chăm sóc trẻ hợp cách để bé lớn khôn khỏe mạnh và thông minh

Mọi người đều háo hức chia sẻ lời khuyên của họ về việc chăm sóc bé, nhưng bạn không nhất thiết phải nghe theo tất cả những điều đó. Cùng tìm hiểu bài viết sau để biết cách lựa chọn những lời khuyên đúng nhất.

Mặc dù gia đình và bạn bè có thể đưa ra nhiều lời khuyên với chủ đích tốt, bạn vẫn có thể gặp phải nhầm lẫn nếu cố gắng tiếp thu tất cả những góp ý đó. Dưới đây là baq hiểu lầm mà các bà mẹ thường hay lan truyền.

  1. Bé sẽ hư nếu được quan tâm quá nhiều. Bé sơ sinh thường chỉ khóc khi có một nhu cầu nào đó, ví dụ như thay tã, đói bụng hoặc đơn giản là chỉ muốn được âu yếm, dỗ dành để cảm thấy được bảo bọc và yêu thương. Thật ra, trẻ em không dễ trở nên hư hỏng khi được nuông chiều. Trên thực tế, nếu bạn đáp ứng được tốt những nhu cầu của bé trong giai đoạn trước 6 tháng tuổi, bé sẽ trở nên ngoan ngoãn và ít đòi hỏi hơn khi lớn lên.

  2. Giữ không gian thật yên tĩnh khi bé ngủ. Thật ra, bé đã quen với việc nghe thấy các tiếng ồn xung quanh từ lúc còn nằm trong bụng mẹ. Nên thoải mái dùng máy hút bụi trong lúc bé ngủ trưa, bởi tiếng máy nhè nhẹ sẽ giúp bé dễ ngủ hơn và bạn có thời gian dọn dẹp trong lúc bé ngủ.

  3. Theo một thời gian biểu ăn uống nghiêm ngặt. Đã từng có ý kiến cho rằng, bé sơ sinh cần được cho ăn mỗi 4 giờ từ sau khi rời bệnh viện. Họ cho rằng, nếu bé được ăn theo nhu cầu (khi đói bụng) sẽ khiến bé hư hỏng và thậm chí làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ruột. Tuy vậy, hiện nay, các bác sĩ khuyên rằng nên luôn đáp ứng nhu cầu của bé khi đói.

Các lời khuyên dành cho việc chăm sóc bé đã có những điều chỉnh phù hợp hơn trong những năm gần đây. Tuy vậy, có một điều chắc chắn không bao giờ thay đổi: các bậc cha mẹ luôn mong muốn bé được khỏe mạnh và thật hạnh phúc. Vì thế, nên luôn nhớ rằng, bạn mới chính là người hiểu bé nhất!