“Bảo bốI” giúp trẻ khó ngủ chịu ngủ ngoan

Dỗ bé nằm yên là một việc hết sức phức tạp. Dưới đây là những mẹo đơn giản để tập thói quen đi ngủ đúng giờ cho bé.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ luôn sinh hoạt theo thói quen và bố mẹ chỉ cần làm cho các bé thích thú với thói quen đó. Hàng ngày, bạn nên cùng bé làm một số việc đơn giản trước khi ngủ để báo hiệu cho bé rằng, đã đến giờ đi ngủ, lên giường thôi!

Dưới đấy là một số hướng dẫn giúp bố mẹ dễ dàng tạo thói quen đi ngủ cho bé.

  • Nhất quán tất cả mọi thứ. Bạn nên có thời gian ngủ nhất định cho bé và trước đó nên thiết lập các thói quen có thể dự đoán được để tập cho bé làm quen với việc này. Nên chắc chắn rằng trình tự này được thực hiện trong phòng bé hoặc xung quanh khu vực ngủ của bé. 

  • Hãy làm cho mọi việc thật đơn giản. Bạn nên tập những thói quen trước khi đi ngủ thật đơn giản để bé làm theo được và thậm chí các thành viên khác trong gia đình đều có thể cho bé đi ngủ đúng giờ ngay cả khi không có bạn. Bạn có thể cho bé tắm nước ấm, kể một câu chuyện, đặt bé lên giường hoặc nôi sau đó hôn tạm biệt rồi chúc bé ngủ ngon.

  • Nhắc nhở giờ đi ngủ. Đối với những bé lớn hơn, bạn nên nhắc nhở và báo hiệu cho bé đã sắp đến giờ đi ngủ. Nhưng cũng đừng đột ngột bắt bé đi ngủ, nhất là khi bé vẫn đang chơi.

  • Tắt đèn. Điều này giúp bé phân biệt được ngày và đêm qua mức độ sáng. Nếu bé tỉnh dậy giữa đêm và thấy trong phòng tối thì bé sẽ tưởng rằng đây vẫn đang là ban đêm và sẽ tự ngủ tiếp.

  • Điều chỉnh linh hoạt. Nếu bé bị ốm và muốn được bố mẹ đọc thêm một câu chuyện nữa trước khi ngủ thì bạn nên áp dụng các quy tắc một cách mềm dẻo hơn, miễn là bạn không phá vỡ hoàn toàn thói quen này. Giờ ngủ là khoảng thời gian đặc biệt cho cả bạn và bé, nên tận hưởng giây phút gần gũi và tình cảm này của cả hai mẹ con.

  • Tránh dùng hình phạt. Bạn nên cố gắng cho bé hiểu, thói quen đi ngủ là một thói quen tốt. Đừng để giờ ngủ khiến bé cảm thấy lo sợ và cũng đừng dùng việc đi ngủ như một hình phạt dành cho bé.

Bạn nên tận hưởng giây phút khi cùng bé đi ngủ. Dù rằng, những lần đầu tiên thật sự khó khăn và đầy thử thách, nhưng mỗi lần sẽ là một kinh nghiệm quý giá với bạn và bé. Chúc bạn và bé có một giấc ngủ ngon!