day-tre-2-tuoi-tap-noi-2

Không ít lần, xem các đoạn clip bé líu lo diễn đạt những ý nghĩ một cách đầy thông minh và đáng yêu, mẹ thầm ước ao con mình mai này cũng sẽ được như thế.

Nhưng bật mí cùng mẹ, để con có vốn từ phong phú, cách diễn đạt ngộ nghĩnh, thuộc được rất nhanh các bài hát, bài thơ thì không phải chuyện một sớm một chiều. Muốn bé phát triển ngôn ngữ tốt như thế ở tuổi lên 3, lên 4…, thật ra bạn cần giúp bé “tập nói” ngay từ tuổi lên 1, lên 2. Cùng Pampers thực hiện “kế hoạch tập nói” cho bé nhà mình nào.

1. Đọc sách, hát, trò chuyện, giao tiếp với bé

Thật ra mẹ có thể làm điều này từ khi bé 6 tháng tuổi trở đi chứ không nhất thiết chờ đến tận 2 tuổi đâu. Trước khi bập bẹ được những từ ngữ đầu tiên, trẻ trải qua một quá trình rất dài, để quan sát, làm quen với môi trường xung quanh, lắng nghe, tiếp nhận âm thanh - ngôn ngữ và tích lũy từ từ trong trí nhớ.

Bạn không cần bé “hiểu” hay không, vẫn nên đọc các sách truyện ngộ nghĩnh cho con nghe (chọn sách có tranh ảnh đẹp). Đọc cho bé nghe các bài thơ, hát những câu hát ru ngắn, chơi với bé những trò chơi giúp bé thấy được biểu cảm gương mặt, tập cho bé thè lưỡi, chu miệng, mấp máy môi.

Bạn cũng cần tăng cường đưa bé ra ngoài trời, chỉ cho bé xem từng thứ mới mẻ và phát âm thật rõ ràng những từ như: “Hoa”, “Bướm”, “Ong”, “Cỏ”, “Bò”, “Chó”… Cứ nói, đừng sợ bé nghe không hiểu. Tất cả những điều ấy đều rất có lợi cho sự phát triển ngôn ngữ của bé sau này.

2. Tắt tivi để làm giàu vốn từ của con

Rất nhiều mẹ tận dụng tivi và các game trên điện thoại, máy tính bảng để bé chịu ngồi yên. Tuy nhiên, xin cảnh báo cùng bạn, đấy chính là nguyên nhân khiến bé chậm nói.

Ở tuổi lên 1, lên 2, bé cần tránh xa những thiết bị điện tử như máy tính bảng, tivi. Thay vào đó, bố mẹ cần tranh thủ dành thời gian nhiều nhất ở mức có thể cho con, để “tương tác ngôn ngữ” với bé. Nếu bạn phải đi làm, hãy đảm bảo rằng ông bà hoặc người giúp việc có thể dành thời gian “nói chuyện” với con.

3. Cho con chơi trò chơi ngôn ngữ

Những bài tập phát triển ngôn ngữ lý thú nhất bạn có thể thực hiện cho con là lấy nhiều thẻ hình khác nhau, sau đó bạn gọi tên từng vật, ví dụ: “Hoa” để bé nhận diện được trong các thẻ hình, lấy ra đúng thẻ có in hình tương ứng với từ bạn phát âm.

Ở tuổi này, khi bạn bảo “Gà” và bé biết biểu hiện, biết háo hức chỉ ngay vào con gà trước mặt là bạn đã “thành công” rất lớn đấy. Hãy gọi tên từng đồ vật xung quanh cho bé biết, chơi với bé trò chơi mắt - mũi - miệng (gọi tên từng bộ phận cơ thể và giúp bé chỉ đúng từng bộ phận mà bạn vừa gọi tên).

Hãy nhấn mạnh từng từ một, cho bé nhìn trực diện vào gương mặt bạn khi bạn phát âm từ đó. Mỗi tối trước khi bé đi ngủ, bạn nên cho bé xem các trang sách lớn in màu và kể chuyện cho bé nghe.

4. Lắng nghe và trả lời câu hỏi của con

Sau một thời gian “giao tiếp”, bé sẽ càng lúc càng hào hứng với ngôn ngữ. Bạn có thể dạy bé tập đếm từ 1 đến 10, dạy bé những bài thơ 4 câu.

Tiếp tục dành thời gian đưa con đi chơi ngoài trời, đặc biệt nên đưa con đến các điểm vui chơi công cộng dành cho trẻ em, nơi con có thể “giao lưu” và tập hiểu các bạn cùng tuổi với mình bằng ngôn ngữ.

Khi con hỏi, hãy luôn tỏ ra quan tâm và trả lời con. Bạn cũng lưu ý không thực hiện cho con bất kỳ yêu cầu gì trước khi bé nói. Chẳng hạn, đừng vội đưa con ly nước khi con chỉ tay hay ra dấu. Hãy giả vờ hỏi: “Con muốn gì?” cho đến khi con chịu nói: “Nước!”, “Uống nước”, “Con uống nước”.

6. Khuyến khích và khen ngợi không ngừng

Khi bé chịu nói, mẹ nhớ dành ngay lời khen cho bé. Khi con phát âm sai, hãy cho bé nhìn trực tiếp vào gương mặt bạn và phát âm trở lại. Khuyến khích bé thử cách phát âm mới và vỗ tay, khen ngợi: “Con nói giỏi quá!”, “Đúng rồi!”…

Sự khuyến khích của bạn sẽ khiến bé thêm thích thú và chịu tập nói nhiều hơn đấy.