hạ sốt cho trẻ khi bé bị sốt

Khi nhận ra bé đang có nguy cơ bị sốt và phải chống chọi với việc nhiễm bệnh, bạn có thể đọc và làm theo những chỉ dẫn sau để giúp bé cảm thấy khá hơn!

Sốt là biểu hiện cho thấy cơ thể của bé đang phải chống chọi với việc nhiễm bệnh. Triệu chứng này không có nghĩa là bé đang bị bệnh nặng. Thực tế, một cơn sốt ở nhiệt độ thấp hoặc vừa là một phần trong cơ chế đề kháng của cơ thể bé trước các bệnh nhẹ thường gặp ở trẻ em.

Sốt ở trẻ sơ sinh

Cơn sốt ở trẻ nhỏ cần phải được quan tâm một cách nghiêm túc. Nhiệt độ ở trực tràng trên 38 độ C được xem là cao. Lưu ý không nên dùng nhiệt kế tai ở độ tuổi này.

Việc cần làm khi bé bị sốt

Nếu thân nhiệt của bé tăng lên, nên cởi bớt một lớp quần áo và kiểm tra lại một lần nữa sau 15 đến 20 phút. Nếu nhiệt độ vẫn chưa quay về mức bình thường, nên gọi ngay cho bác sĩ.

Nói gì với bác sĩ

Bạn nên mô tả tường tận tình trạng hiện tại của bé về khả năng ăn uống, giấc ngủ và các dấu hiệu hoặc triệu chứng khác của bệnh. Bạn cũng cần đề cập đến việc liệu rằng bé đã từng tiếp xúc với nguồn bệnh nào trong vòng một hoặc hai tuần gần đây không, cũng như bé có bất kỳ bệnh mãn tính nào không.

Sốt ở trẻ lớn hơn hoặc trẻ đang trong độ tuổi chập chững

Thông thường, những cơn sốt trên 39.5 độ C là dấu hiệu của bệnh tình đang bắt đầu chuyển biến theo chiều hướng nghiêm trọng. Thế nhưng, việc quan sát những hành vi của bé lại có ý nghĩa quan trọng hơn so với lo lắng về thân nhiệt.

Việc cần làm để hạ sốt cho trẻ

Đối với bé hơn ba tháng tuổi, nếu muốn, bạn có thể cho bé dùng thuốc có chứa Acetaminophen để hạ sốt và giảm cảm giác khó chịu. Tuyệt đối không được sử dụng aspirin. Tắm nước ấm cũng là một cách hạ sốt nhưng cần đảm bảo rằng bé không bị lạnh run người. Hiện tượng run cho thấy rằng thân nhiệt của bé đang tăng và đây rõ ràng không phải là điều mà bạn mong đợi.

Nói gì với bác sĩ

Quan sát thật kỹ thân nhiệt của bé. Nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc bé trông có vẻ lả đi, nên báo ngay cho bác sĩ.