day-tre-2-tuoi

Tuổi lên 2 của con có một “cột mốc” quan trọng. Đây là thời điểm hầu hết mẹ đều phải trở về với nhịp điệu công việc bình thường, sau một thời gian dài nghỉ làm hẳn hoặc bớt việc để ưu tiên chăm sóc bé.

Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm bé bắt đầu cần “tập sự” cho việc sẽ đi học nhà trẻ, mẫu giáo trong tương lai. Dạy con ngoan, không quấy khóc đòi mẹ, quen dần với những khoảng thời gian “xa mẹ” và độc lập hơn trong nhịp sinh hoạt ăn uống ngủ nghỉ là điều quan trọng. Mẹ cần cùng bé trải qua giai đoạn “rèn luyện” không mấy dễ dàng này. Pampers sẽ giúp mẹ vài mẹo hữu ích.

1. Bình tĩnh với những cơn “đòi mẹ” dữ dội

Một số bé sẽ mè nheo không chịu để người khác chăm sóc, ẵm bồng mà ngằn ngặt “bướng”. Hãy bình tĩnh. Sự mất bình tĩnh của bạn với người nhà hoặc với bé khiến tình hình trở nên căng thẳng.

Những lúc bé khóc, bạn hãy bên cạnh bé, cho bé thấy bạn nhưng không vội ẵm bồng ngay. Bạn có thể nhìn con, âu yếm nói: “Mẹ đây!” nhưng “giả vờ” như đang bận rộn làm một công việc khác. Bé sẽ dần hiểu: Bé “lớn” rồi và mẹ không bế nhiều nữa, nhưng mẹ vẫn yêu con!

2. Tập cho bé nhận ra âm sắc khi bạn “nghiêm giọng”

Trẻ 2 tuổi chưa thể hiểu khi bạn la mắng, yêu cầu. Nhưng bé có thể cảm nhận được mẹ vui hay không vui, mẹ cho phép hay không cho phép qua âm sắc giọng nói.

Ví dụ bé cứ đòi leo lên cầu thang, bạn gọi bé và nói rất ngắn gọn bằng cách “nghiêm giọng”: “Bin, không!”, chỉ vài lần là bé sẽ biết “không được phép”.

Tất nhiên rất nhiều chuyện bé lên 2 sẽ chưa thể “hiểu” như bố mẹ mong đợi. Nhưng bằng âm sắc giọng nói, kết hợp với thái độ nghiêm nghị và dứt khoát, mẹ sẽ giúp bé hiểu: Có những lúc người lớn sẽ nói “không”!

3. Sử dụng ánh mắt

Tương tự ngữ điệu và âm sắc giọng nói, ánh mắt của mẹ là điều bé cảm nhận được. Khi bạn tập trung nhìn con, một ánh mắt nghiêm nghị sẽ cho bé biết bé vừa “làm sai” gì đó.

4. Bắt đầu xây dựng thói quen: Hễ mẹ nói là mẹ làm!

Khi bạn nói: “Đến giờ ăn rồi!”, hãy đồng thời tắt tivi, dẫn bé đến bàn ăn, sửa soạn bữa ăn cho bé. Khi bạn nói: “Đi ngủ thôi, con yêu!”, hãy dắt bé vào phòng ngủ, sửa soạn cho việc ngủ, sau đó hôn chúc ngủ ngon và tắt đèn.

Bằng cách nói và làm đồng bộ, bạn sẽ tạo dựng dần dần trong bé những khái niệm về “nề nếp sinh hoạt” và sẽ dễ tự giác làm theo về sau.

5. Tạo những khoảng thời gian không có mẹ

Hãy nói: “Con chơi nhé, mẹ nấu cơm!”, sau đó lánh sang phòng khác. Tăng dần thời gian lên bằng cách “thông báo” với bé: “Mẹ sang hàng xóm”, “Mẹ đi chợ”… và nhanh chóng trở về nhà, chào bé sau đó.

Cho bé có nhiều khoảng thời gian trong ngày được người khác chăm sóc thay vì mẹ. Bé cần quen với việc vắng mẹ khoảng 8 tiếng/ngày ở tuổi lên 2.

6. Hướng dẫn thật cụ thể

Bạn muốn con cất đồ chơi sau khi chơi xong? Sẽ hoàn toàn vô ích nếu bạn bảo: “Con phải dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi chứ!”.

Thay vào đó, bạn làm mẫu, nhặt chiếc xe hơi đang bị vứt dưới sàn lên và bảo: “Mẹ và Tin để xe lên kệ”. Khi bạn vừa nói vừa làm, hướng dẫn bé cầm xe đặt lên kệ, bé sẽ bắt đầu hiểu: Chơi xong sẽ để xe về đúng chỗ.

7. Tập cho bé các kỹ năng tự lập

Hãy cho con tự lấy giày ra khỏi kệ, tự xoay sở mang giày vào. Hãy cho con cầm lấy nón và tự đội lên đầu. Cho con tự cất cốc nhựa của con lên kệ sau khi uống nước. Suốt từ 2 tuổi trở đi, bạn cần tạo mọi điều kiện cho trẻ thực hiện các việc này. Trẻ làm hỏng, mất thời gian, quá vụng về, không mang giày được, mang dép trái, không cài cúc áo được, không chải tóc được…? Chẳng sao cả. Cứ để trẻ làm trong sự giám sát của bạn hoặc người lớn khác trong gia đình.

Trẻ sẽ “đánh vật” với mọi thứ một cách đầy vất vả trong thời gian đầu. Nhưng rất nhanh sau đó, bạn phát hiện con càng ngày càng khéo léo. Khi trẻ tự lập được, trẻ đã sẵn sàng để có thể đi mẫu giáo ở tuổi lên 3. Bạn cũng sẽ thấy con ngoan và ít bám mẹ, đòi mẹ nhiều như trước.