toddler-language-development

Ở tuổi này, trẻ học nói nhanh như chớp. Đến thời điểm này, bé đã có thể nói được một câu có hai từ hoặc nhiều hơn. Bé có thể bỏ đi một vài từ nối và chỉ tập trung vào danh từ và động từ nhưng nếu bạn điền vào chỗ trống thì bé cũng sẽ bắt đầu học thêm những từ ngữ bổ sung đấy. 

Sau đây là một số mốc ngôn ngữ khác của bé mà bạn có thể trông chờ: 

  • Bé tự gọi mình là gì? Bé sẽ chuyển từ tên mình sang xưng hô “em” rồi “con” trong vài tháng tới. Bé cũng sẽ sớm bắt đầu sử dụng các đại từ khác. Thể nào bé cũng nói sai một vài lần, bạn cứ chờ mà xem.

  • Bé sẽ có thể nhận biết và thậm chí nêu tên một vài bộ phận chính của cơ thể. Đón xem bé sẽ biết được mấy bộ phận nhé.

  • Bé sẽ bắt đầu theo được hết một số câu chuyện đơn giản trong sách truyện tranh. Bạn có thê thử xem bé có thể kể tên các bức tranh trong từng trang hay không.

  • Con bạn sẽ bắt đầu hiểu các trạng từ. Rủ bé chơi trò chơi bằng cách đặt gấu bông “dưới ghế”, “trên ghế” và “cạnh ghế”. Trước khi lên ba tuổi, ngay cả một loạt từ chỉ vị trí như thế này cũng không làm khó bé được đâu.

  • Lắng nghe những lỗi của bé. Trẻ con học ngôn ngữ bằng cách sử dụng các luật lệ chúng tự rút ra được. Mặc dù “kinh nghiệm” của trẻ có thể dẫn đến những cụm từ còn lỗi nhưng chính chúng sẽ giúp bạn hiểu được bé đang học như thế nào. Ví dụ:

  • Một số bé có xu hướng khái quát quá mức: tất cả chó đều tên “Kiki”. Tất cả các phụ nữ lớn tuổi đều tên “Bà”.

  • Các bé khác lại cụ thể quá: chỉ Kiki là “chó”, các con vật bốn chân khác phải có tên khác.

  • Rất nhiều bé biến các dạng từ bất qui tắc bằng từ có qui tắc: Con bị đi, anh đi, vỡ xe tải, một chân nhiều, hai chân nhiều.

  • Nhiều bé còn sáng tạo ra các từ mới

Đừng quá lo lắng về những lỗi này. Bé sẽ trau chuốt dần ngôn ngữ của mình nếu có người làm gương tốt ở xung quanh. Khả năng hiểu của bé sẽ nhiều hơn so với khả năng biểu đạt ngôn ngữ của mình. Ở tuổi này, bé đã có thể nghe theo những chỉ dẫn gồm hai bước (ví dụ: “Đi lấy áo len và ra cửa đi con!”) 

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Nếu bạn ra hiệu thật kịch liệt khi đưa ra các chỉ dẫn, con bạn có thể theo được đến ba bước đấy. Các kiểu ngôn ngữ cơ thể và các dấu hiệu nhìn được bằng mắt giúp trẻ xâu chuỗi các mẫu ngôn ngữ lại với nhau, thế nên để đôi mắt, hai cánh tay (và cả đôi chân nhảy nhót kia nữa) làm việc thật nhiều để có một cuộc đối thoại sinh động, kéo dài với bé yêu bạn nhé.