good-eating-habits-in-your-3-year-old

Trẻ nhỏ ở lứa tuổi lên ba thường thích thử nhiều loại thức ăn mới, khẩu vị mới hơn những trẻ ở lứa tuổi bé. Chúng cũng bắt đầu thích thú với những loại thức ăn được trình bày mới lạ và hấp dẫn. Vậy nên hãy thỏa sức sáng tạo để biến giờ ăn thành giờ trẻ luôn vui thích, đồng thời tập cho trẻ những thói quen tốt về sau.

Giờ ăn luôn là lúc gia đình sum vầy. Trẻ ba tuổi đã có thể học về những hình thức giao tiếp cơ bản trong giờ ăn. Nghiên cứu khoa học cho thấy những trẻ có ít nhất 1 bữa ăn cùng cả gia đình mỗi ngày phát triển ngôn ngữ tốt hơn cũng như ăn uống lành mạnh hơn những trẻ khác. Không bao giờ xem TV trong giờ ăn mà hãy dành thời gian trò chuyện cùng nhau. Luôn ăn đúng giờ và cố gắng không thay đổi vị trí bàn ăn trong nhà.

Dạy trẻ phép lịch sự khi ăn uống. Hãy dạy trẻ những câu cơ bản như “cám ơn”, “mời bố/ mẹ/ông/bà” và luôn hỏi “cho con…” khi cần xin phép một việc gì đó. Cho trẻ tham gia dọn thức ăn và dọn bàn. Trẻ nhỏ sẽ luôn thấy thích thú với những thói quen và lễ nghi trong gia đình.

Trị dứt chứng táo bón. Nếu trẻ luôn gặp khó khăn khi đại tiện, phân khô cứng hoặc bị bón trong 1-2 ngày, phải thay đổi món ăn ngay. Nếu tình trạng không thay đổi trong 1-2 ngày sau đó, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Trẻ nhỏ sẽ đâm ra sợ đi vệ sinh nếu bạn để tình trạng táo bón của trẻ kéo dài.

Bạn cũng nên ghi nhớ những hướng dẫn ngắn gọn và tiện dụng sau:

  • Nếu đến năm ba tuổi mà trẻ còn uống nước từ bình thì hãy từng bước tập cho trẻ uống nước từ cốc. Việc này nên thực hiện càng sớm càng tốt vì trẻ bú bình lâu dễ gây tổn hại nướu và răng sữa, cũng như trẻ sẽ gặp khó khăn khi tập những thói quen ăn uống đúng đắn ở nhà và ở trường.

  • Tránh dùng thức ăn làm quà thưởng để dụ trẻ tập những thói quen tốt. Nghiên cứu cho thấy cách làm này trước mắt sẽ dẫn đến chứng chán ăn ngắn hạn và về lâu dài sẽ làm trẻ trở nên khó chiều.

  • Không cho trẻ ăn thức ăn cứng và nhỏ như kẹo cứng hoặc kẹo cao su vì những vật này dễ lọt vào ống thở và gây ngạt thở cho trẻ.

Chúc các bé ngon miệng!