toddler-pronounciation

Theo bác sĩ Suzanne Dixon, Tất cả các ông bố, bà mẹ đều muốn giúp cho con mình phát triển khả năng về ngôn ngữ thật tốt. Thật may mắn rằng, có rất nhiều cách để thực hiện điều đó.

Dưới đây là một vài lời khuyên hữu ích cho bạn:

 • Nói chuyện với bé. Càng giao tiếp nhiều bé của bạn sẽ càng học được nhiều. Bạn nến tường thuật cho bé mọi thứ mà hai mẹ con làm cùng nhau.

 • Sử dụng đúng ngữ pháp, không phải là những từ "bi-bô" Phương pháp tốt nhất để bé học cách nói chuyện đúng là thông qua việc nghe những câu nói đúng chuẩn một cách thường xuyên.

 • Đặt câu hỏi. Khi được hỏi, bé sẽ muốn trả lời, đó là cách rất hay để bé sử dụng từ ngữ. Thêm vào đó, bé sẽ trau dồi khả năng ngôn ngữ của mình để chờ đón những cuộc hội thoại tiếp theo. Và khi đó, sẽ đến lượt bé của bạn đặt ra những câu hỏi như "tại sao", "ở đâu" và tiếp theo là "như thế nào" và "khi nào".

 • Đặt tên cho mọi thứ trong thế giới bé. Bạn nên giúp bé học cách gọi tên mọi thứ bằng cách lặp đi lặp lại những tên gọi đó một cách rõ ràng và đơn giản nhất. 

 • Nhấn mạnh động từ. Vì động từ thường khó học hơn những cái tên hoặc các loại danh từ khác. 

 • Nhấn nhá một cách khôn ngoan. Sử dụng giọng nói của bạn để chỉ ra những từ cụ thể và tập trung sự chú ý của bé vào ý nghĩa của những từ đó. Mỗi khi giọng của bạn chậm lại hoặc tạm dừng bé sẽ biết ngay lý do vì sao, chính vì bé đang xao lãng, ngay lập tức bé sẽ vểnh đôi tai lên để tiếp tục nghe bạn nói. 

 • Sử dụng những cử chỉ. Việc sử dụng cử chỉ để minh họa cho bài trình bày của bạn sẽ giúp ích rất nhiều cho bé trong khả năng học hỏi và tiếp thu những lời nói từ bạn đấy!

 • Đặt ra yêu cầu khó một chút. Luôn khuyến khích và nhẹ nhàng yêu cầu bé sử dụng từ ngữ để diễn tả những gì bé muốn. Nếu bạn nghĩ rằng bé đã có thể thể hiện ý kiến của bản thân một cách rõ ràng, thì đôi lúc bạn nên giả vờmắc lỗi. Ví dụ, đưa cho bé ly nước màu đỏ thay vì chiếc màu xanh mà bé muốn. Để bé có cơ hội chỉ ra bạn đang bị nhầm lẫn. 

 • Đáp lại những tình huống bé biểu đạt sai ý (không phải là những gì bé thực sự muốn nói). Lặp lại ý kiến mà bé muốn nói theo cách của bạn với phát âm chuẩn xác, nhưng lưu ý bạn không nên bắt bé phải sửa chữa ngay tức thì nhé. Vì bé sẽ tự làm điều đó nếu ngay cạnh bên bé có một tấm gương tốt để bé học theo.

 • Đọc cho bé nghe. Khi lắng nghe bạn đọc những câu chuyện sẽ giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ của bé rất nhiều. Đừng quá ngạc nhiên nếu bé bỗng nhiên đọc chung với bạn, bởi vì bé đã thuộc lòng những câu chuyện cổ tích quen thuộc mà bạn hay kể rồi đấy!

 • Đề nghị bé tường thuật các sự việc trong cuộc sống của mình. Bạn nên giúp bé điền vào các khoảng trống của câu chuyện để chúng trôi chảy nhé. Nắm bắt những từ ngữ để kết nối các sự kiện vẫn còn đang là thử thách lớn với bé. Nếu bé đã hoàn thành cuộc trò chuyện về các sự kiện trong quá khứ, thì câu chuyện của tương lai sẽ là bước tiếp theo.