dinner-choices

Bé ở tuổi chập chững đã có thể tự quyết định xem mình muốn ăn cái gì và ăn bao nhiêu. Cách tốt nhất là đưa cho bé những lựa chọn thức ăn giàu dinh dưỡng. Bạn nên tìm hiểu thêm về dinh dưỡng và những lựa chọn cho bé ở tuổi chập chững nhé! 

Ở tuổi này, bé nên được phép tự quyết định càng nhiều càng tốt, bao gồm cả việc mình muốn ăn gì. Nên đưa cho bé những lựa chọn thức ăn giàu dinh dưỡng và để bé tự chọn. Bé không cần ăn thức ăn mềm như trước nữa. Do đó bạn đưa cho bé những loại thức ăn có kết cấu khác lạ để bé tập nhai và nuốt, kĩ năng nhai của bé sẽ tiến bộ và vị giác cũng được mở rộng. 

Khẩu vị và sự phát triển của bé ở tuổi này có xu hướng chững lại vào năm thứ hai, do đó con bạn không cần ăn nhiều như trước. Bạn cũng nên để bé tự chọn thức ăn cho mình từ bữa ăn của gia đình nhưng đừng cho thêm muối. 

Gợi ý hữu ích: Bạn nên cố gắng thư giãn khi đang trong bữa ăn. Tránh đưa ra những nhận xét như “Nhìn anh con đi, anh ấy thích ăn rau kìa.” Nếu gây áp lực đối với bé chắc chắn sẽ làm chúng đổi ý, thậm chí còn có thể dẫn đến những vần đề ăn uống khác. Bé sẽ ăn khi đói. Bạn nên biến mỗi bữa ăn thành thời gian giao tiếp xã hội thông thường để bé có thể rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh. Và cũng không nên bắt bé ngồi nán lại với gia đình khi bé đã ăn xong – bé có thể hợp tác trong vài phút đã là điều bạn mong muốn nhất rồi đấy.