day-con-ngoan

Ngay từ khi con được vài tháng tuổi, mẹ đã phát hiện con có những tính cách rất riêng. Cho dù cùng là anh em hoặc chị em ruột, cùng một môi trường chăm sóc như nhau, hai đứa trẻ trong một gia đình vẫn có tính cách khác nhau. 

Pampers sẽ giúp mẹ “khám phá” tính cách đáng yêu này của con ngay từ độ tuổi lên 2 để nương theo tính cách đó có cách dạy con ngoan phù hợp nhất. Tất nhiên, đây chỉ là gợi ý với 3 nhóm tính cách mang tính phổ biến nhất thôi, mẹ nhé.

Mẹ đừng quên rằng có một nguyên tắc đầu tiên, xuyên suốt: Dù con thuộc nhóm tính cách nào, thì hãy tôn trọng tính cách đó của con, yêu con bằng trái tim mình.

1. Bé cảm xúc mạnh và Bé bình tĩnh

Bé cảm xúc mạnh thường dễ bộc lộ niềm vui, nỗi buồn, sự bực tức, cáu giận. Khoảng 2 tuổi bạn đã nhận ra điều này ở bé. Bé sẵn sàng hét toáng lên khi có điều gì không vừa ý. Ngược lại, bé bình tĩnh có khả năng học cách biểu lộ cảm xúc một cách nhẹ nhàng hơn nhiều dù còn nhỏ tuổi.

Thông thường, bé gái sẽ có xu hướng tính cách “bình tĩnh” hơn bé trai. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp đi ngược lại.

>> Mẹ nên ứng xử:

- Sẽ thuận lợi cho mẹ nếu con thuộc nhóm trẻ có tính cách bình tĩnh thiên bẩm. Hãy biết rằng con bạn rất có tư chất để trở thành một người lãnh đạo giỏi sau này đấy.

- Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là thật bất lợi nếu con bạn thuộc nhóm trẻ có cảm xúc mạnh. Những bé thuộc nhóm này thường rất giàu cảm xúc, khá nghệ sĩ, dễ phát triển những năng khiếu nghệ thuật.

- Nên uốn nắn khéo cho bé thuộc nhóm “cảm xúc mạnh” bằng cách hạn chế tối đa la mắng con. Khi bé nổi cáu, bướng bỉnh, bạn có thể đưa bé ra một góc vắng, giúp bé có vài phút “bình tĩnh” lại.

2. Bé hướng ngoại và Bé hướng nội

Đứa trẻ hướng ngoại từ vài tháng tuổi đã tỏ ra rất dễ dàng để người khác bế, ẵm, dễ mỉm cười, hay hóng chuyện kể cả khi chưa biết nói, thích đùa giỡn với mọi người xung quanh.

Ngược lại, bé hướng nội thường có xu hướng thích quan sát mọi người, bẽn lẽn, hay ngần ngừ và không thoải mái khi rất nhiều người nhìn vào bé. Tuy nhiên, bé lại tỏ ra rất xuất sắc với những trò chơi mang tính hướng nội. Ví dụ như bạn sẽ bất ngờ khi phát hiện hầu hết những bé tưởng chừng rụt rè lúc nhỏ khi học vẽ hoặc học đàn lại có xu hướng học tốt hơn.

>> Mẹ nên ứng xử:

- Giúp bé dạn dĩ, cởi mở tiếp tục phát huy thế mạnh thiên bẩm của mình qua những sinh hoạt “hướng ngoại”. Chẳng hạn như cho bé ra sân chơi, chơi với các bé khác.

- Cần để mắt đến bé hướng ngoại. Vì đứa trẻ dạn dĩ thường cũng rất hiếu động và chẳng ngần ngại gì với việc thử những điều mới mẻ. Điều đó khiến bé dễ nguy hiểm hơn.

- Giúp bé hướng nội cơ hội tiếp xúc với mọi người. Tuy nhiên, đừng ép buộc làm bé căng thẳng. Hãy hướng bé vào âm nhạc, vẽ, những trò chơi tư duy ít “ồn ào”.

3. Bé linh hoạt và Bé khó thích nghi 

Từ khi con còn rất nhỏ, bạn đã nhận ra thiên tính này. Đứa trẻ linh hoạt dễ dàng thích ứng với mọi thay đổi: Từ việc bạn đổi đủ kiểu quần áo khác nhau, đổi sữa, cho bé ăn dặm và đổi các món ăn, đến việc lớn như thích nghi với môi trường sống mới, khi đi chơi xa…

Ngược lại, bé khó thích nghi luôn cần mọi thứ quen thuộc, đúng “y boong” như sinh hoạt thường nhật. Khi có sự thay đổi, ví dụ đi du lịch và ở chỗ lạ thôi là bé đã rất dễ ốm, bệnh, khó ăn, khó ngủ.

>> Mẹ nên ứng xử:

- Thường thì bà mẹ nào cũng thở phào nhẹ nhõm khi thấy con thuộc vào nhóm bé linh hoạt, dễ thích nghi. Tuy nhiên, như đã nói từ đầu, bạn không nên tỏ ra thất vọng khi con thuộc nhóm trẻ khó thích nghi và bắt nhịp chậm hơn với từng thay đổi.

- Nếu như bạn muốn có một thay đổi nào đó với bé thuộc nhóm khó thích nghi, nên sớm tập cho con. Ví dụ như khi gia đình đi chơi xa, hãy mang theo đầy đủ các món đồ lặt vặt mà bé yêu thích và quen sử dụng để tạo cho con cảm giác như đang được ở nhà. Mẹ cũng có thể “nói chuyện” với con, dù có thể con chưa hiểu, về việc “ngày mai mình sẽ đi chơi”. Khi mẹ kiên trì, bé thuộc nhóm khó thích nghi vẫn có thể học được rất nhanh những thay đổi đấy!