Từ giai đoạn sơ sinh đến trưởng thành

Rồi cũng sẽ đến lúc khi mà ngày hôm trước bé rất vui vẻ đáng yêu, đến hôm sau bé bỗng trở nên khó chịu, giận dữ làm bạn hết sức khổ sở. Và việc chuyện đổi tính cách hết sức đột ngột ấy là hoàn toàn bình thường ở tuổi này của bé nhé! Vì sao không phải là "thích thú tuổi lên 2"? Cứ tưởng tượng bạn đang phải trải qua sự phát triển vượt bậc và bạn bỗng nhiên có khả năng giao tiếp, suy nghĩ và di chuyển hoàn toàn khác trước. Rồi bạn nhồi nhét hết những cảm xúc phức tạp ấy vào một thân hình bé tí, nêm thêm một chút hoang mang rồi sẽ hiểu những cơn giận dữ và sự thay đổi tâm trạng xoành xoạch của bé đến từ đâu. Giữ đúng quan điểm nuôi dạy trẻ Điều quan trọng nhất là những lúc bé ‘làm nũng", bạn cần phải bình tĩnh và không giận ngược lại trẻ. Bé chỉ đang bối rối mà thôi. Bạn nên làm bé thêm tự tin bằng những cách dưới đây:

  • Khuyến khích bé khám phá thế giới bên ngoài. Bạn nên cho phép bé thỏa thích tìm hiểu mọi thứ để thỏa mãn óc hiếu kì miễn là trong giới hạn an toàn. Nếu hành động nào có thể gây nguy hiểm thì bạn cần nghiêm khắc ngăn cấm. Bé sẽ nhanh chóng hiểu được hành động nào khả thi, hành động nào bị cấm.

  • Khen bé. Khi bé làm việc tốt, bạn nên khen ngay để bé thêm tự tin. Ví dụ như lúc bé chơi ngoan với bạn bè hay làm được một việc gì đó (thay đồ đi ngủ chẳng hạn), bạn nên nói là bạn vui và tự hào về bé.

  • Luôn nhất quán. Đừng để những lần ăn vạ hay tâm trạng bất ổn của bé làm bạn dao động. Rồi giai đoạn này cũng sẽ qua nhanh khi bé lớn lên thôi.