Baby Bike Safety

Bạn đang suy nghĩ về việc chở bé ngồi sau xe đạp đi dạo một vòng? Hay thậm chí bé đã sẵn sàng lái một chiếc xe đạp ba bánh hoặc hai bánh? Sau đây là một số hướng dẫn để đảm bảo an toàn cho bé khi ngồi sau xe của bạn hoặc tự tập đi xe đạp.

Hầu hết các ông bố, bà mẹ đều nhớ như in về những nỗ lực của bản thân lúc học đi xe đạp khi quyết định dạy cho con những kỹ năng tương tự. Mặc dù có thể bị té ngã và trầy đầu gối, những trải nghiệm này không chỉ tuyệt vời với riêng bản thân bé mà còn thật sự đáng nhớ với cả gia đình. Nên đưa ra thật nhiều lời khích lệ khi bé biết đạp xe, dù đó là xe ba hoặc hai bánh. Đừng quên rằng, lái xe đạp là một kỹ năng phức tạp mà bất cứ ai cũng phải mất nhiều thời gian để có thể thành thạo.

Lưu ý cho cuộc hành trình trên xe đạp: Ghế, nan hoa và mũ bảo hiểm. Trước khi bé sẵn sàng tự đạp xe một mình, bạn có thể chở bé đi bằng chiếc xe đạp của bạn. Tuy vậy, bạn cần phải đợi đến khi bé được ít nhất một tuổi. Ở độ tuổi này, bé đã có thể tự ngồi không cần trợ giúp và cổ cũng đủ cứng cáp để đội nón bảo hiểm. Bạn nên nhớ rằng ngay cả đối với những chiếc xe chắc chắn nhất và mũ bảo hiểm vừa vặn nhất, bé vẫn có nguy cơ bị thương nếu bạn mất tay lái hay bị một xe khác đâm vào. Những việc bạn cần chuẩn bị để giữ an toàn cho bé là: 

  1. Lắp một chiếc ghế ngồi thật chắc chắn phía trên bánh sau. Bạn cũng cần có một tấm chắn nan hoa xe đạp để ngăn chân hoặc tay của bé không mắc kẹt vào bánh xe. Ghế sau nên có phần tựa lưng cao với dây đai choàng qua vai thật chắc chắn và có khả năng chịu được sức nặng của bé ngay cả khi bé ngủ gật. Một số bố mẹ muốn cho con mình được ngồi dưới mái che khi di chuyển và lựa chọn của họ là xe kéo có mái che bằng vải bạt hoặc nhựa bền. Chiếc xe kéo kim loại rất vững chắc và được gắn vào phần đuôi của bánh sau xe đạp người lớn. Khoảng cách giữa các bánh xe kéo khá rộng giúp tránh bị lật và bé cũng sẽ được thắt dây an toàn khi ngồi trên ghế. 

  2. Cho bé đội mũ bảo hiểm nhẹ dành riêng cho bé sơ sinh hoặc bé đang ở tuổi chập chững để ngăn chặn hoặc giảm thiểu chấn thương đầu trong trường hợp xảy ra tai nạn. Bạn nên đến các cửa hàng xe đạp trước vì ở đó có nhiều lựa chọn tốt và thích hợp hơn về mũ bảo hiểm so với cửa hàng đồ chơi. Nhân viên cửa hàng sẽ tư vấn để bạn tìm được sản phẩm đạt yêu cầu, do vậy đừng ngần ngại khi nhờ giúp đỡ. Nên lựa chọn những chiếc mũ được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn quốc gia hoặc được làm từ các công ty có thương hiệu uy tín. 

  3. Giữ bé an toàn trên ghế sau bằng dây đai và đảm bảo tất cả các khóa đều được cài khi bạn chở bé đi cùng.

Sẵn sàng cho bé đi xe đạp

Khi biết chạy nhảy, leo trèo và đá banh, bé sẽ chuẩn bị để đi một chiếc xe ba bánh vì đã có thể dùng bàn đạp. Hầu hết các bé sẵn sàng làm việc này trong khoảng từ 2 đến 4 tuổi. Ở giai đoạn này, bé sẽ di chuyển nhanh hơn và dễ bị té ngã. Do vậy, nên chắc chắn rằng, bé được trang bị một chiếc mũ bảo hiểm vừa vặn, thoải mái và đã được kiểm duyệt chất lượng. 

Xe ba bánh là một lựa chọn sáng suốt hơn cả. Bạn nên mua một chiếc xe thấp và có bánh xe lớn. Bạn có thể thấy những đứa trẻ khác cùng độ tuổi đã có thể lái những chiếc xe đạp nhỏ có lắp bánh phụ. Tuy vậy, xe ba bánh sẽ vững vàng và ít có khả năng bị đổ nhào hơn.

Địa điểm đạp xe

Chỉ cho phép bé đạp xe ở những nơi an toàn, chẳng hạn như một vỉa hè không quá đông đúc trong khu phố. Luôn đảm bảo rằng bạn có mặt ở gần đó để kiểm soát bé. 

Không nên cho bé ở độ tuổi chập chững lái xe ba bánh trên đường. Điều này vẫn vô cùng nguy hiểm dù cho có sự giám sát của bạn bởi bé luôn nghĩ mình được an toàn khi có bạn ở bên dù bất kể chuyện gì xảy ra. 

Có thể điều này quá hiển nhiên nhưng vẫn phải nhắc đến: không hề an toàn nếu bé đi xe đạp gần hồ bơi hoặc xe hơi. Vì tài xế có thể không nhìn thấy bé khi đang lùi xe trên đường do chiếc xe đạp quá thấp. 

Luôn đảm bảo bé đội mũ bảo hiểm khi đạp xe, ngay cả khi chạy trong khu vực riêng của nhà bạn. 

Xe đạp cho bé lớn

Hầu hết các bé từ 5 đến 6 tuổi đã có thể đi xe đạp hai bánh có lắp bánh phụ một cách an toàn. Nhìn chung, các bé vẫn chưa thể giữ thăng bằng và phối hợp các cơ bắp để lái một chiếc xe không có bánh phụ mãi cho đến khi được 6 -7 tuổi hoặc thậm chí lớn hơn. 

Mẹo để biết chiếc xe đạp nào có kích thước phù hợp với bé: khi ngồi trên ghế và nắm tay lái, chân bé có thể chạm đất. 

Nên trở thành một tấm gương tốt cho bé bằng cách thực hiện những gì bạn dạy bé: đội mũ bảo hiểm mỗi khi đi xe đạp, bất kể là đi một mình hay đi với người khác.