Sau chiều cao thì cân nặng là một câu chuyện khác mà mẹ luôn quan tâm, đặc biệt trong 3 năm đầu đời của bé.

Tại sao con ăn nhiều mà vẫn nhẹ cân? Làm cách nào để con đạt cân nặng chuẩn? Làm cách nào cho con ăn ngon miệng? Cân nặng của con “đứng tại chỗ” đã 3 tháng nay có bất ổn không? Vô vàn câu hỏi tương tự như thế. Những câu hỏi về chiều cao, cân nặng dường như luôn chiếm số lượng nhiều nhất trong những buổi tư vấn của bác sĩ.

Nào, mẹ cùng Pampers “rà soát” lại đôi điều liên quan đến cân nặng của bé nhé.

1. Hãy hiểu đúng về cân nặng của trẻ

Trước tiên, bạn cần biết rõ ở từng tháng tuổi nhất định, bé “đúng chuẩn” sẽ đạt cân nặng như thế nào. Từ đó mới có cách khắc phục và giúp con mình được. Bảng cân nặng trung bình dành cho trẻ sơ sinh đến 3 tuổi dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Tuy nhiên, xin nhắc bạn một điều là đừng khăng khăng dựa vào bảng này rồi… sốt ruột nếu như bé không đạt đến mức bạn mong muốn. Ví dụ thời điểm sơ sinh, nếu con bạn chỉ đạt 2,7kg thì sẽ rất khó để đến lúc 1 tháng tuổi, bé đạt 4,2-4,5kg như “chuẩn” được.

Chỉ cần bạn thấy bé liên tục tăng cân, không bị “đứng chựng” lại mà đều đặn tháng nào biểu đồ tăng trưởng cũng theo hướng đi lên thì đã xem như là đạt yêu cầu. Đó là dấu hiệu tốt chứng tỏ con sẽ nhanh chóng bắt nhịp kịp cùng bạn bè trang lứa.

Bảng cân nặng trung bình của trẻ từ sơ sinh đến 3 tuổi

THÁNG TUỔI

CÂN NẶNG TRUNG BÌNH

(KG)

Trẻ trai

Trẻ gái

Mới sinh

3,3

3,2

1

4,5

4,2

2

5,6

5,1

3

6,4

5,8

4

7,0

6,4

5

7,5

6,9

6

7,9

7,3

7

8,3

7,6

8

8,6

7,9

9

8,9

8,2

10

9,2

8,5

11

9,4

8,7

12

9,6

8,9

18

10,9

10,2

24

12,2

11,5

30

13,3

12,7

36

14,3

13,9

2. Mẹ cần trang bị kiến thức nuôi con thật tốt

Nếu bé chào đời với cân nặng hơi kém hơn trẻ bình thường thì cách “bù đắp” duy nhất cho con chính là những kiến thức dinh dưỡng thật tốt, cách chăm sóc con thật khéo của mẹ.

Hãy tìm đến các lớp học dinh dưỡng, chủ động hỏi han bác sĩ, tìm những tài liệu hướng dẫn dành cho bà mẹ nuôi con, theo dõi các chuyên mục, website đáng tin cậy để tích lũy kiến thức cho mình càng nhiều càng tốt.

Những kiến thức như: sữa mẹ tốt như thế nào, nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong bao nhiêu tháng, mỗi ngày nên cho bé bú bao nhiêu, có cần cho con ăn dặm sớm quá không, khi bé bệnh nên chăm sóc bé ra sao, cách chia các bữa ăn phù hợp cho con, ở tuổi nào con được ăn món gì… đều rất quan trọng và cần phải học.

Không chỉ học cách chăm sóc bé mà bạn còn cần học cả cách chăm sóc bản thân mình, có chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho mình. Vì chỉ khi bạn khỏe, bạn mới có được đủ nguồn sữa mẹ cần thiết, chất lượng tốt nhất dành cho bé được.

Mẹ có biết

Ở các bé có cân nặng dưới chuẩn, muốn bé tăng cân là một hành trình dài, đòi hỏi sự kiên trì và tích cực. Đừng nôn nóng có được kết quả ngay. Bằng sự kiên nhẫn của mình, bạn sẽ không chỉ giúp con có được cân nặng đạt chuẩn mà còn giúp bé trở nên thông minh, hoạt bát…

Cùng Pampers theo dõi các bài viết tại chuyên mục Dinh dưỡng, để có thể chăm sóc bé thật tốt qua các bữa ăn hàng ngày.