tre-so-sinh-bi-sot-1

Sốt là một tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là phản ứng của cơ thể trẻ trước sự xâm nhập của vi khuẩn, virus gây bệnh và có thể xảy ra cả khi trẻ vừa tiêm chủng, trẻ chuẩn bị mọc răng…

Một số triệu chứng cơ bản mà trẻ sơ sinh gặp phải khi bị sốt bao gồm: trẻ bú ít, quấy khóc, cơ thể ra nhiều mồ hôi… Chăm trẻ sơ sinh bị sốt đúng cách là kỹ năng mẹ nào cũng cần biết. Dĩ nhiên, Pampers nhắc ngay mẹ một điều quan trọng đầu tiên là ở trẻ sơ sinh, bất kỳ đợt sốt nào dù chỉ sốt nhẹ, mẹ cũng không được chủ quan. Hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ hoặc đưa trẻ đến bác sĩ ngay nếu thấy những dấu hiệu bất thường.

Dưới đây là một số việc cơ bản mẹ có thể làm khi trẻ sốt.

1. Cặp nhiệt độ và theo dõi nhiệt độ của trẻ liên tục

Không nên dùng tay sờ trán, sờ người để kiểm tra xem con nóng không, vì bạn không thể biết chính xác nhiệt độ của trẻ được.

Cần dùng nhiệt kế (nhiệt kế điện tử càng tốt) để đo cho bé. Cách đo chính xác nhất là đo nhiệt độ ở hậu môn của bé. Trẻ sốt 38,5 độ C trở lên phải thực hiện việc hạ sốt. Trên 39 độ C là mức độ nguy hiểm.

Mẹ cần theo dõi liên tục nhiệt độ này, đo lại sau mỗi 30 phút đến 1 giờ. Nếu nhiệt độ của bé không hạ xuống dù đã sử dụng biện pháp hạ sốt thông thường như lau người, cần lập tức đưa bé đến bệnh viện.

2. Cách hạ sốt: Lau cho bé bằng nước ấm 

Mẹ lưu ý một chi tiết quan trọng là rất nhiều người nhầm tưởng bé đang sốt cần sử dụng nước lạnh, nước đá, chườm đá… để hạ sốt. Kỳ thực, việc chênh lệch nhiệt độ như vậy càng khiến bé sốt cao hơn để “phản ứng” lại.

Hạ sốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ luôn sử dụng nước ấm. Nhúng khăn mềm vào nước ấm, vắt và lau khắp thân thể cho bé. Chú ý những vị trí như bẹn, nách…

Nhiệt độ trong phòng giữ ở mức thoáng mát, không được để bé trước điều hòa hay luồng gió, không mở quạt để tránh làm bé lạnh và sốt cao thêm.

3. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hạ sốt

Trẻ dưới 18 tháng tuổi, mọi thuốc trẻ uống (bao gồm thuốc hạ sốt uống, thuốc hạ sốt đặt hậu môn) đều phải theo hướng dẫn và chỉ định từ bác sĩ, dược sĩ, chuyên gia nhi khoa. Mẹ tuyệt đối không tự ý cho bé uống bất kỳ thứ gì, dù thuốc hay những phương pháp dân gian để hạ sốt.

4. Nới lỏng quần áo

Mẹ cần giữ phòng kín gió nhưng đủ thoáng đãng. Song song đó, hãy nới lỏng quần áo của bé, thay cho bé quần áo thoáng, mỏng. Không để bé lạnh nhưng cũng đừng cố đắp thêm chăn cho con. Nếu bé toát mồ hôi, cần thấm lau mồ hôi và thay quần áo khô, không để bé bị nhiễm lạnh.

5. Cho bé bú nhiều để cung cấp đủ nước

Khi trẻ sơ sinh bị sốt, cơ thể sẽ bị mất nước rất nhiều do quá trình ra mồ hôi. Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi mẹ cần đảm bảo đủ các cữ bú, nỗ lực để bé bú thêm. Trẻ trên 6 tháng tuổi bị sốt cần cung cấp thêm nước uống.

6. Khi nào cần đưa bé đến ngay bệnh viện?

- Trẻ dưới 3 tháng tuổi, chỉ cần sốt nhẹ (38,5 độ C) đã cần gọi điện hỏi ý kiến bác sĩ gia đình hoặc đưa đến bệnh viện.

- Trẻ 3-6 tháng tuổi nếu sốt từ 38,5 độ C trở lên, trẻ 6-12 tháng tuổi thân nhiệt vượt quá 39 độ C, kèm theo đó là một trong các triệu chứng: bỏ bú, quấy khóc nhiều, co giật, thở nhanh, khó thở, nôn ói, sốt kèm tay chân lạnh, có dấu hiệu xuất huyết, nổi chấm đỏ trên da, chảy máu cam, chảy máu lợi, ói ra có màu, đi ngoài phân đen như bã cà phê… cần được đưa ngay đến bệnh viện.

- Trong mọi độ tuổi, trẻ sốt kéo dài sang đến ngày thứ 2 không dứt hẳn cần đưa đến bệnh viện để xác định chính xác nguyên nhân gây sốt và có sự theo dõi chặt chẽ hơn.

Mẹ cần biết

Sốt không phải là một căn bệnh. Nó là một triệu chứng của “sự cố” tiềm ẩn nào đó. Có một vài nguyên nhân gây sốt như:

- Nhiễm trùng

- Mặc quá nhiều quần áo, bị ủ kín hoặc ở trong môi trường nóng bức

- Sau tiêm chủng

- Mọc răng

Mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để xác định kịp thời nguyên nhân gây sốt ở trẻ nếu tình trạng sốt kéo dài hơn 1 ngày. Bác sĩ có thể sẽ phải kiểm tra toàn bộ thể trạng của trẻ để loại trừ các nguyên nhân gây sốt nguy hiểm. Không được chủ quan khi trẻ sơ sinh sốt hơn 1 ngày, kể cả sốt nhẹ.