cach-day-tre-2-tuoi-thong-minh

2 tuổi, con nghịch ngợm hơn, hiếu động hơn, biết nhiều trò và đặc biệt là vốn từ con bi bô bập bẹ cũng nhiều hơn. Mẹ đôi khi phải ngạc nhiên vì sự phát triển chóng vánh cũng như những cách nghĩ rất thông minh của bé.

Những kỹ năng bé làm được ở tuổi lên 2

- Bé có thể cầm bút bằng tay trái hoặc tay phải, nguệch ngoạc những đường thẳng.

- Đã tự xúc ăn được dù đôi khi vẫn đổ ra ngoài. Bạn nên sớm cho bé tự xúc ăn (có sự “giám sát” của người lớn) để giúp bé luyện tập sự khéo léo và tự lập.

- Có thể khéo léo chồng nhiều khối gỗ/nhựa đồ chơi lên nhau thành một tháp cao. Bé rất thích trò “xây tháp” trong giai đoạn này.

- Thích ra ngoài trời và thích hoạt động thể chất. Nên thường xuyên đưa bé đi công viên để bé có thể chơi đùa và quan sát các bạn khác cùng chơi. Đây là bước đầu bạn có thể làm để giúp bé tập “hòa nhập xã hội”, chuẩn bị tốt cho giai đoạn đi nhà trẻ và mẫu giáo.

1. Bé rất thích quan sát và khám phá

Nếu như hồi con 1 tuổi, bạn đã thấy điều này khá rõ thì sang tuổi lên 2, bạn càng bất ngờ khi thấy nó “tăng tốc” lên gấp nhiều lần. Đôi lúc bạn “phát mệt” với con vì chẳng hiểu bé lấy đâu ra nhiều năng lượng thế.

Bé đúng nghĩa là một “đứa trẻ con” quá háo hức, sung sướng khi nhận ra thế giới kỳ thú quanh mình. Mỗi ngày với bé lúc này đều là một quá trình học hỏi.

>> Cho mẹ:

Một đôi khi, bé không để bạn “kiểm soát”. Bé nghịch ngợm đủ kiểu. Tuy nhiên, bạn không nên la bé vì ở tuổi này, bé chưa ý thức được cái gì nên và không nên, được phép và không được phép. Cách bạn có thể làm là có thể nhắc nhở con bằng cách nghiêm mặt, lặp lại: “Không được”. Hãy để trẻ quan sát bạn thu dọn “bãi chiến trường” do trẻ gây ra, để từ đó trẻ có thể học được “lỗi sai” thông qua quá trình quan sát.

2. Thích được khen

Lên 2 tuổi, bé đã có thể cảm nhận rõ rệt những lời khen ngợi và rất thích thú mỗi khi được bố mẹ khen. Bạn không cần “tiết kiệm” lời khen với bé lúc này vì mỗi lời khen có tác dụng khuyến khích rất lớn với tâm lý trẻ.

>> Cho mẹ:

Để khuyến khích trẻ chấp nhận những thách thức và tiếp tục nỗ lực, bạn nên thường xuyên khen ngợi, khích lệ trẻ, thậm chí cùng tham gia với con, giúp đỡ con để bé có thể thực hiện được điều bé muốn, từ đó giúp bé tự tin hơn, hăng hái học hỏi và khám phá.

3. Một đôi khi trẻ thiếu kiên nhẫn và hay đòi bằng được

Cần nhấn mạnh với bạn rằng một bé 2 tuổi nếu muốn cái gì thì luôn muốn nó “ngay-lập-tức”. Bé chưa hiểu được khái niệm “từ từ”, “sau bữa ăn con mới được ăn bánh”, “lần sau bố sẽ mua bóng bay”… Khi muốn một thứ nào đó mà bé thích, bé sẽ khiến bạn “phát mệt” vì đòi phải có cho bằng được ngay lập tức. Không được đáp ứng, bé có thể dỗi hờn khóc lóc không ngừng.

>> Cho mẹ:

Nhiều mẹ thích sử dụng “kỷ luật” ngay lúc này, bằng cách cương quyết nói không và mặc kệ bé khóc lóc vật vã. Tuy nhiên, kỳ thực ở tuổi lên 2, phản ứng này của bé không có nghĩa là bé “hư” mà chỉ đơn giản là bé chưa đủ sức hiểu rằng có những thứ cần chờ đợi, từ từ mới có được. Mẹ nên ân cần hơn với trẻ. Có thể không chiều chuộng nhưng cũng đừng “bỏ mặc” con.

Giả sử bé nhất định đòi một bịch bánh mà bạn đã bảo rằng sau khi ăn xong mới được ăn, bạn có thể đưa cho bé cầm nhưng không mở ra. Sẽ mất khá nhiều thời gian và sự kiên trì của bạn để giúp bé thích ứng với sự chờ đợi này. Nhưng bạn đừng quá lo, chỉ lớn hơn một chút, bé sẽ biết chờ đợi đến lượt mình.

4. Kỹ năng ngôn ngữ của bé vào đà phát triển

Vốn từ của bé lên 2 vẫn rất hạn chế. Thay vào đó là “ngôn ngữ cơ thể”, nét mặt, cử chỉ của con. Bạn có thể giúp bé phát triển ngôn ngữ bằng cách đưa ra từ gợi ý. Ví dụ bé chỉ tay đòi cái ly, bạn có thể nói: “Ly hả con?”, “Con muốn lấy cái ly à?”, “Con muốn lấy ly để uống nước à?”. Nhấn đi nhấn lại chữ “ly” thật rõ ràng trong lúc bạn đưa cho bé. Lần sau, nếu bé phát âm được một từ na ná, ví dụ: “y… y…”, bạn có thể khen ngợi con, đồng thời lặp lại rõ ràng từ “ly” thêm nhiều lần nữa.

5. Giúp bé hiểu về sự “chuyển tiếp” giữa 2 hành động

Ở tuổi lên 2, khi đang làm một hành động và bị mẹ gọi, bé lên 2 sẽ rất ngơ ngác. Tương tự, bé đang chơi mà bị mẹ đột ngột bế lên bảo: “Ăn cơm”, bé sẽ dễ khóc lóc, bực bội. Việc này xuất phát từ một đặc điểm của trẻ 2 tuổi là bé chưa ý thực được việc “chuyển tiếp” giữa hai hành động.

>> Cho mẹ:

Để giúp bé không bị bất ngờ, đủ thời gian thích nghi với sự chuyển tiếp, bạn nên cho bé thời gian sẵn sàng. Ví dụ khi bé đang chơi, bạn cần có những động tác “chuyển tiếp” như dọn bàn ăn, gọi to: “Sắp đến giờ ăn rồi, Bin ơi!”, sau đó mới bảo trẻ: “Mình ngừng chơi để ăn cơm nào!”. Bằng cách này, bạn sẽ nhận ra trẻ trở nên dễ chịu hơn.

Mẹ có biết?

Bé 2 tuổi có xu hướng khám phá mãnh liệt. Bạn đừng mong con “ngoan” theo kiểu ngồi yên một chỗ, nói gì nghe nấy. Hãy hiểu đúng tâm lý và hướng trẻ vào các hoạt động nhằm khuyến khích phát triển trí thông minh cho bé lúc này.