tam-nang-cho-tre-so-sinh-1

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh không phải là chuyện dễ. Trên thực tế, các mẹ mới chăm con lần đầu rất hay mắc phải vô vàn “lỗi” trong chuyện tưởng chừng quá quen và rất giản đơn này.

Cùng Pampers nâng niu mang bé cưng ra nắng sớm và tắm nắng theo những lời mách thật chính xác nào!

1. Khi nào bé bắt đầu tắm nắng được?

Nhiều mẹ tắm nắng cho bé sơ sinh ngay từ 2-3 ngày tuổi. Thực tế là giống như một người lớn vừa vượt qua chuyến bay dài, việc đầu tiên cần làm là được nghỉ ngơi, bé cưng mới chào đời cũng cần đến sự nghỉ ngơi tối đa và thích nghi với hàng nghìn điều mới lạ của thế giới bên ngoài trước.

Tắm nắng quá sớm khi da bé còn vô cùng mỏng manh có thể vô tình gây nên một số tác hại cho làn da của bé. Vì vậy, trừ trường hợp có chỉ định của bác sĩ và thật sự cần thiết, còn lại mẹ nên kiên nhẫn để bé “nghỉ ngơi” thêm một chút. Thời điểm thích hợp cho một bé sơ sinh bắt đầu làm quen với việc tắm nắng hàng ngày là 10 ngày tuổi trở lên.

2. Tắm nắng bao lâu thì… đủ?

Con số mẹ cần nhớ là 15-20 phút/ngày (với trẻ còn trong tháng có thể ít hơn một chút). Từ 3 tháng tuổi trở đi, bé có thể tắm nắng tối đa 30 phút/ngày, nhưng không nên nhiều hơn.

3. Ngày nào cũng có thể tắm nắng cho bé?

Với trẻ sơ sinh, mẹ chỉ nên cho bé tắm nắng vào những ngày ấm áp, ở nơi kín gió. Nếu thấy thời tiết se lạnh, gió nhiều, mẹ không nên đưa bé ra tắm nắng nhé. Trong quá trình tắm nắng, bé sẽ ra mồ hôi. Mẹ cần lau mồ hôi cho bé để tránh bé lạnh, gây cảm sốt.

4. Để con “trần như nhộng” khi tắm nắng?

Trẻ sơ sinh rất non nớt. Mẹ không nên để bé tắm nắng trong trạng thái hoàn toàn không che chắn, vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Cách đúng là nên mặc quần áo mỏng cho bé. Từ từ vén hoặc cởi quần áo dần để cơ thể “làm quen” với ánh nắng. Vùng cần tắm nắng là từ cổ trở xuống. Phần đầu và mắt bé nên được che chắn, đặc biệt là mắt.

5. Có nên tắm nắng chiều?

Câu trả lời là không nên. Với trẻ sơ sinh, thời điểm tốt nhất để tắm nắng là đầu ngày, khoảng 6h30-7h sáng. Thời điểm này ánh mặt trời còn rất dịu, vừa đủ ấm áp, không khí cũng khá trong lành. Tuy nhiên, ở những vùng thời tiết lạnh, mặt trời “dậy” muộn, mẹ có thể tắm nắng cho bé trễ hơn, nhưng không quá 9h sáng.

Thời gian “cấm kỵ” việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh là 9h sáng đến 16h chiều. Trong khoảng này, mẹ hoàn toàn không nên “phơi” bé ra nắng nhé.

6. Tắm nắng qua khung cửa kính có tác dụng không?

Nhiều gia đình sống ở chung cư cao tầng, không gian khá chật hẹp nên chọn việc tắm nắng cho bé tại căn hộ, qua cửa kính. Rất tiếc là việc tắm nắng thế này hầu như không có kết quả, mẹ ạ. Tắm nắng là quá trình để da bé được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng dịu. Mẹ có thể tìm một góc sân ấm áp đầu ngày để thực hiện việc này hoặc mở cửa kính ra nhé.

7. Có nên tắm nắng liên tục dài ngày?

Với trẻ sơ sinh, trừ trường hợp đặc biệt có hướng dẫn cụ thể của bác sĩ, mẹ chỉ nên tắm nắng cho bé 10 ngày rồi ngưng 10 ngày, sau đó bắt đầu một chu kỳ mới. Tắm nắng thường xuyên và liên tục có thể gây ảnh hưởng đến làn da bé.