Cách chơi cùng bé

Hướng dẫn cách chơi cùng bé

Chơi đồ hàng, xếp hình đoàn tàu, đóng vai phù thủy tưởng tượng là những trò chơi yêu thích của các bé. Từ những trò chơi này, bạn có thể tìm hiểu thêm về sự phát triển của bé.

Quan sát bé chơi cho bạn biết thêm về cách bé tư duy, cách bé đang học hỏi và cách mà thế giới xung quanh trong đó có bạn đang tác động đến bé. Nên dành thời gian chơi với bé nhiều hơn để bạn tìm hiểu về những điều này!


Thí nghiệm mang tên Bé X


Vào những năm 70, nhà tâm lý học Phyllis Katz tiến hành thí nghiệm mang tên Bé X. Cô đặt 3 đồ chơi trong một căn phòng: một quả bóng nhỏ, một con búp bê và một đồ chơi không phân biệt giới tính. Cô cho một bé 3 tháng tuổi mặc bộ áo liền quần màu vàng và cho vài người lớn (đối tượng của cuộc thí nghiệm) vào phòng để gặp bé. Cô nói với một số người bé là con gái, tên là Mary, trong khi nói với một số người khác bé là con trai, tên Johnny. Hầu hết những người nghĩ bé là con gái đã mang cho bé búp bê để chơi cùng. Còn những người nghĩ bé là con trai mang cho bé quả bóng.


Tranh luận


Thí nghiệm Bé X gây ra rất nhiều cuộc thảo luận sổi nổi về vấn đề khuôn mẫu giới tính. Tuy nhiên, kết quả của cuộc thí nghiệm vẫn y như vậy khi được tiến sĩ Katz thực hiện lại vào 10 năm sau đó. Trong những năm đó, đã có nhiều nỗ lực nhằm đạt được sự bình đẳng giới tính, nhưng nếu bước vào một nhà trẻ nào đó ở Mỹ, bạn vẫn sẽ đoán ngay được bé có giới tính nào đang chải tóc cho búp bê hay chơi xe ô tô.

Đồ chơi cho bé trai hay bé gái: vượt ra khỏi khuôn mẫu giới tính


Bạn có nên lo lắng nếu bé muốn chơi với những món đồ thường được dành cho giới tính của bé không? Có lẽ là không, nhưng bạn nên khuyến khích bé chơi với các đồ chơi khác, kể cả những đồ chơi thường được dành cho giới tính còn lại. Chọn đồ chơi gì không quan trọng bằng việc bé học được những kỹ năng gì trong lúc chơi. Chơi búp bê giúp các bé gái hoàn thiện các kỹ năng về giao tiếp, đặc biệt là kỹ năng chăm sóc và đồng cảm cùng người khác. Đây thực sự là những kỹ năng tuyệt vời và hữu ích, cũng như kỹ năng toán học và hình học mà các đồ chơi “con trai” như xếp hình và ô tô mang lại.

Tưởng tượng hay thực tế: cả hai đều tốt


Bé có nhiều cách chơi khác nhau: chơi thật (như chơi thể thao hoặc chơi cờ) và chơi tưởng tượng (như chơi đồ hàng hoặc tưởng tượng bé đang du hành thời gian). Nhìn chung, các bé đầu lòng và con một thích chơi tưởng tượng, có thể vì các bé hay phải chơi một mình. Các bé cũng có nhiều khả năng đồng tưởng tượng.

Thế giới tưởng tượng phong phú giúp bé phát triển những kỹ năng trí tuệ cao. Khi bé tưởng tượng quả bóng gôn là một lá bùa phép thuật và quyết định nên làm gì với nó (Giải cứu công chúa? Chiến đấu với rồng? Hô biến ra kem?), bé đang dùng trí tưởng tượng để xem xét các lựa chọn khác nhau. Tưởng tượng cũng là một cách hay để bé đối mặt với những khó khăn đang làm bé sợ hoặc bối rối. Ví dụ một bé ba tuổi sợ tiếng ồn ô tô, bé có thể chế ngự nỗi sợ ấy bằng cách giả vờ tưởng tượng miếng gỗ bé đang cầm trên tay là một cái ô tô to và đáng sợ hơn nhiều.
Chơi thật giúp bé trau dồi các kỹ năng xã hội quan trọng. Chơi cờ giúp các bé tập chờ cho đến lượt mình. Các hoạt động thể thao mang đến cho bé những khái niệm cơ bản về làm việc nhóm và chia sẻ trách nhiệm.

Chơi cùng bé


Bạn nên làm gì để giúp bé thử chơi những trò chơi mới? Cách đơn giản nhất là nên chơi cùng bé. Nếu bạn xây dựng một ngôi nhà búp bê (đơn giản từ 1 hộp các tông) và bắt đầu tự chơi một mình, con trai của bạn sẽ không thể cưỡng lại mà lại gần chơi cùng. Cũng tương tự với bé gái, khi bạn muốn bé chơi trò xây dựng cái gì đó bằng khối. Hoặc bạn có thể tạo ra một chuyến đi tưởng tượng vào rừng với một con thú nhồi bông yêu thích, sau đó mang về nhà một quả bóng đá và bắt đầu đá bóng quanh sân. Bạn thực sự không nên bỏ lỡ cơ hội để chơi với bé. Bạn càng chơi nhiều với bé, bạn lại càng gẫn gũi và hiểu bé hơn.

Chủ đề liên quan: