baby-food-allergies-intollerance

Dù thế nào, việc dỗ cho một bé kén ăn ở tuổi chập chững ăn ngoan thường không dễ dàng. Thêm vào đó, nếu bé có tình trạng dị ứng thực phẩm hoặc không thể tiêu hóa một loại thực phẩm nào đó, mọi thứ càng trở nên rắc rối hơn. Vậy không dung nạp thực phẩm (trường hợp khá bất tiện) khác với dị ứng thực phẩm (vấn đề sức khỏe nghiêm trọng) như thế nào? Những đặc điểm dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được chúng. Dị ứng thực phẩm: triệu chứng và nguyên nhân Dị ứng xảy ra khi cơ thể bắt đầu phản ứng với những protein có trong thức ăn. Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, với triệu chứng khó thở, thậm chí sốc và bất tỉnh, có thể là tình trạng khẩn cấp đe dọa đến tính mạng. May mắn, hầu hết các phản ứng dị ứng đều ở thể nhẹ, bao gồm tình trạng da nổi mề đay hay đốm đỏ, tiêu chảy, nôn ói, chảy nước mũi và hắt hơi.

  • Sữa là nguyên nhân gây dị ứng hàng đầu ở bé. Trong số 100 bé thì có khoảng từ 2 đến 3 bị dị ứng với sữa bò; gần 95% các trường hợp dị ứng sẽ khỏi hẳn khi lên 4.

  • Nguyên nhân gây dị ứng phổ biến thứ hai là do các loại hạt, động vật có vỏ và lòng trắng trứng. Tình trạng dị ứng với những loại thực phẩm này thường ít biến mất khi trẻ lớn, và có thể tồn tại suốt đời.

  • Đậu phộng cũng thường là nguyên nhân gây dị ứng. Đây không phải là hạt mà là một loài cây thuộc họ Đậu, nên thông thường bé bị dị ứng với đậu phộng lại không dị ứng với hạt hạnh nhân, óc chó hay các loại hạt khác. Lưu ý không cho bé dưới 4 tuổi ăn những loại nguyên hạt, vì răng bé chưa thể nghiền nát được chúng, nên dễ bị sặc khi các mảnh hạt rơi vào cuống phổi.

  • Kem sữa và bơ thực vật là hai loại thực phẩm có chứa protein sữa, còn được gọi là casein; và bé nên tránh những thức ăn trên nhãn ghi có calcium canxi hay caseinat hoặc casein vì rất khó tiêu hóa.

  • Gluten có thể ẩn nấp dưới dạng chiết xuất vani, protein thực vật thủy phân và tương cà chua.

  • Bé không dung nạp được lactose có thể uống sữa và các chế phẩm từ sữa không chứa lactose, hoặc dùng viên nhai bổ sung lactase để thay thế cho lượng enzyme còn thiếu.

  • Nếu bé không thể dung nạp nhiều sản phẩm từ sữa, phải đảm bảo bé được cung cấp đủ canxi thông qua những sản phẩm khác. Nước cam được tăng cường canxi có thể là một lựa chọn thay thế.