Sibling-introduction

Trong khi hầu hết trẻ đều nói thích có một cậu em trai hoặc một cô em gái, nhưng chỉ vài trẻ trong số đó là thực sự vui vẻ bước ra khỏi “cái rốn vũ trụ” của gia đình và chấp nhận chia sẻ sự quan tâm chú ý của cha mẹ với một thành viên mới hoàn toàn lạ lẫm.

Có nhiều cách để giảm thiểu tối đa những xì-trét với bạn và bé lớn, đồng thời chuyển những rắc rối còn lại thành những trải nghiệm mang tính tích cực hơn.

Sẵn sàng cho việc có em

Những bé chập chững và những bé mầm non thường bày tỏ cảm xúc về việc có em thông qua những hành vi hơn là dùng lời nói. Vì thế, bạn có thể giúp con đón nhận những cảm giác này bằng các trò chơi sẽ dễ hơn trò chuyện rất nhiều.

  • -Khuyến khích bé thực hành việc chăm sóc một món đồ chơi yêu thích như thể đang chăm sóc một em bé, không quan trọng đó là búp bê hay thú nhồi bông, hoặc thậm chí là một chiếc xe tải.

  • Giúp bé hiểu được rằng việc cho ăn cũng chính là những khoảnh khắc để thể hiện tình yêu thương.

  • Tập cho bé mặc tã cho búp bê

  • Tìm những khoá học đặc biệt “tập làm anh/chị” cho những bé-sắp-có-em tại bệnh viện gần nhà.

Những phản ứng tiêu cực có thể xảy ra

  • Đừng ngạc nhiên hay khó chịu nếu bé thể hiện sự tức giận hay từ chối đón chào các em bé sắp chào đời hoặc mới sinh.

  • Bé lớn có thể lại bắt đầu cử xử theo những kiểu rất trẻ con như thể vẫn còn bé bỏng lắm: Chẳng hạn bé bỗng dưng cứ bám dính lấy bạn hoặc nhất thời không chịu tự đi vệ sinh như trước nữa. Hãy nhớ rằng khi bé có những biểu hiện này, thực ra bé đang thử xem bạn sẽ phản ứng ra sao, có vì mải chú tâm vào em bé mới mà bỏ mặc bé hay không. Bởi vậy hãy ôm bé lớn thật nhiều và nói rằng bé đặc biệt như thế nào với bạn.

  • Nên chuẩn bị trước búp bê hoặc thú nhồi bông thật đặc biệt cho bé lớn mang về nhà cùng với em bé mới sinh. Như vậy bé lớn có thể chơi trò giả vờ cho ăn, thay tã, tắm, đung đưa và hát với búp bê trong khi bạn làm những việc này với em bé mới sinh. Thông qua búp bê, bạn cũng có thể dạy bé lớn cách bế ẵm, nâng đầu em bé như thế nào cho an toàn.

Bé lớn nên có mặt khi bạn sinh em bé?

Hãy nhớ rằng nỗi sợ hãi lớn mà bé lớn phải trải qua suốt thời gian bạn mang thai đó chính là bé sẽ bị bỏ rơi và thay thế khi em bé chào đời.

  • Hãy nói cho bé biết ai sẽ ở cùng và chăm sóc bé khi bạn đi sinh.

  • Cùng bàn với bé những việc hai mẹ con sẽ làm cùng nhau khi bạn trở về nhà.

Nếu bé muốn có mặt trong qua trình bạn chuyển dạ và lâm bồn, hãy nhớ rằng điều đó có thể trở nên đáng sợ và khó hiểu với một đứa trẻ. Bé chưa thể mường tượng được chuyện gì sẽ xảy ra khi chứng kiến mẹ của mình phải trải qua những phút giây vật vã, khủng khiếp như vậy. Điều này có thể làm tăng thêm áp lực cho hai vợ chồng bạn. Bởi vậy, nếu bạn vẫn muốn để con bên cạnh khi sinh nở, bạn hãy chắc chắn rằng luôn có người nhận trách nhiệm chăm sóc và đưa bé rời khỏi phòng, biết cách trấn an bé nếu bé bắt đầu cảm thấy sợ hãi hoặc choáng ngợp.

Các mối quan hệ gia đình

Trẻ con đương nhiên sẽ cảm thấy ghen tị nếu tất cả sự chú ý đều chỉ xoay quanh em bé mới sinh. Bởi vậy khi có khách tới thăm, bạn có thể gợi ý để họ mang theo những món quà đặc biệt dành tặng bé lớn. Điều này giúp bé biết rằng bé không hề bị lãng quên.

Hãy luôn ghi nhớ rằng hầu hết các em bé ở tuổi chập chững và trước độ tuổi đến trường sẽ đều trải qua cảm giác thất vọng về mức độ thích thú và vui nhộn mà em bé mang tới cho chúng. Nhiều tháng trời bé cứ hình dung về một người bạn có thể chơi cùng, chứ không phải một em bé tí xíu chỉ nằm một chỗ. Bởi vậy các bé cần có thời gian để nhìn nhận lại và tự giảm bớt những kỳ vọng của mình.

**Những cuộc ganh đua giữa anh chị em. Về lâu dài, đó có thể trở thành những cuộc cạnh tranh lành mạnh. Ban đầu, bạn có thể sẽ phải giúp bé lớn thể hiện những cảm xúc xung đột bằng lời nói hoặc qua những nét vẽ. Và điều quan trọng là bạn hãy luôn giúp bé hiểu được một điều chắc chắn rằng, bạn vẫn luôn yêu và chăm sóc cho bé.**

**Duy trì kết nối**

****Lý tưởng nhất, mỗi phụ huynh nên lên lịch ít nhất một hoặc hai lần trong ngày tập trung toàn bộ thời gian dành riêng cho đứa con lớn. Khoảng thời gian là bao lâu không quan trong bằng việc bạn hoàn toàn chú tâm vào đứa trẻ mà không bị phân tán bởi những việc khác. Điều này không chỉ tháo gỡ được nỗi sợ hãi bị bỏ rơi và thay thế của con bạn mà còn giúp đứa trẻ cảm thấy dễ chấp nhận và chịu đựng hơn những khoảnh khắc bạn phải tập trung hoàn toàn vào em bé mới sinh.


**Một gia đình đang lớn mạnh là một trải nghiệm rất tuyệt vời, những đứa trẻ của bạn sẽ sớm có thể cùng chơi và cười đùa với nhau. Bởi vậy, hãy luôn tận hưởng những thời điểm đặc biệt này.**