when-do-babies-master-walking

Chúng ta luôn thích thú khi được dõi theo những bước đi đầu tiên của bé. Thích thú khi nhận ra khả năng giữ thăng bằng của bé đã phát triển kì diệu ra sao! Vậy leo cầu thang có phải là bước phát triển kế tiếp? Cùng tìm hiểu nhiều hơn về những bước đi của bé nhé!

Khi bắt đầu tập đi, bé có thể đi quanh nhà cả ngày trong một khoảng không gian rộng, dáng lắc lư, bụng ưỡn ra phía trước. Đến khi bé giữ thăng bằng tốt hơn, khoảng cách giữa hai chân sẽ được thu hẹp lại và bàn chân sẽ hướng thẳng về phía trước thay vì hướng ra ngoài. Nếu như chưa thật sự sẵn sàng, bé sẽ chọn cách khác thay vì đi (như trườn, bò).

Dần dần, khi đã tập đi được 2 hoặc 3 tháng, bé sẽ có những khả năng sau:

  • Cầm đồ chơi trong tay khi đi quanh nhà.

  • Có xu hướng tiếp cận (với tay) tới những thứ ở phía trên đầu bé.

  • Luôn nhìn lên khi đi.

  • Quay người và ngồi xuống.

Leo cầu thang Bây giờ bé của bạn đã di chuyển xung quanh nhà khá tốt và bé đang tìm kiếm những thử thách khác – ví dụ như cầu thang. Mọi cầu thang trong nhà nên được chặn, nhưng nên đảm bảo bạn cho bé một khoảng thời gian để luyện tập (và tất nhiên là bạn phải ở cạnh bé). Leo lên cầu thang là giai đoạn đầu tiên. Leo xuống bằng cách tụt lùi sẽ là an toàn nhất với bé. Bạn nên chỉ cho bé leo đúng cách vì bé có thể loay hoay mãi mà không tự tìm ra cách leo lên. Tầm 18 tháng trở đi, thỉnh thoảng bé học được cách để leo cầu thang trong khi vịn một tay vào lan can. Bé sẽ thực hiện từng bước một, đặt cả hai chân lên cùng một bậc cầu thang trước khi bước tiếp. Bạn nên nhớ là bé sẽ cần nhiều tháng, thậm chí từ 1 đến 2 năm để có thể leo cầu thang xen kẽ cả 2 chân và sẽ mất rất lâu, bé mới có thể đi xuống cầu thang từng chân một như người lớn.

Bạn cần biết: Cho bé tập đi bằng chân trần là tốt nhất. Khi bé tập đi, ngón chân của bé sẽ bám chặt vào mặt đất và tạo thành những điểm tựa. Bé chỉ cần đi giày để bảo vệ đôi chân khi đi trên mặt sàn lạnh hay thô ráp.