quan-ao-va-bim-ta-cho-tre-so-sinh

Quần áo và bỉm tã cho bé sơ sinh có những yêu cầu nhất định. Trong những tháng đầu đời của con, đây là vài lưu ý đặc biệt để mẹ chọn quần áo, bỉm tã thật phù hợp với bé. 

1. Ưu tiên quần áo 100% cotton

Chất sợi hóa học trong quần áo sẽ làm vải cứng và dễ gây trầy xước cho làn da non nớt của bé. Hơn nữa vải sợi hóa học thường thấm hút mồ hôi kém, bé sơ sinh lại hay nằm một chỗ nên dễ bị ẩm ướt, bít khí, làm bé ngứa ngáy, khó chịu, nếu không thay ngay bé còn có thể bị cảm lạnh.

Trong khi đó, quần áo chất liệu 100% cotton thường rất mềm mại, có khả năng thấm hút mồ hôi tốt, giúp bé thoải mái vận động và bảo vệ làn da nhạy cảm của bé sơ sinh.

2. Màu trắng hoặc các màu thật nhạt 

Những loại quần áo màu sắc sặc sỡ luôn có một hàm lượng chất hóa học, thuốc nhuộm dễ gây kích ứng với làn da trẻ sơ sinh. Mẹ nên chọn những màu sắc nhẹ nhàng, như trắng, vàng nhạt, hồng nhạt, xanh nhạt… Những màu sắc này không chỉ an toàn hơn cho bé mà còn dễ giúp mẹ dễ thấy những chỗ bẩn trên quần áo để thay ngay.

Ngoài ra, sẽ không thừa để nhắc thêm: Nên chọn quần áo có xuất xứ rõ ràng, chất liệu an toàn mẹ nhé.

3. Quần áo dễ mặc, dễ cởi

Trẻ sơ sinh thường phải thay rất nhiều bộ quần áo trong ngày nên mẹ cần chọn mua cho bé những bộ quần áo dễ mặc,dễ cởi tạo cho bé sự thoải mái và không bị trầy xước da.

Quần áo cũng cần đủ rộng rãi để giúp bé co duỗi tay chân thoải mái.

4. Thay đổi bỉm tã phù hợp tháng tuổi của bé

Khi mới chào đời, bé có loại tã riêng dành cho bé sơ sinh, với những đặc tính phù hợp ngay thời điểm ấy. Chẳng hạn như tã dán Pampers NB sẽ được thiết kế riêng cho trẻ sơ sinh, cho da bé khô thoáng gấp 2 lần so với miếng lót, ngay từ đêm đầu tiên.

Loại tã dán này của Pampers cũng được thiết kế một đường cắt ở mặt trước tã, vòng quanh cuống rốn, giữ cho rốn bé luôn khô ráo và thoáng khí giúp sẹo rốn mau lành.

Thế nhưng, mẹ cần nhớ là trẻ sơ sinh rất mau lớn nên mẹ chỉ cần quấn cỡ tã nhỏ nhất cho bé trong vòng vài tuần đầu sau sinh. Sau đó, bé cần có sự thay đổi size tã phù hợp.

Size bỉm tã thường được chia dựa trên cân nặng của bé. Bảng dưới đây mang tính tham khảo về size tã quần Pampers và dành cho bé từ 2 tháng đến 3 tuổi mẹ nhé.

Size

Cân nặng

Tã quần Pampers

Size S

Bé 4-8kg

(Hình gói tã size S)

Size M

Bé 7-12kg

(Hình gói tã size M)

Size L

Bé 9-14kg

(Hình gói tã size L)

Size XL

Bé 12-16kg

(Hình gói tã size XL)

Size XXL

Bé 15-25kg

(Hình gói tã size XXL)

5. Có nên chọn bỉm tã rộng giúp con thoải mái?

Nếu mẹ cho bé mặc bỉm tã quá chật, bé sẽ khó chịu, dễ bị viêm nhiễm. Ngược lại, bỉm tã quá rộng sẽ khiến nước tiểu, phân dễ bị tràn ra ngoài gây mất vệ sinh, tã dễ xô lệch khi bé vận động.

Trên mỗi sản phẩm bỉm tã của Pampers đều ghi rõ thông số về size và mức cân nặng phù hợp. Mẹ có thể chọn bỉm tã dựa trên các thông tin quan trọng như: số tháng tuổi, cân nặng, kích cỡ vòng bụng.

6. Luôn chú ý đến độ thấm hút của bỉm tã

Thấm hút tốt là tiêu chí đầu tiên khi mẹ chọn bất cứ loại tã nào dù là tã vải, tã dán hay tã quần. Mẹ nên chọn loại bỉm tã có khả năng thấm hút tốt để hút nhanh các chất lỏng khi bé tè xong hoặc ra mồ hôi, giúp da bé luôn khô thoáng, sạch sẽ. Cho bé dùng bỉm tã thấm hút tốt cũng giúp mẹ không phải vất vả thức đêm thay tã nhiều lần.

7. Và lưu ý đến cả sự mềm mại nữa

Thời gian bé mặc bỉm tã, quần áo rất nhiều nên mẹ cần chọn cho bé những loại quần áo và bỉm tã có chất liệu mềm mại, để da bé không bị cọ xát, gây trầy xước, mẩn đỏ. Mẹ nhớ kiểm tra phần thun lưng của quần áo, các loại tã quần… phải mềm mại để giúp bé thoải mái trong từng cử động nữa nhé.