baby-proofing-stairs

Khi bé đến giai đoạn có thể leo lên các bậc cầu thang, nên áp dụng các cách sau đây để giữ an toàn cho bé vì rất có thể bé sẽ tự leo cầu thang bằng cách của riêng mình.

Những bé chỉ vừa tập đi có thể chưa sẵn sàng để tự leo cầu thang. Nhưng từ lúc này bạn nên bắt đầu xem xét và chuẩn bị vài biện pháp phòng ngừa.

  1. Làm cửa chặn. Mặc dù bé có thể đi tốt nhưng trong khoảng thời gian ngắn bé vẫn chưa thể tự leo lên các bậc cầu thang. Bé có thể muốn tự di chuyển nhưng nên cho bé biết rằng, nếu muốn leo lên cầu thang, bé cần phải nắm tay bạn.

  2. Hướng dẫn bé cách trượt xuống trước, sau đó leo lên. Đi xuống cầu thang thì khó hơn đi lên. Vì vậy, mẹ có thể dạy cho bé cách đi xuống cầu thang bằng bụng và bằng chân trước. Đây là phương pháp an toàn nhất ngay lúc này với bé và mẹ có thể coi nó như là một trò chơi cùng bé.

  3. Giữ chặt lan can. Khi phát triển đầy đủ kỹ năng, bé sẽ tự leo lên và xuống cầu thang mà không cần trợ giúp. Nên hướng dẫn bé luôn vịn vào lan can để bé được an toàn.

Mọi việc có thể xảy ra nhanh chóng và không lường trước được. Do đó, mẹ cần ở gần bé để giám sát cách bé lên xuống cầu thang.