cách chăm con và chăm trẻ sinh non, sinh thiếu tháng

Bạn băn khoăn về cách chăm sóc cho trẻ sinh thiếu tháng? Khi nào thì bé được về nhà? Có cho khách đến thăm hay không? Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

Nếu bé ra đời sớm hơn dự kiến và cần kéo dài thời gian theo dõi tại bệnh viện, chuyện bạn lo lắng và thắc mắc là hoàn toàn bình thường. Bác sĩ Nhi khoa Suzanne Dixton đã giải đáp một số băn khoăn phổ biến được chia sẻ bởi các ông bố bà mẹ của trẻ sinh thiếu tháng (sinh non). 

Thời điểm xuất viện

Câu hỏi: Khi nào trẻ sinh non được xuất viện? Điều gì ảnh hưởng đến quyết định xuất viện?

Trả lời: Trẻ sinh non thường được về nhà trễ hơn từ 2 đến 4 tuần so với các bé sinh đủ tháng, nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ.

Có nhiều yếu tố tác động đến quyết định được xuất viện của trẻ. Hô hấp, nhịp tim và nhiệt độ cơ thể của bé cần phải đều đặn và ổn định trong điều kiện nằm nôi thường. Nếu bé đang được theo dõi để đề phòng chứng ngưng thở hoặc nhịp tim chậm, bạn cần phải biết cách sử dụng máy theo dõi và cách xử lý mỗi khi có báo động. Các bài kiểm tra chức năng nghe, nhìn và các xét nghiệm khác cũng phải được hoàn thành trước khi bé xuất viện. Do bé cần tăng cân đều đặn, bạn phải có khả năng cho bé ăn bằng các biện pháp sau: bú sữa trực tiếp, bú bình, dùng ống truyền thức ăn vào dạ dày (có thể dùng 1 hoặc kết hợp nhiều phương pháp).

Khách đến thăm

Câu hỏi: Có nên cho khách đến nhà thăm bé sau khi được xuất viện không?

Trả lời: Tùy thuộc vào tình trạng riêng của mỗi bé, bạn có thể phải hạn chế hoặc từ chối khách đến thăm trong một khoảng thời gian. Trẻ sơ sinh đã ở trong bệnh viện hàng tuần liền nên sẽ cần có thời gian cách ly với người lạ. Thậm chí, những bé quá nhẹ cân có thể cần hạn chế tiếp xúc trong vòng một năm hoặc nhiều hơn.

Việc hạn chế khách đến thăm có thể sẽ rất khó, đặc biệt khi bạn muốn chia sẻ niềm vui với mọi người về thành viên mới này. Tuy nhiên, điều này rất quan trọng vì nó giúp bé tránh tiếp xúc với các loại siêu vi, vi trùng nguy hiểm. Một vị khách bị ho hoặc cảm lạnh, có thể mang đến rủi ro lớn cho một trẻ sơ sinh đang dần hồi phục sau bệnh phổi, bệnh này vốn rất phổ biến đối với các bé sinh non. Tuy vậy, bé có thể tiếp xúc với những người sống cùng môi trường của mình như các thành viên khỏe mạnh trong gia đình hoặc các nhân viên y tế. Bên cạnh đó, việc hạn chế khách thăm cũng giúp giảm nguy cơ kích động bé. Bé có thể căng thẳng khi bị chuyền từ tay người này sang người khác, hoặc nhìn thấy các cử động và nghe giọng của khách. Nên chắc chắn rằng, bạn luôn dành một quỹ thời gian phù hợp để giúp các thành viên trong gia đình được gắn kết hơn và làm quen dần với bé.

Các cuộc hẹn định kỳ với chuyên gia y tế

Câu hỏi: Khi nào tôi có thể ngưng các cuộc hẹn với phòng khám hoặc chuyên gia y tế?

Trả lời: Một số chứng bệnh về nhận thức khả năng học tập không xuất hiện cho đến tuổi bé đi học. Do vậy, tốt nhất là bạn nên thường xuyên cùng bé đến phòng khám tới khi bé đã sẵn sàng tự đến trường.

Nên nhớ rằng những cuộc hẹn này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các biện pháp hỗ trợ cần thiết cho bé, cũng như mang lại rất nhiều các kiến thức bổ ích khác.

Tổ chức sinh nhật

Câu hỏi: Chúng tôi nên tổ chức sinh nhật cho bé vào đúng ngày chào đời hay vào ngày ra viện?

Trả lời:  Ngày bé chào đời được coi là ngày sinh nhật theo pháp luật quy định. Thế nhưng, sự phát triển của bé sẽ gắn liền với ngày ra viện hơn (để bù lại những tuần thiếu hụt do sinh non). Vì vậy, tại sao lại không tổ chức sinh nhật cho bé vào cả hai ngày này? Sẽ có rất nhiều kỷ niệm để ôn lại khi nhìn về chặng đường dài mà bạn và bé đã đi qua.

Những thành viên khác trong gia đình

Câu hỏi: Ai sẽ lo cho những đứa con khác của tôi đây? Bé con mới sinh đã lấy đi hầu hết thời gian của tôi rồi?

Trả lời: Vì bé sinh thiếu tháng cần những chăm sóc đặc biệt và thận trọng hơn, nên bạn sẽ gặp khó khăn để quan tâm đến các bé lớn hơn. Nên khuyến khích các anh chị của bé làm quen với việc này. Các bé sẽ dần hiểu được vì sao bạn lại bận rộn và tính khí thất thường, thậm chí các bé còn có thể tự nguyện giúp đỡ bạn. Việc nhìn thấy một em bé sinh non trong khu điều trị đặc biệt ở bệnh viện có thể gây sốc, do đó, đừng nên cho bé lớn gặp cảnh này trừ khi bạn cảm thấy phù hợp. Trước đó, bạn có thể cho bé tham gia bằng cách gửi tặng những bức vẽ hoặc cùng đi lựa các món đồ chơi và quần áo. Khi bé sinh non đã cứng cáp hơn và bé lớn cũng đang khỏe mạnh, bạn có thể để hai bé gặp nhau. Khi về nhà, nên khuyến khích các anh chị  cùng tham gia chăm sóc bé mới sinh, chẳng hạn như khi tắm hoặc thay tã.

Dành một khoảng thời gian với các bé lớn mỗi ngày, cho dù chỉ là một vài phút ít ỏi. Nên nhờ người khác trông chừng bé mới sinh trong khi bạn dành sự quan tâm đến anh chị của bé.

Các hành vi tiêu cực như tè dầm, lười ngủ hoặc nhõng nhẽo sẽ diễn ra và điều này hoàn toàn bình thường ở bé lớn. Các bé chỉ đang cố gắng thích nghi với hoàn cảnh thay đổi, y hệt như bạn vậy. Và cũng đừng kỳ vọng rằng bé lớn sẽ thích bé mới sinh, bởi từ quan điểm của trẻ, em bé không hề vui một chút nào mà lại còn gây thêm nhiều rắc rối!

Các rủi ro trong tương lai

Câu hỏi: Liệu sắp tới tôi có sinh non tiếp không?

Trả lời: Điều này phụ thuộc vào nguyên nhân của lần sinh non trước đó. Các phụ nữ quá trẻ hoặc lớn tuổi (trên 35) hoặc mang song thai thường có tỷ lệ sinh non cao.

Nếu bạn không phát hiện được rủi ro nào khác ngoài việc sinh non lần trước đó, có khả năng 80% là lần sinh tiếp theo của bạn sẽ bình thường.