tắm bé thật sạch sẽ, vệ sinh

Lau người là một cách hoàn hảo để giữ cơ thể bé yêu của bạn luôn sạch sẽ và khỏe mạnh. Nên cùng tìm hiểu cách lau mình cho bé sơ sinh và những bí quyết để biến trải nghiệm này trở nên thật thú vị với bé nhé!

Bé sơ sinh của bạn dù không hoạt động nhiều nhưng thỉnh thoảng vẫn cần phải “tắm”. Dùng bông tắm nhỏ hoặc khăn tắm là cách dễ dàng để giúp làm sạch cơ thể bé.

Khuyến cáo từ chuyên gia khi tắm cho trẻ

Sử dụng bông tắm nhỏ cho những bé vẫn chưa rụng rốn và đây cũng là lựa chọn tốt dành cho các bé trai chưa hoàn toàn bình phục sau khi cắt bao quy đầu. Và việc tắm hàng ngày là không cần thiết vì có thể làm khô làn da mỏng manh của bé. Theo thực tế, tần suất tắm 3 lần một tuần là tốt nhất cho  bé dưới một năm tuổi.

6 bước trong quy trình tắm cho bé:

1. Chọn thời gian phù hợp. Một số bà mẹ thích buổi sáng vì đây là thời điểm bé tỉnh táo và háo hức. Số khác lại chọn buổi chiều tối để giúp bé thư giãn trước khi đi ngủ.

2. Sắp xếp mọi thứ sẵn sàng trước khi bắt đầu. Bạn cần soạn một bộ quần áo sạch, tã sạch, một vài chiếc khăn mềm, khăn bông lớn, xà phòng cho em bé và một thau hoặc ca nước ấm vừa phải. Thử nhiệt độ của nước bằng phần trong cổ tay của bạn.

3. Giữ ấm cho bé. Đảm bảo nhiệt độ trong phòng đủ ấm trước khi cởi đồ của bé. Dùng khăn ấm che lên những phần cơ thể chưa được tắm để giữ bé thoải mái.

4. Bắt đầu với phần trên. Nhẹ nhàng lấy khăn lau đầu và mặt nhưng không dùng xà phòng để tránh bọt dây vào mắt hoặc mũi của bé. Nhớ lau sạch phần cổ và vùng dưới cằm. Phần kẽ tay, kẽ chân, dưới nách và sau tai thường khá bẩn và cần được để ý làm sạch thật kỹ. Nên thật cẩn thận khi dùng khăn để lau vùng bụng và cần giữ phần rốn được khô ráo. Nếu vô tình làm ướt rốn, nhẹ nhàng dùng khăn mềm thấm khô. Cuối cùng làm sạch bộ phận sinh dục và mông, nhưng trong lúc đó đừng quên đỡ lấy đầu và cổ của bé nhé.

5. Bảo vệ các vết mổ. Nếu bé trai của bạn được cắt bao quy đầu, chỉ dùng nước sạch để rửa vùng kín của bé cho đến khi lành hẳn (thường thì từ 7 – 10 ngày sau khi cắt). Nếu bé không cắt bao quy đầu, bạn có thể vệ sinh nó tương tự như các khu vực khác.

6. Quấn khăn giữ ấm. Kết thúc bằng công đoạn này bằng việc lau khô bé với khăn tắm có mũ trùm đầu. Mặc tã sạch cho bé và hôn thật ngọt ngào lên bụng bé. Vậy là mọi công việc lau mình cho bé đã hoàn tất!