bố chăm con tháng ngày

Đây là những chia sẻ của một người bố về tình yêu anh dành cho con và cách khiến sợi dây vô hình giữa họ ngày càng thắt chặt. Nên đọc bài bên dưới để biết những bí quyết tuyệt vời giúp bố và con gắn bó hơn.

Có đôi lần, trong những ngày đầu tiên tất tả sau khi con gái đầu lòng ra đời, tôi hay nhìn con như bị thôi miên, trầm trồ với mỗi điều nhỏ nhặt con làm. Dĩ nhiên, phải khá lâu nữa bé con mới có thể làm được điều gì đó đặc biệt, nhưng theo một cách nào đó, tôi cảm thấy mọi thứ ở con đều tuyệt vời, từ mùi tóc, đôi tay bé bỏng (cả móng tay rất sắc) của con, đến tiếng ọ ẹ và hơi thở nhè nhẹ khi con thức hay dáng vẻ thanh bình trong veo khi con ngủ. 

Làm Bố cũng phải học

Vài ngày sau đó, thực tế đã đánh thức tôi khỏi cơn mơ màng: làm bố còn bao thứ khác, đâu chỉ có việc nhìn con. Nếu thực sự muốn tạo được mối quan hệ bố con mà tôi vẫn ao ước, tôi sẽ phải xắn tay áo để lăn xả mà không được nề hà bị bẩn (dĩ nhiên tôi đang nói về chuyện trước đây vì bây giờ tôi đã thay tã hàng chục lần rồi). Nhưng bởi chưa từng ở cùng trẻ nhỏ lâu như vậy nên tôi hoàn toàn không biết phải làm gì. Tuy nhiên tôi không thể nhờ người khác giúp đỡ (dù sao cũng là đàn ông mà) tôi chỉ có một lựa chọn duy nhất là học điều cần phải học. Thế là tôi nhắm mắt, hít thở thật sâu và bắt đầu.

Đột nhiên tôi bỗng thông suốt một điều rất quan trọng: Bé con cũng ngơ ngác không khác gì tôi, nhưng có lẽ vì vậy nên con cực kỳ bao dung. Những tuần đầu tiên trong cuộc đời con, tôi đã phạm hàng mớ sai lầm (thật may, trong số đó không hề có những sai lầm nguy hiểm). Nhưng tôi cũng phát hiện ra vài hành động đơn giản mà con dường như thích thú.

Sức mạnh của xúc giác

Phát hiện đầu tiên, con rất thích được tôi ôm. Con có vẻ thích cánh tay của tôi, nhưng khi tay tôi tê rần và lưng bắt đầu đau, con bé hoàn toàn vui vẻ khi được đặt trở vào nôi. Con cũng thích nghe tôi trò chuyện. Ban đầu tôi thấy hơi ngại ngùng và con bé hoàn toàn không hiểu tôi đang nói gì nhưng giọng nói của tôi như đang dỗ dành con. Tôi kể cho con nghe về một ngày của mình, về tin tức thời sự và những gì chúng tôi thấy khi ra ngoài đi dạo.

Một lời khuyên quan trọng nữa khi bố chăm con:

Đầu em bé tương đối to và cơ cổ chưa phát triển nhiều, nên phần này thường không vững trong những tuần đầu tiên. Do đó, nhất thiết phải luôn luôn đỡ đầu của con từ phía sau để tránh những cử động đột ngột hoặc bị rung giật.

Cơ hội đến từ việc thay tã lót

Một phát hiện lớn lao khác là việc thay tã cho con cũng giúp hai chúng tôi gắn kết đặc biệt. Khi thay tã, tôi có cơ hội được xoa chiếc bụng mềm mại, cù lét đầu gối và hôn những ngón tay bé bỏng của con.

Chơi đùa và phát triển

Như những ông bố trẻ khác, tôi không biết nhiều về những giai đoạn phát triển của con. Và thật lòng mà nói, tôi hơi thất vọng khi biết rằng sẽ rất, rất lâu nữa bé con mới có thể chơi trò đuổi bắt với tôi. Nhưng tôi cũng sớm tìm ra nhiều cách khác để chơi đùa cùng con. Đó là đọc truyện, chơi ú òa, làm mặt xấu và cả trò lăn nhẹ nhàng trên sàn với con. Tôi càng thích đùa giỡn hay chỉ đơn giản là nói chuyện hay cười đùa, thì con lại càng vui vẻ. Nhưng sự chú ý của con ngắn hơn tôi nghĩ (hay mong đợi) khoảng năm phút là nhiều nhất. Sau đó, con bắt đầu khóc quấy hoặc chỉ nhìn tôi như thể đã chán ngấy lắm rồi.

Vài năm sau, khi hồi tưởng lại, tất cả những điều này quả là hơi đáng sợ và cũng đã có rất nhiều thứ tôi nghĩ “mình nên, mình có thể, mình sẽ” làm. Nhưng tôi biết những gì hai bố con cùng làm lúc này đã tạo nên sự khác biệt lớn lao trong mối quan hệ giữa hai bố con.