be-may-thang-biet-ngoi

Từ 7-8 tháng tuổi, em bé của bạn đã tự ngồi mà không cần sự trợ giúp của người lớn nữa. Ngoài ra, bé cũng biết vỗ tay, chỉ trỏ, vẫy tay tạm biệt.  Bé cũng bắt đầu hiểu được ý nghĩa từ “không” của mẹ. 

Tập cho bé ngồi

- Giai đoạn tập ngồi rất quan trọng, vì sau khi ngồi vững, bé mới có thể bò tốt. Ngồi vững chứng tỏ thân trên của bé đã đủ cứng cáp, bé có thể điều khiển đầu và cổ tốt. Nếu như 6 tháng trước đó, cơ cổ và đầu của bé sơ sinh khá yếu thì đến lúc này, nửa thân trên của bé đã đủ cứng cáp để ngồi.

- Làm sao mẹ đoán biết con đã đủ “cứng cáp” để tự ngồi? Mẹo cho mẹ là hãy xem cách bé quay đầu nhìn mọi thứ xung quanh. Khi bé nằm sấp hoặc khi bé được mẹ bế, khi bé được mẹ đặt ngồi tựa lưng vào gối, nếu bạn thấy bé quay đầu thành thạo, tò mò nhìn mọi thứ xung quanh thì đó là lúc cơ cổ của bé đã đủ cứng cáp. Bé điều khiển được cổ, đầu và hoàn toàn sẵn sàng cho việc có thể tự ngồi.

- Khi bé mới vừa biết ngồi, mẹ cần giữ cho bé ngồi trên giường có nệm hoặc ngồi cạnh mẹ. Nguyên nhân vì dù bé tự ngồi được nhưng ban đầu bé sẽ chưa vững, có thể ngã sau 20-30 giây thử ngồi mà không có lưng tựa. Bé chưa biết tự dùng tay chống đỡ cho khỏi ngã lúc này. Sau một vài ngày đến một vài tuần “tập luyện”, thời gian ngồi vững vàng của bé sẽ tăng lên. Khi bị nghiêng người qua một bên, bé sẽ biết cách chống đỡ thăng bằng trở lại.

- Tốt nhất, mẹ không nên sốt ruột “đốt giai đoạn” mà cần thử lần lượt qua từng bước: Cho bé ngồi tựa lưng vào đệm mềm, tăng dần thời gian ngồi có tựa lưng. Sau đó lấy tựa lưng ra, cho bé tựa đầu vào bụng và ngực mẹ (mẹ ngồi ngay sau bé). Khi tự tin bé vững vàng, mẹ mới thử cho bé tự ngồi một mình mà không cần điểm tựa phía sau.

- Bé nên được đi khám trong trường hợp 7 tháng tuổi vẫn không thể ngồi được, dù mẹ hỗ trợ hoặc có gối tựa phía sau.

Những việc hữu ích mẹ có thể hỗ trợ bé

- Đặt bé ở nhiều tư thế khác nhau (sấp hoặc ngửa) để bé phát triển đều các cơ bắp. Kích thích bé vận động tay chân, ví dụ như bạn cù vào lòng bàn tay, lòng bàn chân của bé để bé tập vung vẩy tay, đạp chân.

- Cho bé chơi cùng những bé khác đã ngồi hoặc bò thành thạo là điều cực kỳ tốt. Một số bé khi đang ngồi tựa lưng vào lòng mẹ nhưng nhìn thấy “bạn” khác có thể bò được hoặc ngồi được mà không tựa, bé sẽ được “kích thích” để tập ngồi một mình hoặc bò chóng vánh hơn.

- Luôn chọn cho bé tã quần và quần áo thật thoải mái để bé dễ dàng vận động, thực hiện được các động tác ngồi, bò một cách thuận tiện.

- Khi thấy bé bắt đầu tự ngồi vững mà không cần điểm tựa phía sau nhưng vẫn chống tay để ngả người về phía trước, mẹ hãy chọn những món đồ chơi màu sắc sặc sỡ, âm thanh phát ra vui nhộn đưa trước mặt bé để khuyến khích bé đưa tay với lấy. Sau một vài lần tập luyện, bé sẽ có thể tự tin ngồi mà không cần chống tay nữa. Bé học được cách xoay sở đưa hai tay lên để vẫy hoặc cầm nắm, lấy những vật dụng được mẹ đưa cho mà vẫn ngồi vững.

- Mẹ chú ý giữ tất cả mọi thứ quanh bé được an toàn, vì lúc này, bé đã có thể tự mình ngồi dậy và đưa tay cầm nắm, kéo các vật từ trên cao xuống như mép khăn bàn rồi đấy nhé.

- Khi bé biết ngồi, dinh dưỡng của bé cũng chuyển sang một giai đoạn mới. Thay vì ăn dặm với thức ăn loãng như trước, đây là thời điểm mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ăn thức ăn đặc dần.