Có thể xem việc bé biết lẫy, biết lật là “sự kiện” đặc sắc nhất của giai đoạn 3 tháng đầu đời này (với một số bé, việc biết lẫy sẽ xảy ra vào khoảng tháng 4-5). Tuy nhiên, không chỉ có thế, 3 tháng đầu đời còn ghi dấu bằng nhiều sự kiện đặc sắc khác.

“Cục cưng” biết gì rồi?

Mẹ nên…

- Con nhận ra giọng nói, gương mặt và mùi hương của mẹ. Bé lộ rõ vẻ háo hức, hạnh phúc khi mẹ đến gần bên.

- Cục cưng của bạn đã biết cách đáp lại mỗi khi bạn mỉm cười, chạm vào người bé.

- Bé cũng đã dần phân biệt được “người lạ” với “người quen”. Bé có thể “khó chịu” khi một “người lạ” đòi ẵm nhưng lại dễ chịu khi bố mẹ, ông bà hay ai đó gần gũi với bé nựng nịu.

- Chuyện trò với bé nhiều hơn. Có thể hát cho con nghe những bài hát ru, bài hát thiếu nhi.

- Ôm ấp bé để con cảm nhận được sự yêu thương và gắn kết với mẹ.

- Tập cho con thấy nhiều sự biểu cảm trên gương mặt.

- Bằng âm thanh, nét mặt, chuyển động cơ thể, bé cố gắng để thể hiện cho bạn biết các tâm trạng khác nhau như: buồn ngủ, đói bụng, mệt, vui, khó chịu…

- Bé đã học được cách để hào hứng chơi hoặc “từ chối”, ra dấu cho mẹ biết rằng con chỉ muốn nằm nghỉ.

- Mẹ cần làm quen và “thuộc làu” những tín hiệu của bé yêu. Ví dụ bé sẽ dụi mắt nếu như đang mệt mỏi hay buồn ngủ, bé sẽ cười toe toét khi đang vui vẻ.

- Không chỉ đáp lại tín hiệu của con, bạn cũng có thể tập dần cho con hiểu những “tín hiệu” của bạn. Ví dụ như việc tắt bớt đèn, giảm âm thanh, thay quần áo ngủ và đặt bé lên giường là dấu hiệu sẵn sàng cho giờ ngủ.

- Bé sử dụng đôi bàn tay khéo léo hơn.

- Bé tỏ rõ sự “quyến luyến” với bạn bằng cách nắm chặt ngón tay bạn.

- Khi bé đói, bé biết xoay đầu tìm bầu vú mẹ hoặc bình sữa thay vì chỉ khóc mà vẫn nằm im.

- Nên cho bé sờ vào nhiều loại đồ chơi với các chất liệu khác nhau, hình dạng khác nhau. Sự làm quen với từng chất liệu sẽ có ích cho bé sau này.

-Quan sát cách bé tự khám phá cơ thể mình để “hiểu” con và giúp đỡ con kịp thời. Ví dụ như việc bé rướn người, cố nghiêng người, cố chống tay, nghểnh đầu… là những biểu hiện bé đã rất muốn lật ở cuối tháng thứ 3.

Sự phát triển của bé trong 3 tháng đầu

- Thị giác của con cũng phát triển từ những tháng đầu tiên. Bé có thể cố tập trung để nhìn một vật. Nên chọn một số loại đồ chơi có chuyển động nhẹ nhàng, treo trên nôi hoặc đưa qua đưa lại, đùa chơi với con, giúp bé phát triển khả năng nhìn. Bé cũng rất thích quan sát nét mặt của bạn khi bạn nói chuyện, vì thế, bạn có thể cho con nhìn ngắm chính gương mặt của mình lúc trò chuyện với con.

- Từ 1 tháng tuổi trở đi, bé biết phản ứng với những tiếng động ở quanh mình. Ví dụ như bé biết chớp mắt, cau mày, giật mình… khi nghe tiếng động. Mở cho bé nghe những bài hát thiếu nhi, cục cưng của bạn đã bắt đầu biết nghểnh tai lắng nghe hoặc tỏ vẻ thích thú. Nên cho con nghe những giai điệu nhẹ nhàng, êm ái, vui tươi, nhất là tiếng hát ru của mẹ trong thời gian này vì nó kích thích bé tập lắng nghe, đồng thời khiến con có sự gắn kết chặt chẽ hơn với mẹ.

Nhận diện những bất ổn

- Trong 3 tháng đầu đời, nếu như bạn thấy bé có vẻ thờ ơ với bố mẹ, không chịu nhìn trực diện vào bạn, không tò mò với những cử động của bạn, cần trao đổi với bác sĩ.

- Ngoài ra, có thể có bé biết lật sớm, có bé biết lật trễ (không nhất thiết phải là 3 tháng mà sẽ lâu hơn), tuy nhiên bé vẫn giống nhau ở chỗ rất cố gắng phát triển vận động. Tay chân bé thích múa may, nỗ lực cầm nắm, cố gắng rướn người… Sẽ là bất thường nếu bạn hoàn toàn không thấy các dấu hiệu này.