second-trimester-pregnancy-what-to-expect

Nguyên nhân chính xác của tính nhút nhát là gì? Làm sao để giúp trẻ vượt qua sự rụt rè? Nguyên nhân của tính nhút nhát Các nhà nghiên cứu tìm ra hai nguồn căn của tính nhút nhát chính là:

  1. Sinh học. 1 phần 5 trẻ em sinh ra đã có khuynh hướng nhút nhát. Từ khi còn bé tí, những em bé này đã tỏ ra không thoải mái khi gặp người mới hay đến chỗ lạ. Trẻ nhút nhát thường không thích thử đồ ăn lạ và luôn do dự khi gặp thử thách. Phân nửa số trẻ này vẫn giữ tính hay e ngại cho đến khi 6 tuổi và khoảng ¼ số trẻ ấy giữ nguyên sự nhút nhát cho đến khi trưởng thành và suốt phần đời còn lại. 

  2. Hoàn cảnh. Với những trẻ thuộc nhóm này, nhút nhát là hậu quả của sự căng thẳng. Bố mẹ bệnh, chuyển nhà hay một sự thay đổi quan trọng nào đó trong việc chăm sóc bé cũng có thể làm bé căng thẳng và đâm ra nhút nhát. Trong trường hợp này, bé sẽ hết nhút nhát nếu vấn đề gốc rễ được giải quyết hoặc khi bé cảm thấy quen với tình huống mới. 

Giúp trẻ hết rụt rè Có rất nhiều cách để phát triển kỹ năng của trẻ nhút nhát để bé trở nên tự tin dạn dĩ hơn:

  • Nâng đỡ bé. nên luôn mềm mỏng và khích lệ khi đối xử với các bé nhút nhát thay vì ép buộc bé. Trẻ rụt rè rất dễ xúc động mạnh. 

  • Bé không phải “chỉ đang mắc cỡ” đâu. Đừng nói với người khác câu “con bé chỉ đang mắc cỡ” khi có mặt bé, bé sẽ dần nghĩ rằng đó là tính cách của mình chứ không phải là một trạng thái tạm thời có thể thay đổi được. Các bé nhỏ hơn có thể nghĩ rằng việc “mắc cỡ” là một cái cớ hay để biện hộ cho những tình huống giao tiếp mà bé thấy không thoải mái. Thay vì việc biện hộ thay bé, nên nói rằng “Bé đang hơi không thoải mái khi giao tiếp với người lạ, nhưng bé đang cố gắng để vượt qua chuyện ấy”. 

  • Không trêu đùa tính rụt rè của bé. Việc này sẽ khiến bé thấy xấu hổ và càng ngày bé càng nhút nhát hơn. 

  • Tập luyện. nên tập cho bé làm quen trước với những tình huống giao tiếp phức tạp. Với các bé chưa đi học, việc làm quen với những hoạt động mới trong một môi trường mới toàn người lạ là quá sức với bé. Nếu bé khó khăn trong việc hát cùng những người bạn ở ngôi trường mới, bạn nên tập cho bé hát ở nhà. Nếu bé thuộc bài hát thì khi ở trường bé sẽ vui vẻ và đỡ cảm thấy sợ hơn.

  • Từng bước một. Đừng làm trẻ thấy quá sức khi phải làm quen với nhiều bạn hay nhiều việc lạ cùng một lúc. Bé nhút nhát sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chơi với một bạn mới thay vì nhiều bạn. Và cũng không nên ép trẻ tham gia những hoạt động đông người. 

  • Làm người dẫn dắt. Thỉnh thoảng cho bé chơi với bạn nhỏ tuổi hơn để bé trở thành người dẫn dắt, một tình huống mà bé ít khi gặp phải nếu chỉ chơi với bạn đồng trang lứa. Việc này cũng sẽ cho bé thêm tự tin khi bé quay lại chơi với bạn cùng tuổi. 

Dù sự nhút nhát của bé không hẳn là nghiêm trọng thì việc sửa đổi tính này cho bé từ sớm sẽ giúp bé hoà nhập tốt hơn khi bắt đầu đến trường.