Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Bé sẽ thay đổi thói quen đi ngủ khi dần lớn lên. nên làm theo những hướng dẫn sau để giữ cố định thói quen này cho bé nhé!

Rất ít bé có thể đi ngủ mà không quấy khóc hoặc đòi hỏi. Và cũng thật hiếm thấy việc bé tự ngủ trên giường của mình mà không có sự nhắc nhở của bố mẹ. Tuy vậy, một số cách sau đây có thể được sử dụng để đối phó với vấn đề này:

Đảm bảo các thói quen trước khi ngủ diễn ra ngắn gọn 

Lý tưởng nhất là những thói quen tập cho bé ngủ không nên kéo dài quá 30 phút để khuyến khích bé lên giường và đi ngủ một cách dễ dàng. Nếu thói quen này kéo dài lâu hơn hoặc quá phức tạp, bé sẽ trở nên hào hứng hơn thay vì buồn ngủ. 

Để mặc bé ngọ nguậy hoặc lăn lộn 

Bé thực hiện những cử động có nhịp điệu và lặp đi lặp lại để chìm vào giấc ngủ hoặc để ngủ lại sau khi tỉnh giấc vào giữa đêm. Điều này đặc biệt vô cùng phổ biến trong năm đầu tiên. Thực tế, bé có thể ngọ nguậy và lăn lộn từ vài phút đến nửa tiếng đồng hồ, hoặc thậm chí lâu hơn mà không gây ra bất cứ tổn thương nào cho mình.

Sau đây là những điều bạn có thể làm để mọi thứ trở nên yên tĩnh và thoải mái hơn:

  • Di chuyển cũi cách xa khỏi tường.

  • Lót đệm cao su dưới chân cũi để làm giảm chuyển động và hạn chế tiếng ồn. Đặt thêm một tấm thảm dày phía dưới cũi.

  • Dựng đứng các miếng quây quanh cũi của bé. Đảm bảo rằng chúng không ngã xuống khiến bé bị kẹt bên dưới hoặc tạo điều kiện để bé trèo ra ngoài. Chiều cao của những miếng quây cũi này nên ngắn hơn 15cm.

  • Đừng cố vào phòng để kiểm tra bé ngủ hay chưa. Sự xuất hiện của bạn sẽ khiến bé nghĩ rằng việc đi ngủ nhằm mục đích thu hút sự chú ý hơn là để nghỉ ngơi.

Các cơn ác mộng

Bé có thể mơ ngay sau khi biết nói và thường sẽ quên mất giấc mơ của mình ngay cả khi vừa giật mình tỉnh giấc. Nếu bạn nhận thấy bé thường xuyên gặp ác mộng nên nhờ sự trợ giúp của các bác sỹ để tìm thấy nguồn gốc của sự căng thẳng.

Sự lo lắng khi phải rời xa bạn

Đối với những bé bị áp lực bởi việc rời xa hoặc đã quen ngủ với bố mẹ trong thời gian dài, nên thử đặt một tấm nệm trên sàn trong phòng bạn. Thưởng cho bé mỗi khi bé dịch chuyển tấm nệm dần về phòng riêng của mình.