cach-day-con-ngoan-va-su-phat-trien-cua-tre

Một tuổi, con bắt đầu trở thành “lớn” khi thắp lên ngọn nến sinh nhật chính thức đầu tiên của đời mình. Cũng từ đây, những thay đổi rõ rệt về tính cách, tâm lý của con bộc lộ. Làm thế nào để hiểu sự phát triển của trẻ cũng như dạy đúng cách để con ngoan?

Những “đặc tính” ở trẻ 1 tuổi

- Bé rất tò mò khám phá thế giới xung quanh. Bất cứ thứ gì trong tầm tay cũng được bé thích thú cầm nắm.

- Bé rất háo hức với những khung cảnh mới lạ. Phạm vi tiếp xúc cũng không còn gói gọn trong vòng tay của ba mẹ nữa, mà đã “xa” hơn, biết đến các cô bác hàng xóm, biết đến các anh chị họ hàng.

- Bé rất thích những đồ vật tròn trĩnh dễ thương, nhiều màu sắc hài hòa.

- Trong giai đoạn này, bạn cũng nên tích cực chọn lọc những giai điệu âm nhạc êm đềm, trong sáng, nhất là những điệu ru hay nhạc hòa tấu êm dịu để cho bé nghe.

- Những giác quan của bé được kích thích để phát triển tối đa.

- Bé hầu như chỉ mới bập bẹ những chữ không rõ. Tuy nhiên, bé đã có thể hiểu được nghĩa vào vài chục từ quen thuộc. Mẹ nên chuyện trò với bé thật nhiều để bé dần tích lũy được “vốn từ”, hiểu nghĩa một số từ chỉ đồ vật xung quanh (dù chưa tự nói được).

- Bé gái có xu hướng đạt được những kỹ năng phát triển ngôn ngữ tốt hơn các bé trai ở giai đoạn tuổi này. Những trẻ biết đi sớm cũng có thể nói nhanh hơn và hiểu nhiều từ hơn so với bạn bè cùng độ tuổi.

- Mẹ nên cố gắng phát âm thật chuẩn xác trong giai đoạn này mỗi lúc trò chuyện với con. Chỉ cho con cách gọi tên các con vật, đồ vật trong nhà, các bộ phận cơ thể. Bé chưa nói được nhưng sẽ chỉ đúng các bộ phận, đồ vật, con vật khi nghe mẹ gọi tên.

Để giúp bé 1 tuổi phát triển tốt tâm lý, kỹ năng…

• Nên cho trẻ chơi đồ chơi có thể cho vào và đổ ra.

• Nên cho con chơi những món đồ chơi có từ 2-6 phần.

• Giúp con xây dựng những tòa nhà đồ chơi.

• Cho trẻ giấy và bút chì màu để trẻ vẽ.

• Gọi đúng tên của các đồ vật.

• Mở rộng các câu nói của con. Ví dụ, nếu con bạn nói “bánh” thì bạn nói “ăn bánh”, “bánh ha con?”, “Con có muốn ăn bánh không?”.

• Đọc sách, truyện tranh cho con nghe mỗi ngày.

Cách dạy con ngoan

- 1 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu khẳng định được “cái tôi”, nhận ra sự độc lập của mình. Để “thử nghiệm” cảm giác mới mẻ này, trẻ thường có những phản ứng rất thất thường: mè nheo, khóc lóc, mếu máo, bướng bỉnh… Mẹ hãy kiên nhẫn.

- Với bé 1 tuổi, bạn đã có thể giúp con hiểu được ranh giới giữa “được phép” với “không được phép”. Tuy nhiên, la mắng là chuyện không có tác dụng. Cách thích hợp cho bạn là hãy hướng bé quan tâm tới những hoạt động khác. Ví dụ, bé đòi leo lên ghế cao và bạn sợ con té, chỉ cần đưa cho bé một món đồ chơi để dưới sàn, hướng bé sang sự tập trung mới và quên đi chuyện đòi leo lên ghế cao. Chuyển hướng chú ý của bé không chỉ nhanh chóng kết thúc hành vi bạn không mong muốn mà nó còn dạy bé về một số thứ không được ba mẹ khuyến khích như leo lên ghế.

- Ở tuổi lên 1, bé cũng cần được bạn làm mẫu, và tiếp thu nhanh những gì mẹ làm hơn là những gì mẹ nói. Chẳng hạn, bạn muốn con cất đồ chơi sau khi chơi xong thì đừng nói mà hãy tự tay cầm một món đồ chơi, đặt vào rổ, rồi giúp con cầm một món khác làm tương tự.

- Trong giai đoạn này, tuy chưa ý thức được hết nhưng bé cũng đã bắt đầu hiểu được phần nào sự khen ngợi của mẹ. Do đó, hãy liên tục khen ngợi, khuyến khích mỗi khi con làm một điều gì đó tốt, khiến bạn hài lòng. Có thể vỗ tay, hôn con, khen con “giỏi quá”. Bằng cách này, bé sẽ dần phân biệt được cái nào “tốt”, cái nào “không tốt” và có xu hướng làm nhiều thứ “tốt” để được khen ngợi nhiều hơn.