tre-may-thang-biet-bo

Khoảng 7-10 tháng, bé sẽ biết bò. Đây là một bước phát triển quan trọng của con, vì kể từ lúc này, thế giới quanh con sẽ ngày càng trở nên rộng mở hơn.

Pampers cùng mẹ khám phá giai đoạn phát triển quan trọng này của bé nào! 

Bò có… dễ không? 

- Bạn vô cùng hạnh phúc khi nhìn thấy con bò được. Song, bạn còn hạnh phúc gấp nhiều lần nữa nếu biết rằng con bò được nghĩa là con đã có một khả năng vận động cơ bắp và sức khỏe hoàn hảo trong giai đoạn phát triển đó.

- Bé bò được nghĩa là đã chống lại sức kéo của trọng lực, nâng bụng mình lên khỏi mặt đất ở những bước trườn đầu tiên (khoảng 4 tháng tuổi), sau đó là nâng hẳn được bụng cao so với mặt đất, gối co lại, chân tay phối hợp nhịp nhàng (khoảng 7-10 tháng tuổi).

- Không có gì đáng ngại cả với việc bé biết bò trễ hơn những trẻ em cùng lứa khác. Đơn giản vì cùng một quãng thời gian đầu đời, bé sẽ phải quan sát, học hỏi rất nhiều kỹ năng. Đa số trẻ sẽ biết bò sớm, tương thích với quá trình phát triển bình thường. Nhưng một số bé khác lại tập trung nhiều hơn vào việc lắng nghe, cố phát âm để học nói. Điều đó cũng là bình thường. Bé sẽ biết bò vào khoảng từ 7 đến 10 tháng tuổi. Chỉ bất thường nếu đến 10 tháng con vẫn không có vẻ gì muốn cố gắng di chuyển hoặc bò được.

Bé sẽ nhanh biết bò nếu…

- Kiểm soát cổ và đầu tốt: Khi được cho nằm sấp, tập luyện ngóc đầu lên mỗi ngày, cơ cổ và đầu của bé trở nên cứng cáp. Bé có thể quay ngang quay dọc dễ dàng khi học bò.

- Ngồi vững vàng: Bé tự ngồi được vững vàng, không cần mẹ giúp đỡ nghĩa là bé đã phát triển mạnh các cơ bắp, sẵn sàng cho việc học bò.

- Phối hợp được trái phải: Bé chỉ có thể thật sự bò được sau quá trình chống đầu gối nếu như kết hợp nhuần nhuyễn được tay bên này với chân bên kia trong quá trình đẩy người lên.

Bé thay đổi thế nào khi biết bò?

- Bắt đầu biết bò, bé sẽ biết quan sát nhiều hơn đến nét mặt, thái độ của người khác và hiểu những ý nghĩa ẩn chứa đằng sau từng động tác, nét mặt, biểu hiện ấy. Ví dụ khi bắt đầu thận trọng bò từng bước đầu tiên, bé thấy mẹ gọi, vẫy tay, vỗ tay, mỉm cười… bé sẽ hớn hở cố bò thật nhanh tới mẹ. Khi học được khả năng hiểu ngôn ngữ cơ thể, biết những động tác mang tính hiệu lệnh hoặc đoán ra nét mặt của người khác, bé đã “lớn” hơn trong quá trình hòa nhập vào thế giới xung quanh.

- Trước khi biết bò, không gian xung quanh bé chỉ gói gọn trong những gì bé chạm được, với tới. Nhưng ngay khi biết trườn, sau đó là biết bò, thế giới như mở rộng ra. Bé sẽ bắt đầu hiểu được khái niệm về “khoảng cách” theo cách đơn giản nhất: Bò một hồi sẽ đến được “mục tiêu”. Bé cũng sẽ phát hiện ra những góc nhìn khác nhau của cùng một đồ vật, con vật.

- Khi biết bò, bé sẽ học cách chọn lựa và đưa ra những quyết định cho mình. Con sẽ tự suy tính xem nên bò hướng nào, nên tiến lên phía trước hay quay trở lại. Bò cụng đầu vào tường, bé sẽ tự trải nghiệm cảm giác “đau” và biết rằng không nên làm thế lần nữa. Việc này tạo nên cho bé những kinh nghiệm quý báu, những trải nghiệm mà chính bạn không ngờ tới là quan trọng cho bé biết chừng nào.

- Bắt đầu từ lúc học bò, khả năng tập trung của con sẽ tăng hơn hẳn. Bé chọn một điểm đến làm mục tiêu, sau đó sẽ biết cách dành trọn vẹn sự quan tâm cho mục tiêu này. Bé biết cách loại bỏ những chi tiết hấp dẫn chi phối khác bên ngoài để hướng sự tập trung của mình vào một chủ thể duy nhất và nỗ lực đạt đến nó. Kỹ năng này chỉ được hình thành rõ nét từ lúc bé biết trườn và bò.

- Bé trở nên độc lập, cá tính, biết thể hiện rõ những mong muốn của mình. Bé hào hứng khi được khuyến khích và “bực tức” khi bị ngăn cản. Trước đó, bé vẫn thể hiện cảm xúc. Nhưng đến lúc này, cảm xúc dường như được bộc lộ rõ nét hơn hẳn.

Những việc mẹ cần làm ngay khi bé biết bò

- Khi bé bắt đầu biết bò, cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện trong nhà xem có đủ cao không. Nếu có những ổ điện nằm dưới thấp, bạn cần mua các vật dụng che chắn an toàn cho ổ điện, tránh để bé “tò mò”.

- Không để bé bò gần khu vực có các vật nuôi trong nhà như chó, mèo. Động tác bò của bé có thể khiến con vật bất ngờ và tấn công, gây nguy hiểm cho bé.

- Dùng phụ kiện chặn cửa và giữ cửa để tránh bé bị kẹp ngón tay.

- Để thùng rác vào nơi bé không chạm đến.

- Kiểm tra các đồ vật có thể ngã hay rớt trúng bé như tủ sách, tủ có ngăn kéo. Không sử dụng khăn trải bàn hay tấm lót dĩa, bé có thể kéo chúng xuống. Đảm bảo tivi màn hình phẳng có vòng kẹp hoặc đế giữ an toàn để không ngã vào bé. Các vật nặng và ở trên cao nên được để càng sâu vào trong càng tốt như bình hoa.

Chọn tã quần cho con

Một chiếc tã quần vừa vặn, êm ái, thấm hút tốt và có lưng thun vừa vặn, tạo sự thoải mái tối đa cho từng cử động sẽ giúp bé tập bò dễ dàng hơn. Tã quần Pampers sẽ giúp bé khám phá và học hỏi không ngừng.