ngưng dùng tã vừa tập bé ngồi bô cùng lúc

Mặc dù rõ là hai việc này liên quan đến nhau, nhưng thực hiện cùng lúc cả 2 lại là “quá sức” với bé. Trong thời gian đầu khi mới làm quen với việc sử dụng nhà vệ sinh hoặc ngồi bô, bé chưa thể kiểm soát ngay 100% việc tiêu tiểu của mình được. Không có tã, bé sẽ dễ gặp “sự cố” và cảm thấy xấu hổ với việc đó.

Bạn có thể tập cho bé làm quen với bô hoặc cho bé thử ngồi bô, xi tè một số thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, vẫn cần chiếc tã làm “đồng minh” của bé cho đến khi bạn tự tin bé hoàn toàn kiểm soát được việc tiêu tiểu của mình. Thời điểm ngưng tã hoàn toàn có thể vào khoảng 3 tuổi hoặc ít hơn, tùy bé. Cách này khiến bé không bị áp lực và vẫn cảm thấy thật thoải mái cả với chiếc tã quen thuộc lẫn với “cách mới” kia.