toddler-is-a-picky-eater

Thông thường, mỗi khi các bé chơi đùa cùng nhau trông chúng rất đáng yêu. Tuy nhiên nếu các bé trở nên cáu kỉnh, giận dữ và tranh giành đồ chơi của nhau thì hẳn là chẳng còn dễ thương chút nào cả. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn tổ chức cho bé con nhà mình và các bé khác một ngày hội vui chơi thật hòa thuận:

  1. Lên lịch trình. Bé nhà bạn chỉ thật bắt đầu giao tiếp với các bé khác khi bé lên ba. Khi bạn trông thấy con mình bắt đầu để ý đến cảm xúc của người khác (ví dụ bé hỏi sao bạn buồn) và tò mò về hoạt động hay trò chơi của các bé khác thì đó chính là lúc bé sẵn sàng làm quen với các bạn.

  2. Điều chỉnh những mong đợi của bạn cho ngày hội vui chơi của bé. Vì ở độ tuổi này, bé chưa thực sự hiểu rõ khái niệm hợp tác là gì và càng không có đủ từ ngữ để diễn đạt sự khó chịu của mình. Điều đó có nghĩa là bạn cần ở trong tư thế sẵn sàng để ra tay phân xử những cuộc tranh giành giữa các bé trong suốt khoảng thời gian chơi đùa cùng nhau.

  3. Chuẩn bị cho ngày chơi đùa của bé. Nên để cuộc vui chơi đùa ngắn diễn ra trong thời gian ngắn để bé không bị mệt. Khi chuẩn bị xong cho buổi giao lưu, bạn nên báo trước và dặn dò bé thật kỹ càng mọi thứ. Từ việc dạy bé nên chia sẻ đồ chơi với bạn mới cho đến việc để bé chọn những món đồ có thể cho bạn mượn chơi cùng.

  4. Vai trò của bạn. Bạn cần có mặt tại khu vực vui chơi của bọn trẻ trong những buổi đầu tiên nhưng không nên tham gia nhiều vào hoạt động của trẻ. Nếu thấy tình hình sắp trở nên nghiêm trọng, nên can thiệp ngay. Chỉ cần giải thích đơn giản là bé sẽ hiểu: “Sam chưa được chơi chiếc xe này chút nào cả. Hay là con chơi thêm 3 phút rồi cho Sam mượn chơi nhé?”