toddler-tummy-ache

Tuy đau bụng là một triệu chứng rất thường gặp ở trẻ nhỏ - nó chiếm 5-10% các trường hợp trẻ phải đi tới bác sĩ hoặc đến bệnh viện, nhưng nó vẫn có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Phần lớn nguyên nhân khiến bé bị đau bụng là do nhiễm vi-rút và nó sẽ tự động hết trong vài ngày. Một nghiên cứu mới của trường đại học Indiana cho thấy, trong 100 trường hợp trẻ bị đau bụng, có 1-2 bé sẽ bị nặng và cần được chữa trị hoặc phẫu thuật. Nên để ý đến các dấu hiệu! Có một vài dấu hiệu để bạn nhận biết tình trạng bệnh của bé, tuy nhiên bạn cần nói cho bác sĩ những điều đó để họ chẩn đoán bệnh chính xác nhất. Và thật ra, mức độ của cơn đau chưa chắc đã là vấn đề quan trọng nhất. Đầy bụng có thể khiến bé đau quặn bụng đến mức la hét liên tục nhưng bé không bị sốt hay nôn mửa. Bạn có thể giúp bé phục hồi bằng cách cho bé ngâm mình thư giãn trong nước ấm. Bên cạnh đó, có những dấu hiệu khác đáng lo ngại hơn nhiều như:

  • Các cơn đau liên tục kéo dài nhiều giờ khiến bé không thể đứng dậy, đi lại hoặc bé nhất quyết không cho bạn sờ vào bụng bé;

  • Đau nhức vùng bụng kèm với sốt cao.;

  • Bé nôn ra dịch có màu nâu, xanh, vàng hoặc nôn ra máu;

  • Bé bị trướng bụng, căng hoặc phình bụng bất thường;

  • Đau khi đi tiểu;

  • Nước tiểu của bé sậm màu, có máu hoặc mủ trong nước tiểu hoặc phân. 

Nếu bé nhà bạn có các triệu chứng trên thì bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ ngay lập tức. Bé có những cơn đau theo chu kỳ Nếu bé thường xuyên bị đau bụng vào ban đêm dẫn đến sụt ký thì đây có thể là dấu hiệu của viêm đường ruột. Đôi khi tâm trạng căng thẳng sẽ khiến bé thường xuyên bị đau (như khi bé chuyển trường, đi du lịch xa nhà hoặc lúc bé đi chơi không ở gần ba mẹ); ngoài ra, bé không hề có một triệu chứng nào khác thì đây chỉ là cách bé biểu hiện sự khó chịu của bản thân bé mà thôi. Bé bị đau kèm theo nổi mẩn Đau bụng kèm theo tình trạng bị nổi mẩn ở mông hay đùi tương tự như vết thâm tím thường là triệu chứng của bệnh ban xuất huyết Henoch-Schonlein. Có thể bạn chưa từng nghe nói về căn bệnh này nhưng thật ra nó rất phổ biến. Đây là một bệnh không rõ nguyên nhân vì sao nhưng được cho là do bị nhiễm khuẩn hoặc do vi rút gây nên. Viêm mạch máu có thể dẫn đến xuất huyết dưới da hoặc xuất huyết ở ruột và thận. Tuy không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng bác sĩ chuyên khoa vẫn sẽ yêu cầu bạn theo dõi cẩn thận tình trạng của bé trong vài ngày. Dị ứng thực phẩm Dị ứng với thức phẩm, đặc biệt là không dung nạp lactose có thể gây chuột rút và đầy hơi, nhất là những bé ở gia đình có tiền sử dị ứng với lactose. Nếu bạn nghi ngờ, nên tạm ngưng sử dụng sữa hoặc những sản phẩm làm từ sữa (hoặc bất cứ thực phẩm nào mà bạn cảm thấy là nguyên nhân gây bệnh) trong vòng một tuần. Nếu các triệu chứng của bệnh biến mất, nên thử sử dụng lại những thực phẩm đó từng chút một. Và nếu như các triệu chứng của bệnh lại xuất hiện, tốt nhất là bạn nên gặp bác sĩ để điều chỉnh lại khẩu phần cho bé để đảm bảo vẫn đủ canxi dù không dùng các sản phẩm từ sữa. Những nguyên nhân bất thường gây đau bụng Đau họng. Có lẽ bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng, bệnh viêm họng đôi khi không làm bé bị đau họng nhưng lại khiến bé sốt cao và đau bụng. Và đôi khi nhiều bé chỉ bị viêm họng nhưng lại được chẩn đoán là đau ruột thừa. Nhiễm trùng đường tiểu và viêm phổi đôi khi cũng là nguyên nhân khiến bé bị đau bụng. Nên xét nghiệm nước tiểu và chụp x-quang phổi cho bé nếu bạn không chắc chắn điều gì khiến bé bị đau bụng. Cho dù là bé bị đau nhiều nhất ở phần bụng nhưng bạn cũng phải cảnh giác và kiểm tra nếu bé bị đau ở cả những vùng khác trên cơ thể. Nên tin tưởng trực giác của bạn! Nếu bạn nghĩ bé đang thật sự không ổn thì cần báo cho bác sĩ biết, ngay cả khi không có dấu hiệu bệnh đặc trưng nào.