sữa bột cho bé

Bạn đang cân nhắc việc nuôi bé bằng sữa công thức? Nên nghiên cứu kỹ những nhân tố sau.

Khoảnh khắc dỗ dành bé tập bú bình là một trải nghiệm ngọt ngào cho cả nhà. Bố và những người thân trong gia đình cũng sẽ học được cách cho bé bú bình sữa bột khi bạn quyết định cho bé bú bình thay vì chỉ dùng sữa mẹ.

Chọn đúng loại sữa bột cho bé

Sữa dành cho trẻ sơ sinh chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng bé cần, mô phỏng gần giống với thành phần sữa mẹ. Các nhãn hiệu sữa thông dụng đều có tiêu chuẩn giống nhau, phần lớn sữa công thức được pha chế từ sữa bò. Nên chọn cho bé loại sữa có bổ sung sắt, trừ phi bác sĩ không cho phép vì lý do sức khỏe của bé. Sữa công thức được bán ra thị trường dưới 3 dạng:

  • Loại pha sẵn (đắt tiền nhất)

  • Loại cô đặc (tiết kiệm hơn)

  • Bột sữa (giá cả phải chăng nhất).

Đọc kĩ hướng dẫn pha sữa công thức.

Nước dùng để pha sữa công thức

Bạn không cần phải pha sữa bằng nước đóng chai trừ phi nguồn nước trong nhà không đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ hoặc nhà cung cấp nước nếu bạn có thắc mắc về chất lượng nước công cộng. Từ 6 tháng tuổi trở đi, bé sẽ cần thêm flo để bảo vệ răng. Bạn cần tìm nguồn cung cấp thêm flo cho bé nếu nước đóng chai và nước máy trong nhà không chứa đủ hàm lượng flo cần thiết.

Bú bao nhiêu là đủ?

Bé mới sinh có bao tử chỉ đủ chứa 1 – 2 muỗng sữa (khoảng 5-10ml). Ban đầu chỉ cần cho bé bú bình sữa bột mỗi lần khoảng 30-60ml sữa là đủ và tăng dần khi bé lớn lên. Ví dụ, khi bé được 2 tháng tuổi, một ngày nên cho bé bú bình sữa bột 700 – 950ml sữa, chia làm 6-7 cữ bú.

Bảng bên dưới tổng hợp lượng sữa và số lần bú bé cần trong ngày:

Tuổi (tháng):

Lượng sữa mỗi lần bú (ml):

Số lần bú mỗi ngày:

Sơ sinh

60-90

6-8

1 tháng

120

6

2 tháng

120

6-7

4 tháng

120-180

6

6 tháng

180-240

5

12 tháng

240

2-3

Bú theo nhu cầu của bé

Khả năng ăn uống của mọi trẻ em đều khác nhau và có khi khả năng đó còn thay đổi theo bữa, theo ngày. Không ép trẻ uống quá nhiều sữa, đồng thời cũng không để trẻ thiếu thốn đến nỗi đòi uống thêm. Nếu trẻ thường nhè sữa ra thì nên chia sữa thành nhiều bữa nhỏ thay vì dồn ép trẻ.

Những điều cần chú ý

Rửa sạch dụng cụ pha sữa, bình sữa. Nếu bạn rửa, súc bình sữa, núm vú nhân tạo – bằng nước nóng thường xuyên và kỹ lưỡng thì không cần phải nấu nước sôi để tiệt trùng. Nhớ chà sạch những cặn sữa bám lại vì những cặn này dễ bị biến chất và làm trẻ bị đau bụng nếu ăn, uống phải.

Loại bỏ bình sữa pha sẵn đã qua sử dụng. Các bình sữa pha sẵn chỉ được trữ trong tủ lạnh tối đa 48 giờ nếu bé chưa kịp bú. Sau 48 giờ, nếu bé đã uống dù chỉ 1 ngụm, phần sữa còn lại phải được đổ bỏ ngay.

Hâm nóng sữa công thức. Không hâm sữa trong lò vi sóng vì lò làm nóng sữa không đồng đều và những chỗ sữa quá nóng sẽ làm bỏng miệng bé. Nên hâm sữa bằng cách ngâm bình vào nước nóng cho đến khi nhiệt độ bình sữa ngang bằng nhiệt độ phòng.

Thay đổi loại sữa. Nếu bé gặp vấn đề về tiêu hóa thì bạn có thể chữa cho bé bằng cách thay đổi lọai sữa. Chuyển sang loại sữa công thức có trộn đậu nành có thể chữa bệnh dị ứng, nhưng nhớ luôn hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn đổi sữa cho bé nhé!

Những khác biệt trong tiêu hóa và bài tiết (so với sữa mẹ). Bé tiêu hóa sữa công thức chậm hơn so với sữa mẹ nên bạn cần giãn thời gian giữa các cữ bú hơn cho bé. Phân của bé cũng sẽ to hơn và khô hơn so với phân của các bé bú sữa mẹ.

Những điều cần nhớ

Luôn giữ chặt bé khi cho bé bú bình. Không nên để bé tự ôm bình khi còn quá nhỏ vì sẽ dễ dẫn tới nguy cơ sặc sữa.

Kiểm tra tã. Nếu bé tè ít hơn 6 lần tã mỗi ngày thì bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ vì bé có thể bị mất nước hoặc thiếu dinh dưỡng.

Chú ý chọn loại núm vú nhân tạo có lỗ ti vừa sức bé. Nếu lỗ ti quá to, bé sẽ bị sặc vì sữa chảy vào quá nhanh. Ngược lại nếu lỗ ti quá nhỏ, bé sẽ phải mất sức để mút sữa qua lỗ ti nhỏ hoặc núm vú quá cứng.