Trẻ sơ sinh hay giật mình, có đáng ngạI?

Giật mình là một phản xạ bẩm sinh. Hầu như bé sơ sinh nào cũng thường có hiện tượng giật mình trong những tháng đầu. Việc giật mình chỉ xảy ra nhanh chóng trong vài giây, sau đó bé sẽ có thể ngủ lại.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt, mẹ sẽ thấy trẻ giật mình khá thường xuyên. Khi giật mình thức dậy, bé hốt hoảng và quấy khóc không ngừng, rất khó để dỗ dành cho ngủ lại. Đây lại là lúc mẹ cần rà soát lại một số việc trong quá trình chăm sóc để điều chỉnh ngay

1. Tiếng ồn, tiếng động bất ngờ là nguyên nhân chủ đạo khiến bé giật mình

Trong bụng mẹ, thế giới của bé rất yên tĩnh và ấm cúng. Dù bé vẫn có thể “nghe” từ khi là một bào thai, nhưng âm thanh không ồn ào như “thế giới bên ngoài”.

Đến khi chào đời, lần đầu tiên bé biết đến sự ồn ào. Tiếng tivi mở không ngừng nghỉ, tiếng đóng mở cửa, tiếng các đồ vật mẹ lỡ tay làm rơi xuống sàn, tiếng gió rít mạnh, tiếng chó sủa, thậm chí là tiếng của những chiếc xe dưới đường rồ ga phóng đi trong đêm…, tất cả đều khiến bé bị xáo trộn và bất an, dễ giật mình trong giấc ngủ.

>> Giải pháp cho mẹ:

Cố gắng chọn không gian phòng của bé sơ sinh là căn phòng được cách âm tốt nhất trong nhà. Hãy giữ yên tĩnh nhất có thể, nhất là khi bé ngủ. Đặc biệt tránh mở lớn tivi, tránh các âm thanh lớn và đột ngột như tiếng chuông điện thoại vang lên, tiếng cửa sổ bị gió đập mạnh… Mọi người trong nhà sẽ phải điều chỉnh cả một số thói quen như nói chuyện lớn, ồn ào. Tình trạng giật mình của bé có thể được cải thiện rất tốt sau những điều chỉnh này từ bố mẹ.

2. Giữ ánh sáng trong phòng thật “dịu”

Sau âm thanh thì ánh sáng là yếu tố thứ hai dễ khiến bé bị giật mình. Trong phòng của bé sơ sinh, đặc biệt khi bé ngủ, mẹ cố gắng giữ ánh sáng thật dịu. Tuyệt đối không tắt mở đột ngột ánh đèn sáng mạnh khi bé đang ngủ.

>> Giải pháp cho mẹ:

Không nên tắt đèn hoàn toàn vì mẹ sẽ không thể theo dõi và phát hiện những bất thường nếu có ở bé trong quá trình bé ngủ. Nhưng cũng không nên để đèn quá sáng. Một ánh đèn ngủ nhẹ và dịu sẽ giúp bé luôn thấy yên tâm hơn, đồng thời giúp mẹ dễ thay tã, dễ chăm sóc bé trong đêm.

3. Đặt bé vào nôi khi thấy bé “lim dim”

Nhiều mẹ hay bế bé trên tay ru ngủ. Khi bé ngủ rồi, mẹ đặt bé xuống nôi và đây thường là lúc bé giật mình thức dậy, khóc ré lên trở lại. Việc mẹ thay đổi tư thế nằm của bé cũng như thay đổi độ cao (bé bị hẫng như “rơi xuống” khi mẹ đang bế trên tay và đặt bé xuống giường) rất dễ khiến bé bị giật mình.

>> Giải pháp cho mẹ:

Hãy bế bé úp lên vai mẹ một lát. Tư thế này giúp bé thư giãn và ợ hơi. Sau đó, hãy đặt bé nằm xuống nôi cũi khi bé vẫn còn tỉnh hoặc chỉ mới lim dim. Lưu ý, mẹ cúi người của mình xuống từ từ trong quá trình đặt bé xuống cũi, để bé luôn thấy gần mẹ và không bị “hẫng” về độ cao. Vỗ về con nhè nhẹ cho đến khi con đi vào giấc ngủ.

Bằng cách đặt bé vào nôi từ trước, bé sẽ không bị thay đổi tư thế nằm đột ngột. Ngoài ra, bé cũng sẽ học được cách tự ngủ, giữ trong một trạng thái bình tĩnh hơn và không giật mình quấy khóc.

4. Quấn khăn cho bé sơ sinh

Không gian trong bụng mẹ rất “gọn gàng”, “chặt chẽ”. Ra đến bên ngoài, bé không có được cảm giác che chắn an toàn như khi còn là một bào thai nữa. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dễ khiến bé bị giật mình.

>> Giải pháp cho mẹ:

Một chiếc khăn mỏng quấn quanh bé sẽ có tác dụng mang đến cho bé cảm giác an toàn và ngủ ngon hơn, tránh bị giật mình. Khăn quấn không nên quá chật, không nên quá dày vì sẽ khiến bé không thoải mái và khó thở, mẹ nhé. Mách thêm mẹ một điều nữa, các bé sơ sinh chưa điều khiển được hành động của mình. Do đó, chiếc khăn quấn trong những tháng đầu còn có thể giúp bé tránh tình trạng vô thức vung tay vỗ trúng mặt mình và giật mình thức dậy.

5. Tránh tối đa các yếu tố gây “giật mình” khác

Ngoài những yếu tố chính dễ khiến bé giật mình khi ngủ kể trên, còn có một số yếu tố khác mà mẹ cần lưu tâm. Chẳng hạn:

- Không vui đùa với con trước khi ngủ để tránh làm bé bị kích thích thần kinh.

- Không để bé đi ngủ khi đói hoặc quá no.

- Luôn đảm bảo tã của bé được thay kịp thời, sạch sẽ, êm ái, thấm hút tốt để nâng niu giấc ngủ.

- Quần áo của bé cần mềm mại, thoải mái, tạo cảm giác dễ chịu tối đa.

Trong một vài trường hợp đặc biệt, khi mẹ nhận ra dù mình đã làm đủ cách nhưng bé vẫn giật mình thường xuyên, kèm theo đó là các dấu hiệu bất thường như: quấy khóc quá mức, đổ mồ hôi, bé bú kém…, mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ.

Trẻ sơ sinh có thể bị giật mình thường xuyên khi thiếu canxi hoặc có những bệnh lý tiềm ẩn. Trường hợp đó, bác sĩ sẽ là người tìm ra nguyên nhân và hỗ trợ cùng mẹ để giúp bé vượt qua những lần giật mình khi ngủ.