potty-training-tips

Mọi việc vẫn ổn trên chiến trường bé-ngoan-biết-tự-đi-vệ-sinh. Rồi bỗng dưng bé ngưng không chịu hợp tác hoặc tệ hơn là không chịu ngồi bô nữa? Đừng lo lắng, chỉ là bé đang cần thêm thời gian hoặc đang thóai triển tức thời. Bạn chỉ cần tỏ ra luôn khuyến khích ủng hộ bé thì mọi thứ sẽ ổn thỏa thôi. 

Đồng nghĩa với viêc bạn có thể khích lệ trẻ nhỏ bằng một số phần thưởng vui. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để khuyến khích chứ không ép buộc bé.

Nghệ thuật khen thưởng Khen thưởng sẽ rất hiệu quả nếu áp dụng đúng đắn. Nhưng cũng có thể phản tác dụng, khi bé không tập trung vào việc đi vệ sinh đúng chỗ mà chỉ chú ý dành lấy phần thưởng. Bạn nên làm theo những hướng dẫn sau để tránh phản tác dụng: Nên bắt đầu với những phần thưởng không mang tính vật chất. Những lời khen nồng nhiệt của bố mẹ luôn là khiến bé thích thú. Bạn nên nhớ lúc nào cũng khen hoặc ôm hôn bé khi chúng làm được điều gì đó, ví dụ như nói với bạn là chúng đã tè rồi, dù là tè dầm trong tã. Bạn cũng có thể khen ngợi những thành công nho nhỏ (như chịu ngồi vào bô hay vào toilet) bằng cách gọi điện và cho bé khoe với một người thân nào đó. Có những ông bố bà mẹ còn hát hay nhảy múa mỗi khi con trẻ làm xong “việc ấy”. Tuy nhiên nên tránh việc quá lố vì không nên quan trọng hóa vấn đề và khiến bé cảm thấy áp lực. Chỉ khen thưởng bằng những món quà nho nhỏ. Mỗi lần bé làm được một việc nhỏ, nên thưởng bé một món quà be bé. Cùng bé đến nhà sách và chọn những thứ bé xíu như bút sáp màu, xe mô hình cỡ hộp diêm. Khi tập cho bé đi vệ sinh, nên bày những món quà nhỏ ấy trong tầm nhìn của bé và thưởng ngay khi bé làm xong một giai đoạn nào đó trong việc tập đi vệ sinh! Tránh mua những món quà lớn, đắt tiền. Những món quà sang trọng sẽ khiến bé mất tập trung vào mục đích chính là tập đi vệ sinh, mà chỉ chăm chăm vào việc giành lấy món quà. Bé cũng sẽ hình thành thói quen mong đợi được tặng quà mỗi khi làm một việc gì đó. Bạn nên mong bé tập đi vệ sinh vì bé thấy tự tin vào khả năng kiểm soát cơ thể, chứ không phải vì một món quà thưởng. Việc thưởng bé bằng đồ ăn – như kẹo, kem hay khoai tây chiên – có thể có hiệu quả lập tức, tuy nhiên các nhà tâm lý giáo dục khuyến cáo không nên dùng thức ăn làm quà thưởng. Bạn sẽ không muốn bé đánh đồng những món ăn vặt (như kẹo) với khái niệm “tốt'. Trẻ nhỏ có khả năng kiểm soát toàn bộ thức ăn tiêu thụ cũng như bài tiết ra ngoài. Vì vậy tốt nhất nên tách rời những vấn đề ăn uống ra khỏi giờ tập đi vệ sinh. Làm một bảng khen thưởng. Trẻ nhỏ từ 4 tuổi trở lên đã có thể hiểu được khái niệm tích lũy điểm thưởng khi làm được những việc nhỏ. Để theo dõi tiến triển của bé, nên làm một bảng ghi nhận khen thưởng để bé có thể hình dung phải làm những gì để đạt được phần thưởng mong muốn. Ví dụ như, bạn có thể tặng bé 1 ngôi sao vàng để dán lên bảng trong mỗi ngày bé không tè dầm. Khi bé có 5 ngôi sao, chúng sẽ nhận được một món quà – như là đi xem phim hoặc một con thú nhồi bông. Thưởng ngay tại chỗ. Thưởng đúng lúc sẽ khuyến khích hành vi đúng của bé vì đa số trẻ nhỏ không có khả năng liên hệ quà thưởng với một hành vi xảy ra trước đó vài tiếng đồng hồ. Bé càng nhỏ tuổi thì việc khen thưởng càng cần xảy ra tức thời. Những chiêu trợ giúp Ngoài việc khen thưởng, còn có những cách khác để khuyến khích bé tập đi vệ sinh đúng chỗ. Nên thử những mẹo sau:

  • Biến khu vực đi vệ sinh thành chỗ ngồi sướng nhất trong nhà. Nếu bạn muốn bé kiên nhẫn trong việc đi vệ sinh, nên biến toilet thành một nơi thoải mái, vui vẻ. Bạn nên cho bé cùng đi mua bô, chọn màu sắc hoặc hình dạng bé thích nhất, như hình xe hơi hoặc con thú. Hoặc trang trí lại cái bô của bé với những hình dán sáng màu. Cũng có thể viết tên bé lên bô. Chuẩn bị sẵn một ít sách đặt gần chỗ bé cũng giúp bé ngồi một chỗ lâu hơn

  • Dùng màu sắc để dụ bé. Cho một vài giọt màu xanh dương (loại màu thực phẩm) vào trong toilet hoặc bô. Hoặc cho vài giọt màu vàng (giống màu nước tiểu) vào để thấy màu sắc thay đổi. Bé sẽ thấy thích thú với sự kì diệu của màu sắc và sẽ muốn thử tự làm đổi màu trong bô.

  • Tìm bạn-cùng-đi-bô với bé. Giờ đi vệ sinh sẽ vui hơn nếu có bạn đồng hành – có thể là con thú bông cưng của bé, hoặc là một em búp bê cao su. Cho bé dạy búp bê cùng đi vệ sinh, một khi bé đã biết hướng dẫn bạn cùng đi vệ sinh, bé sẽ tự giác làm đúng phần mình.

  • nên nhắm trúng mục tiêu và bắn. Để khuyến khích bé trai tiểu đứng và tiểu đúng vào bô, nên đặt một thứ gì đó vào trong bô để trẻ nhắm vào khi đi tiểu. Cũng có thể dùng giấy màu làm mục tiêu, chú ý sử dụng các loại vật liệu có khả năng tự hủy. 

Đồ lót và đồ mặc ngoài Mua một ít đồ lót cho bé. Việc đổi từ tã sang đồ lót có thể làm bé thích thú vì có cảm giác trưởng thành hơn trước. Một khi được mặc bộ đồ lót ưa thích, các bé sẽ cố để giữ đồ lót khô và sạch.Cho bé mặc đồ dễ cởi, không rườm rà. Nếu trẻ phải dánh vật với nào nút, nào dây kéo để đi vệ sinh thì chúng sẽ nhanh chóng bỏ cuộc và tè ngay ra quần. Nếu bạn muốn tủ quần áo của bé luôn gọn gàng đơn giản, thì chỉ cần các loại áo chui đầu hay quần dán là đủ. Trong những tháng hè nóng bức, bạn cũng có thể cho trẻ mặc càng ít càng tốt. Chỉ cần bé đi vệ sinh đúng chỗ là được! Nếu những cố gắng trên không đem lại kết quả nào, bạn cần chấp nhận là bé vẫn chưa đến lúc biết tự đi vệ sinh. Trong trường hợp đó, bạn nên kiên nhẫn chờ đến lúc trẻ sẵn sàng nhé!