tre-may-thang-biet-di

Hầu hết trẻ sẽ lẫm chẫm những bước đi đầu tiên với sự trợ giúp và khuyến khích của bố mẹ ở vào 13 tháng tuổi. Tuy nhiên, cột mốc này chỉ mang tính tương đối, vì có những bé biết đi từ 10 tháng, và có những bé mãi đến 15 tháng mới tập đi.

Điều này hoàn toàn bình thường. Mẹ không cần lo lắng cũng như không nên so sánh bé với bất kỳ bé nào khác. Mỗi thiên thần nhỏ có một nhịp phát triển khác nhau và điều đó không có nghĩa là trong tương lai bé sẽ “chậm” hơn bạn khác. Hãy cùng Pampers thực hiện một số việc để giúp bé tập đi nào!

1. Tránh ẵm bồng bé quá nhiều

Việc được bố mẹ bế quá nhiều sẽ khiến bé “làm biếng”, không chịu tập đi. Vì vậy, đến gần giai đoạn con biết đi (khoảng 8 tháng), bạn chỉ nên bế con trong trường hợp thật cần thiết. Còn lại, nên để bé tự do ngồi chơi, bò quanh nhà (tự di chuyển).

Nên khuyến khích con bằng cách chỉ cho con xem các anh chị lớn hơn đi đứng, chạy nhảy như thế nào. Bé sẽ tò mò và muốn thử sức mình. Tuy nhiên, xin nhắc bạn một lần nữa là chỉ nên khuyến khích bé theo cách không tạo “áp lực” và thật kiên nhẫn. Đến khi cơ xương đủ vững, bé sẽ bắt đầu làm quen với việc tập đi.

2. Hỗ trợ con đứng dậy

Trong quá trình quan sát con khi bé bò quanh nhà, nếu bạn thấy bé có dấu hiệu tì tay, với tay lên một chiếc ghế, thì nhiều khả năng là bé muốn đứng lên. Để giúp bé, bạn có thể đỡ tay ở phần thân, thử giúp con đứng lên. Nếu sau đó bé không thích nữa, có thể đỡ bé ngồi xuống lại. Trong trường hợp bé hào hứng với tư thế đứng này, hãy cho bé được đứng thêm một lúc (vẫn giữ tay bên cạnh). Sau nhiều lần như thế, bé có thể tự đứng vững vàng, sau đó nhích dần chân về phía trước (tay vịn cạnh giường, cạnh ghế) mon men thử những bước đầu tiên.

3. Không lạm dụng xe tập đi

Việc lạm dụng xe tập đi quá nhiều sẽ khiến bé yếu và biết đi muộn hơn. Tốt nhất, bạn nên để bé đi tự nhiên trên nền sạch và an toàn. Có vấp váp vài lần cũng không sao, vì dù bé khóc, bé đau nhưng đó sẽ là quy trình tất yếu để con đi vững.

4. Chọn giày cho bé

Một đôi giày cho giai đoạn tập đi vô cùng quan trọng. Mẹ cần chọn giày tốt, đế vững, tạo cảm giác chắc chắn cho bé. Mũi giày cần cách ngón chân khoảng 1,5cm. Đừng mua giày ôm quá sát chân bé (không có khoảng không nơi mũi giày), vì khi bé bước đi về phía trước, phần mũi giày khít ngay trước ngón chân sẽ làm đau bé.

Mẹ lưu ý thêm: Thật ra không cần các đôi giày mỗi bước đi tạo ra tiếng “bíp bíp” hay chớp đèn vì nó dễ khiến bé bị phân tâm, thay vì cố gắng giữ thăng bằng, bé sẽ lại dán mắt vào… đôi giày phát ra âm thanh hay ánh sáng.

5. Đảm bảo an toàn

Trong khu vực bé tập đi, mẹ cần đảm bảo không có đồ vật gì dễ đổ, dễ ngã. Khoảng không đủ trống cho bé chập chững bước tới mà không va phải cái gì. Bạn cũng cần biết rằng một số bé vô cùng háo hức khi mới biết đi nên sẵn sàng… lao tới phía trước và té ngã. Do đó, cần để ý xem trên sàn có những vật dễ làm đau bé không, nền có phẳng không.

6. Tã quần Pampers giúp bé tập đi thoải mái

Chiếc tã quần thấm hút tốt, mềm mại, êm ái, được thiết kế thật vừa vặn với bé sẽ giúp bé thêm thoải mái và hứng thú với việc tập đi. Mẹ nên chọn size tã quần Pampers phù hợp với con nhé. Đó thật sự là “trợ thủ” đắc lực cho trẻ đang tuổi tập đi vì không chỉ đem lại cảm giác êm dịu cho làn da mà còn ôm khít linh hoạt theo từng cử động, giúp bé yêu tập đi thoải mái mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

7. Luôn khích lệ bé, mẹ nhé!

Hãy luôn bên cạnh, cách bé một khoảng cách ngắn để bé có sự yên tâm. Mẹ có thể cầm trên tay một món đồ chơi hoặc một quả bóng để gây chú ý và khuyến khích bé bước tới. Khi thấy con bước tới, hãy vỗ tay, khen ngợi và khuyến khích bé tiếp tục. Bé có thể bị ngã nhưng không sao cả, nhờ đó bé sẽ học được cách thăng bằng.