finding-a-preschool

Do nhịp độ phát triển khác nhau, thời điểm để bắt đầu lớp mẫu giáo và hòa nhập vào xã hội của mỗi bé cũng rất khó đoán trước. Một số bé đã có thể sẵn sàng khi được 18 tháng tuổi, số khác lại phải đợi đến năm 3 hoặc 4 tuổi để đến trường cùng bạn bè. Một số yếu tố có thể cân nhắc:

  • Bé có thể hoạt động độc lập không? Bạn nên quan sát xem liệu rằng bé có thể tập trung và hoàn thành một bộ xếp hình, vẽ một bức tranh hoặc xếp các hình khối hoàn chỉnh một cách độc lập mà không có sự giám sát hoặc hỗ trợ từ người lớn? Nếu chưa, bạn nên giúp bé phát triển các kỹ năng này tại nhà để hướng đến mục tiêu hoàn thành công việc đơn giản trong vòng 5 – 10 phút khi không có bạn bên cạnh.

  • Bé có thể tự chăm sóc cho bản thân mình bằng những việc đơn giản chưa? Hầu hết các trường mầm non đều muốn bé có thể tự đi vệ sinh được hoặc ít nhất đã sẵn sàng để làm việc này. (Nếu bé thật sự đã sẵn sàng, hay việc nhìn thấy bạn bè cùng trang lứa thực hiện hành động tương tự sẽ là một động lực cho bé). Bé có thể tự rửa và lau tay không? Bé có thể ngồi yên trên ghế hoặc sàn nhà mà không cần có sự giám sát liên tục của người lớn không?

  • Bé có thể tham gia vào các hoạt động nhóm không? Mặc dù kỹ năng này sẽ được phát triển ở trường mầm non, bé vẫn phải ở trong tư thế sẵn sàng. Bé cần học được cách ngồi theo vòng tròn để lắng nghe cô giáo và các bạn khác hoặc theo dõi những câu chuyện và hoạt động diễn ra trong nhóm. Những trò chơi tập thể hoặc "chơi đồ hàng“ là các hoạt động mà bạn có thể quan sát xem liệu bé đã có thể hòa nhập vào một nhóm không. 

  • Bé có thể rời xa bạn một vài giờ không? Nếu bé đã quen với người giữ trẻ hoặc đã đi nhà trẻ, khả năng cao là bé cũng sẵn sàng hòa nhập với môi trường giáo dục mầm non. Dù thế, bé vẫn cần thêm sự hỗ trợ và thời gian để thích nghi. Tuy nhiên, nếu bé vẫn dính chặt lấy bạn và hét lên mỗi lúc rời xa, bé nên được dần làm quen với những khoảng thời gian ngắn không có bạn bên cạnh. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các lớp mẫu giáo để xây dựng một kế hoạch giúp bé làm quen với môi trường mới này. 

  • Bé có theo được thời khóa biểu ở trường không? Trường mầm non luôn đầy ắp những hoạt động đa dạng, các bữa ăn, giờ vui chơi ngoài trời hoặc những giấc ngủ trưa yên tĩnh. Nếu bé vẫn thường ngủ nướng hoặc gặp vấn đề trong một số hoạt động vào buổi sáng, bé có lẽ vẫn chưa sẵn sàng để đến trường. 

Tất cả các bé đều phát triển với nhịp độ khác nhau. Vì vậy, nếu bé chưa sẵn sàng đến trường mầm non, nên kiên nhẫn chờ đợi thêm một chút để cùng bé trải nghiệm ngày đầu tiên đi học tràn ngập niềm vui và đầy ắp những trải nghiệm thú vị.