baby-proofing-stairs

Thật tuyệt vời khi được nhìn ngắm bé tập bò lần đầu tiên, tuy nhiên bạn cần phải chắc chắn bé đang được an toàn. Vì vậy nên bắt đầu bảo vệ bé ngay từ hôm nay!

7 lời khuyên cơ bản sau sẽ giúp bạn và gia đình chuẩn bị tốt hơn khi bé bắt đầu học bò ngay cả khi không có sự theo dõi của bố mẹ.

  1. Cúi thấp bằng đúng tầm nhìn của bé.  Đầu tiên nên thử cúi xuống và bò xung quanh nhà bạn. Việc bò khắp nhà sẽ giúp bạn thấy chính xác những vật nằm trong tầm với của bé. Ví dụ: Khi bò dưới gầm bàn, bạn sẽ nhớ ra những thứ ít khi được sử dụng để ở đó và cần phải bao bọc lại.

  2. Chặn cầu thang lên xuống. Nếu nhà bạn có cầu thang, bạn sẽ cần phải đặt cửa chắn cả ở trên và ở dưới cầu thang. Đừng sử dụng những cửa mà bé có thể đẩy hoặc xô đổ chúng. An toàn nhất là chọn loại cửa được gắn chặt vào tường.

  3. Giấu bớt dây nhợ trong nhà. Nên chắc chắn rằng bất cứ sợi dây nào cũng đều nằm ngoài tầm với của bé, bao gồm cả dây màn hình theo dõi bé và dây điện thoại cố định. Sử dụng rèm cửa không dây và cửa sổ phù hợp là một sự đầu tư thông minh.

  4. Cẩn thận với những vật to và nặng. Một khi đã biết bò, bé sẽ cố gắng đu cả người lên các đồ vật. Nên chắc chắn những thứ như tivi, tủ sách nhà bạn đã được gắn chặt vào tường hoặc vào sàn.

  5. Chặn mọi mối nguy hiểm tiềm tàng. Nhà để xe, tầng hầm, phòng tắm, phòng tập thể dục và phòng làm việc đều có những thứ gây nguy hiểm cho bé. Bất kỳ hộc tủ nào chứa vật dụng lau nhà, sơn, những dụng cụ nặng, đồ nặng, những vật nhỏ hay hóa chất cũng cần được khóa lại và nằm xa tầm với của bé.

  6. Tất cả các cạnh sắc nhọn trên đồ nội thất như bàn, ghế cần được bọc lại và các ổ cắm điện nên được lắp nắp đậy.

  7. Hướng dẫn bé cách đi an toàn. Khi bé bắt đầu tập đi, học leo lên và xuống cầu thang, bạn nên chỉ cho bé cách vịn vào lan can khi di chuyển. Bạn cũng nên bỏ đi những tấm thảm và giẻ nhỏ có thể làm cho bé trượt ngã.