Khi nào nên cai sữa cho bé

Nếu nuôi con bằng sữa mẹ, bạn hiểu rằng cho bé bú là một trải nghiệm tuyệt vời để gắn kết hai mẹ con. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải nghĩ đến chuyện kết thúc và làm thế nào để biết thời điểm thích hợp cai sữa cho bé?

Không có độ tuổi nhất định nào khiến bạn cần phải cai sữa cho bé. Nếu bạn và bé đều cảm thấy vui vẻ, bạn có thể duy trì việc cho bé bú đến tận vài năm đầu đời. Tuy nhiên, có một sự thật là, đến một giai đoạn nào đó, tất cả các bé sẽ tự cai sữa mẹ. Bé sẽ giảm dần việc bú mẹ bé được tập ăn dặm cho đến khi bé không còn bú nữa.

Ba dấu hiệu bé bắt đầu cai sữa

  1. Bé quá bận rộn để bú. Khi có nhiều thay đổi, bé bận rộn với việc  khám phá thế giới đến nỗi không thể ngồi yên và bú, đặc biệt là vào ban ngày. Đừng quá ngạc nhiên nếu bé nũng nịu đòi bú trước giờ đi ngủ hoặc khi bé cần được vỗ về.

  2. Bé chuyển sang thích ăn dặm. Một khi bé được khám phá thế giới thức ăn, bé sẽ bắt đầu thích những mùi vị và cảm giác mới lạ thay vì sữa mẹ. nên lưu ý rằng, không nên thay thế sữa mẹ hoặc sữa công thức bằng đồ ăn trước khi bé tròn 1 tuổi. Thay vào đó, nên nghĩ rằng ăn dặm chỉ là bữa ăn bổ sung bên cạnh sữa mẹ (hoặc sữa công thức) cho đến khi bé được ít nhất là 1 tuổi.

  3. Cuộc sống của bạn đã thay đổi. Bé không phải là người duy nhất có sự tiến triển trong cuộc sống. Mà chính bạn cũng thế, có thể là một thai kỳ mới, những thay đổi trong công việc, lịch trình, hoạt động hoặc chỉ đơn giản là bạn giảm nhu cầu muốn cho bé bú - tất cả đều là những lí do chính đáng để bắt đầu cai sữa cho bé.

Nếu bạn đang cai sữa cho bé (hoặc bé tự cai sữa), đừng quên rằng hệ tiêu hóa non nớt của bé chưa sẵn sàng với sữa bò cho đến khi bé 1 tuổi. Từ giờ đến lúc đó, nên cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức để bổ sung cho đồ ăn dặm. Cai sữa chính là sự kiện đánh dấu một bước phát triển tích cực nữa của bé.