cách tắm bé sơ sinh

Tắm cho một đứa bé sơ sinh trơn nhẫy, hay ngọ nguậy là việc hết sức phức tạp nếu bạn không có kinh nghiệm. Nhưng bạn đừng lo lắng, việc tắm cho bé yêu sẽ trở nên dễ dàng hơn sau vài lần thực hành. Nên tham khảo những hướng dẫn sau đây về cách tắm cho bé nhé!

Lần tắm đầu tiên cho bé là một cột mốc thực sự quan trọng. Nhưng khi nào bé cần tắm, ở đâu và làm cách nào chính là những câu hỏi thường gặp ở các bố mẹ trẻ. Câu hỏi đặt ra là: Làm sao để tắm một em bé mới sinh trơn nhẫy, ngọ nguậy không yên và có khi còn gào khóc nữa? Bạn nên thư giãn, sau một thời gian thực hành, bạn sẽ thấy mọi việc trở nên dễ dàng hơn và bé yêu sẽ sớm thích thú vẫy vùng trong nước.

Bé cần tắm bao nhiêu lần?

Với bé sơ sinh, bé chỉ cần tắm hai đến ba lần một tuần là đủ, miễn bạn chú ý giữ cho vùng quấn tã của bé sạch sẽ và lau mặt mũi, tay chân bé cho thật sạch nhiều lần trong ngày. Trừ khi bé ị đùn hay tè dầm dính ra xung quanh còn nếu không thì nhìn chung cơ thể bé sơ sinh thường không bẩn.

Khi bé lớn hơn một chút, bạn có thể tắm cho bé thường xuyên hơn, đặc biệt sau khi bé bắt đầu bò và ăn dặm. Và khi đã bắt đầu đi chập chững thì bé cần tắm mỗi ngày. Tắm rửa giờ đây trở thành một thói quen trước khi đi ngủ, việc này sẽ giúp bé thư giãn và đem lại cho bé giấc ngủ ngon hơn.

Tắm bé sơ sinh bằng miếng bọt tắm

Trước khi bé rụng rốn (trong khoảng 10 ngày đến ba tuần sau sinh), tốt nhất bạn nên lau người cho bé bằng miếng bông tắm, tránh để nước tiếp xúc vào rốn. Sau đây là cách tắm bé bằng miếng bọt tắm:

 • Đặt nằm bé lên một mặt phẳng êm ái (trên một chiếc khăn tắm sạch cũng tốt). Chuẩn bị sẵn sàng chậu nước ấm, một miếng bọt tắm vừa tay hoặc chiếc khăn tắm nhỏ.

 • Quấn ấm cho bé, mỗi lần chỉ để hé ra một phần cơ thể (tay hoặc chân) và nhẹ nhàng lau chùi sạch sẽ.

 • Lau khô phần cơ thể vừa “tắm” rồi mới tiếp tục đến chỗ khác.

 • Nếu bạn lỡ tay làm ướt phần rốn chưa lành, nhớ nhẹ nhàng lau khô rốn.

Đi Tắm Thôi!

Một khi bé đã rụng rốn thì đây cũng là lúc bé yêu sẵn sàng đi tắm trong chậu. Bạn có thể dùng một miếng đệm mỏng đặt dưới đáy chậu hoặc bồn tắm và phủ khăn tắm lên trên cho êm. Có thể bạn cần thêm một người giúp bạn giữ bé vì cơ thể bé sẽ rất trơn. Đặt tất cả mọi thứ cần thiết ngay tầm tay với để bạn không bị lúng túng trong khi tắm cho bé. Sau đây là gợi ý các thứ bạn cần:

 • Một chiếc khăn tắm to có mũ trùm

 • Một miếng bông tắm hoặc khăn nhỏ mềm

 • Viên bông gòn

 • Xà bông hoặc sữa tắm

 • Bàn chải mềm hoặc lược

Bạn chỉ cần đổ một lượng nước cao chừng 5 phân (5cm) là đã đủ tắm cho bé. Bạn nhớ đặt một chiếc khăn tắm ấm ngang bụng cho bé thoải mái.

Những lần tắm đầu tiên không cần phải kéo dài nhưng lại có nhiều việc cần làm. Bạn nên giữ bé đủ chặt và nhẹ nhàng rửa những chỗ da đóng vảy hoặc bong tróc. Bạn cần giữ đầu và lưng bé khi tắm cho bé. Khi bạn tắm bé, nên đặc biệt để ý:

 • Bộ phận sinh dục và vùng mặc tã.

 • Tay và chân. Nhớ kiểm tra kỹ cả các kẽ tay chân.

 • Nếp gấp phía sau đầu gối, cổ và hai đùi.

 • Mặt. Nếu da đóng vảy quanh mắt, nên dùng viên bông gòn chùi nhẹ xung quanh

 • Hai nách – sợi vải từ chăn đệm hay bám vào khu vực này.

 • Vùng sau tai.

Chăm sóc tóc và da đầu

Không phải bé nào sinh ra cũng may mắn có đầy tóc nhưng nếu bé của bạn có nhiều tóc thì nên gội đầu bé bằng dầu gội đầu dành cho trẻ em khi nào thấy cần. Bạn chỉ cần thoa một lượng nhỏ dầu gội lên tóc bé, nhẹ nhàng xoa bóp và chờ một chút, sau đó xả lại cho sạch. Nên gội đầu bé sau cùng để bé không phải ngâm mình trong nước xà bông.

Nhiệt độ nước tắm

Da bé nhạy cảm hơn da người lớn rất nhiều. Vì vậy nước tắm cần được pha ở nhiệt độ vừa phải, không quá nóng với bé. Trước khi tắm, bạn cần kiểm tra nhiệt độ nước bằng cách dùng khuỷu tay hay cổ tay để thử vì những bộ phận này nhạy cảm với nhiệt độ hơn bàn tay bạn.

Nước phải đủ ấm, nhưng không được nóng!

Cuối cùng, đừng lo ngại nếu bé khóc trong những lần tắm đầu tiên. Đó chỉ là cách bé phản ứng lại với cảm giác không quen thuộc. Bạn nên giữ phòng ở mức nhiệt độ ấm, nước tắm đủ thoải mái, và bạn nên xoa dịu bé bằng cách âu yếm và hát cho bé nghe. Bé sẽ sớm học được cách yêu thích giờ đi tắm mỗi ngày.