Không thể cứ mỗi bữa ăn lại thành một “trận chiến”! Bạn lo lắng thấy con dưới mức cân nặng chuẩn, biểu đồ phát triển gần như đứng hoài tại chỗ, và mỗi bữa ăn lại phải dỗ dành đủ kiểu để trẻ nuốt cho hết lưng chén cơm nát.

Làm thế nào đây? Hẳn phải lên một “chiến lược” rõ ràng, để giúp trẻ hay ăn chóng lớn, nhanh chóng đạt cân nặng chuẩn. Cùng Pampers hỏi các chuyên gia dinh dưỡng ngay thôi.

1. Đừng “ép” bé ăn!

Chẳng ai lại thích thú khi bị ép buộc chuyện gì cả. Bé cũng thế. Vì vậy, nên quên ngay việc cứ bắt bé ăn. Những phản ứng tâm lý sẽ càng khiến trẻ ngán ngại bữa cơm. Thêm vào đó, bé dễ bị nôn, sặc… rất nguy hiểm trong quá trình ăn đầy “ép buộc” đó.

>> Thay vào đó: Nên cho bé tham gia càng sớm càng tốt vào những bữa ăn gia đình đầm ấm, quây quần. Không khí vui vẻ, những câu chuyện giữa các thành viên, vẻ ngon miệng của mọi người sẽ kích thích bé tự động đòi nếm thử món này món khác. 2 tuổi là độ tuổi bé đã có thể tham gia vào một số bữa ăn cùng với gia đình.

2. Đừng để bé ăn quá lâu!

Rất nhiều mẹ kéo dài bữa ăn của con đến hơn 30 phút. Ăn uống quá lâu như vậy khiến mẹ mệt mỏi và chính bé cũng ngày càng “ngán ngẩm” với bữa cơm.

>> Thay vào đó: Bạn nên tập cho bé thói quen khi ăn cơm không chơi đùa, xem tivi… ngay từ khi bắt đầu ăn dặm. Mỗi bữa ăn chỉ kéo dài khoảng 20 phút. Bé cần “tập trung” vào việc ăn. Nếu bé ăn quá ít, có thể chia thành nhiều bữa khác nhau. Bên cạnh bữa chính, bữa ăn phụ bạn sẽ cho trẻ nếm thêm một ít trái cây, yaourt, sữa… Đặc biệt, nên tập cho trẻ tự múc cơm ăn thay vì cứ đút cho trẻ.

Nguyên tắc 3 không khi ăn

- Không tivi

- Không đi rong

- Không đồ chơi

Nguyên tắc “3 không” cần thực hiện nghiêm túc ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm. Nếu bạn chiều bé một vài lần, sau này không thể sửa nữa. Lúc đó, con sẽ chỉ chịu ăn khi mẹ mở iPad, đưa điện thoại cho chơi game hoặc mở tivi cho con xem quảng cáo. Một số bé còn tung tăng chạy chơi khắp xóm, mẹ thì cứ đi theo để đợi lúc nào bé “rảnh” đút cho vài muỗng.

3. Thiết lập “bảng theo dõi” tình hình ăn uống của con

Nghe có vẻ hơi buồn cười nhưng thực tế đây là việc làm rất khoa học. Nhiều bà mẹ chỉ nhìn cân nặng của con và ước đoán chung chung theo kiểu: Bé ăn ít lắm, mà không hề biết chính xác trẻ ăn mỗi ngày bao nhiêu, trẻ thiếu chất gì, cần bổ sung gì…

>> Thay vào đó: Bạn nên có một bảng theo dõi tình hình ăn uống của con ngay từ khi con 12 tháng tuổi trở đi. Hãy ghi chép lại mỗi ngày bạn cho con ăn món gì, con thích món nào, không thích món nào, cân nặng của con, lời khuyên của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn của con. Tất cả những thông tin ấy đều hết sức hữu ích cho con bạn. Mỗi tháng một lần, bạn có thể đến gặp để trao đổi thêm với bác sĩ về chế độ dinh dưỡng của trẻ. Bằng cách đó, bạn nắm được rất cụ thể thực đơn hàng ngày của bé, để điều chỉnh cho phù hợp.

4. Khuyến khích và khen ngợi

Bé ăn được một muỗng cũng đã là giỏi. Bạn đừng nhăn nhó: “Trời ơi, sao con ngậm hoài vậy!”.

>> Thay vào đó: Hãy động viên bé bằng những câu: “Con ngoan quá! Bố ơi, xem con ăn giỏi chưa nè!”, “Ồ, gần hết rồi! Chỉ còn 2 muỗng nữa thôi…”.

Bằng cách đó, bé sẽ thấy vui và không bị ức chế tâm lý, ăn rất dễ dàng, nhanh chóng hết phần ăn của mình. Mẹ cũng lưu ý đừng đưa ra cho bé cả một chén đầy. Vì chưa ăn, nhìn thấy thôi bé đã ngán rồi. Hãy tạo ra những phần ăn nhỏ. Bé sẽ thích thú “chinh phục” từng chút một.

5. Cho con vận động, chơi đùa

Nghe có vẻ không liên quan đến chuyện ăn, nhưng kỳ thực chơi đùa giúp bé mau đói, đến bữa ăn thấy ngon miệng hơn. Mỗi ngày nên khuyến khích trẻ nhún nhảy, chơi đùa, ném bóng, đi bộ… cùng bạn.

Những chiếc tã quần Pampers mềm mại, êm ái, thấm hút thật tốt và thật vừa vặn luôn là người bạn giúp bé thấy thoải mái với mọi hoạt động trong ngày, mẹ đừng quên nhé.

Mẹ có biết những “chiêu” này?

- Nên cho bé 2 tuổi quyết định chúng sẽ ăn bao nhiêu. Não bộ của trẻ thừa sức làm được điều này. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bữa ăn đầy đủ chất, bày biện trên bàn và khuyến khích. Trẻ sẽ biết chúng cần ăn bao nhiêu. Khi trẻ cảm thấy no, đừng ép thêm.

- 2 tuổi, trẻ đã bắt đầu phải được tự múc cơm ăn. Bé làm đổ hoặc bôi bẩn lung tung cũng không sao cả. Việc tự bốc ăn, tự xúc ăn luôn khiến con thèm ăn, ăn ngon miệng hơn.

- Nên để trẻ được phép chọn bộ đồ ăn (tô, muỗng, chén, dĩa…) theo ý thích. Điều này khiến trẻ thích thú với bữa ăn hơn.

- Bạn cần đưa trẻ đến bác sĩ nếu thấy bên cạnh việc biếng ăn, trẻ có các triệu chứng kèm theo như sụt cân, tiêu chảy, sốt, nôn ói…