toddler-separation-anxiety

Khả năng giao tiếp xã hội, biết đi vững và vốn từ ngữ tăng lên đều là sự chuẩn bị cho thay đổi lớn của bé. Những thay đổi này sẽ khó khăn với cả bạn và bé. Các ông bố bà mẹ thường lo lắng đứng bên cạnh quan sát, sợ rằng con mình sẽ vấp ngã khi xa họ lần đầu tiên. Thời điểm này, bé bắt đầu biết buồn khi phải chào tạm biệt một người bạn sau một ngày vui chơi hào hứng. Xa cách và nỗi lo âu Đó sẽ là một thử thách khi bé trở nên đặc biệt lo lắng về việc phải rời xa cha mẹ hay người chăm sóc. Những nỗi lo âu là hoàn toàn bình thường và được dự kiến trước. Sự xa cách sẽ khó kiểm soát hơn khi nỗi lo của bé tăng lên mạnh mẽ, kéo dài và liên tục. Bé không muốn đi nhà trẻ là ví dụ phổ biến. Bé sẽ làm mọi cách để được ở nhà với bạn. Giúp con thế nào Bạn nên ghi nhớ rằng, những vấn đề của việc xa cách thường phát sinh trong các giai đoạn chuyển đổi của bé như chuyển sang ngủ riêng hay mẹ có thêm em bé.

  • nên hỏi bé cảm thấy thế nào. Trẻ nhỏ có thể không có đủ vốn ngôn ngữ để thể hiện chính xác cảm xúc của bản thân, vậy nên, cho bé chơi hay vẽ để bạn hiểu thêm về cảm xúc của bé. 

  • Quan sát. Bạn nên ghi nhớ khi phản ứng thái quá xuất hiện. Những phản ứng bạn thấy ở bé sẽ chỉ đường cho bạn trong việc nỗ lực giải quyết việc xa cách khó khăn này. Nhiều bé không có vấn đề gì với việc nói chào tạm biệt khi trò vui kết thúc. Nhưng với một số trẻ khác, lúc chia tay lại là nỗi đau khổ và đầy nước mắt. Xác định chính xác khi nào sự xa cách gây ra nỗi lo buồn cho bé là một cách để bạn sẵn sàng xử lý khi điều đó xảy ra. 

  • Rời đi thật nhanh. Nếu bạn để bé lại với người trông trẻ lần đầu tiên, quy tắc là bạn nên rời đi thật nhanh với một lời chào tạm biệt dứt khóat mà bé có thể nghe rõ. Bằng cách đó, bé biết bạn đã đi và hiểu sự thay đổi so với lúc bạn còn ở đó, bé sẽ dõi theo khi bạn rời đi và bắt đầu làm quen với việc ở bên bảo mẫu.

Ngày đầu đi học Ngày đầu tiên đến lớp cũng là một thay đổi quan trọng với bé. Bạn nên tìm cách để nó diễn ra dễ dàng nhất. Đưa bé đến thăm trường từ trước và làm quen với các bạn sắp học cùng lớp sẽ giúp bé bớt đi sự sợ hãi do lạ lẫm. Nhiều nhà trẻ có chương trình làm quen cho phép cha mẹ cùng tới lớp với bé trong giai đoạn đầu năm học. Giúp chính bản thân bạn

  • Cần tính cả những vấn đề của bản thân bạn nữa. Nếu con bạn hân hoan rời vòng tay bạn chạy ào vào lớp ngay khi tới cổng trường, liệu bạn có tự hỏi: “Chờ đã. Con chào tạm biệt thế có quá dễ dàng không?”. Dù đó là phản ứng tự nhiên nhất của con người, bạn cũng cần tự vấn xem có phải chính bản thân mình có vấn đề khi xa cách và ảnh hưởng đến trẻ hay không. 

  • Tạo nên một nghi thức tạm biệt. Nó có thể đơn giản là vẫy tay chào tạm biệt và hôn gió lẫn nhau. Một cách khác cũng khá hay là lên tạo ra cho một trò vui, thú vị với con khi hai người gặp lại.