do-choi-cho-tre-2-tuoi

Tặng con những món đồ chơi thông minh phù hợp với bé 2-3 tuổi, nhưng bạn còn cần dạy cho con một kỹ năng quan trọng: Kỹ năng tự chơi.

Tự chơi rất quan trọng cho quá trình phát triển của trẻ. Nó cũng quan trọng như việc bé biết cách chơi cùng nhóm, cùng những bạn bè khác vậy. Khi con biết tự chơi, bé sẽ tăng thêm tính sáng tạo, nghĩ ra nhiều cách chơi mới mà không cần đến sự giúp đỡ của người lớn.

Pampers giúp bạn một số gợi ý nhé!

1. Sắp xếp cho con có khoảng thời gian “một mình”

Rất nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng lúc nào mình cũng cần ở bên con. Đặc biệt, kể từ khi biết nhiều về căn bệnh tự kỷ, cha mẹ lại càng lo lắng với chuyện để bé một mình.

Tuy nhiên, không như bạn tưởng, trẻ không cần cha mẹ bên cạnh 24/24 như thế - trừ khi là trẻ sơ sinh. Từ 2 tuổi, bé đã có thể tự chơi.

Tự chơi không hề bất lợi nếu được tổ chức tốt và có một giới hạn thời gian phù hợp. Bởi lẽ, chính quá trình tự chơi sẽ giúp trẻ tự lập hơn. Với trẻ 2 tuổi trở lên, bạn đã bắt đầu nên thiết kế cố định những khoảng thời gian tự chơi trong ngày cho bé. Ví dụ, khi bạn đến giờ nấu ăn bữa tối, hãy thu xếp để bé tự chơi trong một vòng cũi an toàn, trong tầm mắt kiểm soát của bạn.

2. Chuẩn bị những món đồ chơi phù hợp

Trước hết là yếu tố an toàn. Những món đồ để bé tự chơi là những món đã được bạn cân nhắc kỹ, tin chắc rằng nó không gây ra bất kỳ mối nguy cơ nào cho bé khi bạn để bé một mình.

Kiểm tra:

- Món đồ chơi có các chi tiết nhỏ dễ tháo rời ra khiến bé dễ cho vào miệng, vào lỗ tai hay lỗ mũi không?

- Món đồ chơi có quá nặng so với sức nâng của bé, khiến bé dễ làm rơi trúng chân tay lúc chơi không?

- Món đồ chơi có các lỗ tròn nhỏ khiến bé dễ cho ngón tay vào rồi không biết cách lấy ra không?

Đặt thật nhiều câu hỏi cho chính mình về các tình huống có thể xảy ra, bạn sẽ chọn được các món đồ chơi giúp bé tự chơi an toàn.

Kế đến, món đồ chơi để bé tự chơi cần giúp khơi gợi óc sáng tạo và khiến bé không bị mau chán. Ví dụ, một bộ đất sét hay một bộ bút chì màu sẽ giúp bé tha hồ dành vài chục phút để mải miết tạo nên những “tác phẩm” theo sở thích của riêng mình.

3. Không gian để trẻ tự chơi

Cho trẻ tự chơi không có nghĩa là mặc kệ trẻ muốn làm gì làm. Bạn cần tạo ra cho con một không gian riêng tư, yên tĩnh, an toàn, phù hợp với sở thích và tâm lý của bé.

Ví dụ, bạn có thể chọn một góc nhà rộng, quây cũi lại để bé không vượt ra ngoài nhưng tạo không gian đủ thoải mái cho bé ở trong đó “xây dựng” một thế giới riêng. Có thể lót đệm để bé không trượt ngã. Có thể dựng một cái lều bé xíu (loại lều đồ chơi cho trẻ em) để con cảm thấy mình có cái “nhà” riêng. Có thể đặt vào cho con vài “người bạn” mà con thích như chú gấu bông, con búp bê. Bé sẽ hứng thú tự chơi mà không cần đến sự giúp đỡ của bạn.

Không gian tự chơi cho con cần đạt các yếu tố:

- Không có các ổ điện.- Không có nước.

- Không dễ té ngã.

- Không ở ngoài tầm kiểm soát an toàn (ví dụ không bao giờ để không gian tự chơi của trẻ ngoài ban công).

- Không có các vật sắc cạnh như cạnh bàn, cạnh ghế.

- Mẹ dễ dàng quan sát trẻ từ cách đó không xa.

4. Chỉ cho trẻ cách thức

Nhiều trẻ có khả năng tự chơi thiên bẩm. Thông thường, đây là những trẻ có trí tưởng tượng rất tốt và trẻ có thể tự tạo ra một không gian “sống động” với vô vàn câu chuyện khác nhau chỉ bằng vài món đồ chơi nhỏ xíu.

Tuy nhiên, nếu con bạn bước đầu không thể tự làm điều này, hãy giúp trẻ. Bạn ngồi bên cạnh con, đặt ra vài điều gợi mở như: “Đây, con nặn mẩu đất sét này đi nhé!”, sau đó im lặng và chỉ quan sát, chờ đợi bé làm một mình. Cứ thế, bạn giúp con khám phá ra dần, rằng tự chơi cũng hấp dẫn không kém gì chơi cùng cha mẹ.

5. Không nên cho trẻ tự chơi với thiết bị điện tử

Khuyến khích trẻ tự chơi không có nghĩa là bạn tìm cách… “dụ” cho bé ngồi yên để mình yên tâm làm việc khác. Nhiều người cho con tự chơi bằng cách mở tivi lên, bảo bé ngồi đấy xem phim hoạt hình đi hoặc mở iPad lên và cứ thế cho con chơi với những game trên iPad.

Lúc này, rõ ràng trẻ cũng ngồi yên, cũng “tự chơi” nhưng đây lại không phải là cách tốt. Hoạt động với máy móc như thế khiến trẻ thụ động, chỉ phụ thuộc vào những tương tác cố định và không phát huy được trí tưởng tượng cũng như khả năng ngôn ngữ.

Nên cho trẻ tự chơi các trò chơi có sự vận động, khéo tay, kích thích trí tưởng tượng, mẹ nhé!