bà mẹ cho con bú

Nhiều bà mẹ băn khoăn liệu họ có thể tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ sau khi trở lại làm việc không. Đừng lo lắng vì điều này là hoàn toàn có thể. Tham khảo cách hút sữa mẹ và làm sao để thích nghi với sự thay đổi này.

Nếu bạn phải quay trở lại công việc, bạn vẫn có thể nuôi bé bằng sữa mẹ bằng cách hút sữa một hoặc hai lần mỗi ngày tại văn phòng làm việc và mang sữa về cho bé vào bữa trưa ngày hôm sau. Đây là một cách khiến bạn cảm thấy gần gũi bé ngay cả khi bạn không ở cạnh con.

Nên chắc chắn nơi làm việc của bạn có một khu vực sạch sẽ, riêng tư, thoải mái để bạn hút sữa. Điều này sẽ ảnh hướng rất lớn cho cảm giác và sự thuận lợi cho công việc vắt sữa của bạn. Nếu ở chỗ làm không có một nơi như vậy, nên đưa ra yêu cầu. Nhiều vị sếp sẽ sẵn lòng giúp đỡ nếu bạn thuyết phục họ hiểu điều gì là cần thiết cho bạn và những bà mẹ khác giống như bạn.

Nếu sếp bạn ngại ngần không muốn giúp, nên chỉ ra những ưu điểm/lợi điểm cho họ nếu họ ủng hộ bạn. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích sau:

  • Giúp các mẹ tránh bỏ công bỏ việc để về cho con bú hay trông con ốm.

  • Nhân viên hài lòng hơn và trung thành với công việc hơn.

Lời khuyên hữu ích giúp bạn hút và bảo quản sữa:

  • Có nhiều cách hút sữa: dùng tay vắt, dùng dụng cụ bơm tay hay dùng máy hút sữa. Bạn có thể thuê máy hút sữa dùng vài tháng cho tiết kiệm.

  • Bạn có thể giữ sữa hút ra ở nhiệt độ phòng từ 3 tới 4 giờ hay trong tủ lạnh tối đa 3 ngày vì nó đã có sẵn chất bảo quản tự nhiên.

  • Bạn cũng có thể trữ đông sữa. Làm tan đông bằng cách để ra nhiệt độ phòng hay để dưới vòi nước ấm chảy. Một khi sữa đã rã đông, không được trữ đông lại nữa.

  • Sữa để trữ khi cho bé bú cần lắc nhẹ vì chất béo sẽ bị tách ra và nổi lên trên.

Cho bé bú thường xuyên vào cữ tối và cữ đêm sẽ giúp bạn duy trì nguồn sữa. Nó cũng giúp bạn gần gũi bé hơn, điều mà bạn thiếu do đi làm ban ngày. Cho bé bú cữ tối cũng hiệu quả hơn ban ngày  nên bạn cứ cho bé bú nhiều và lâu hơn để duy trì nguồn sữa dồi dào.